3 bài thuốc chữa hen suyễn hiệu quả đối với từng thể bệnh

 

Hen suyễn là tình trạng viêm mãn tính ở phế quản. Hiện tượng viêm này có sự tham gia từ nhiều tế bào cũng như thành phần của tế bào. Viêm nhiễm mãn tính kết hợp với độ nhạy cảm quá của đường dẫn khí sẽ khiến các cơn hen tái đi phát lại nhiều lần với các triệu chứng khó thở, khò khè, ho và tức nặng ngực. Triệu chứng hen suyễn chủ yếu xuất hiện vào ban đêm và sáng sớm. Cơn hen thường đi cùng với việc lan rộng của sự tắc nghẽn ở đường dẫn khó trong phổi.

Những bài thuốc chữa hen suyễn hiệu quả đối với từng thể bệnh
Khó thở, khò khè, ho và tức nặng ngực là những triệu chứng của hen suyễn

Thống kê cho thấy, tỷ lệ bệnh nhân mắc hen suyễn luôn ở mức tương đối cao và hiện nay đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Nghiên cứu tại Hoa Kỳ cho thấy, với dân số 300 người có khoảng 22 triệu người hen suyễn. Hàng năm, có khoảng 5000 trường hợp tử vong, 2 triệu người phải cấp cứu và 500.000 người phải nhập viện điều trị. Tại TP.HCM, thống kê cho thấy có tới 5% dân số mắc hen suyễn. Với tỷ lệ mắc bệnh cao và mức độ nghiêm trọng nặng nề như vậy, hen suyễn cần nhận được sự quan tâm nhiều hơn nữa từ người bệnh để sớm chưa dứt điểm.

Theo quan điểm của Đông y, hen suyễn xuất phát từ việc 3 tạng Tỳ – Phế – Thận bị suy yếu gây nên. Quá trình điều trị nên tập trung vào việc nâng cao chính khí, điều hòa toàn thân để hạn chế cơn hen tái phát. Tùy theo từng thể bệnh khác nhau, các bài thuốc chữa hen suyễn cần thay đổi khác nhau sao cho phù hợp và hiệu quả nhất.

4 nguyên nhân chính của bệnh hen suyễn mà y học cổ truyền đã xác định được bao gồm: Ngoại tà xâm nhập, Phế Thận suy yếu, Tỳ Phế hư yếu hoặc Đờm trọc nội thịnh. Thêm vào đó, hen suyễn được chia thành 3 thể bệnh là: Hen suyễn thể phong hàn, Hen suyễn thể phong nhiệt, Hen suyễn thể phong đờm.

Đối với mỗi thể bệnh này, cơ thể sẽ đáp ứng những loại thuốc và phương pháp điều trị khác nhau.

  1.  Bài thuốc chữa bệnh hen suyễn thể phong nhiệt

Hen suyễn thể phong nhiệt có đặc điểm là triệu chứng ho nhiều, dai dẳng, kèm theo hiện tượng thở khò khè, khó thở, nghe thấy có tiếng rên rít bên trong phát ra, đau tức nặng ở ngực, đắng miệng, đờm màu vàng hoặc hơi xanh, đặc dính. Thêm vào đó, bệnh nhân hen suyễn thường có sự thay đổi về tâm trạng, tính cách bất thường, hay nóng nảy, dễ nổi cáu do khó chịu trong người, thân nhiệt của họ thường cao, đổ nhiều mồ hôi, rêu lưỡi dày màu vàng, chất lưỡi đỏ nhiều. Định hướng điều trị của các bài thuốc chữa bệnh hen suyễn thể này là tập trung đi vào thanh nhiệt và chống dị ứng.

Những bài thuốc chữa hen suyễn hiệu quả đối với từng thể bệnh
Hạt tía tô có thể dùng thành bài thuốc trị bệnh hen suyễn ở cả ba thể phong nhiệt, phong hàn, phong đàm.

Những bài thuốc chữa hen suyễn phong nhiệt tiêu biểu:

 • Dùng hạt tía tô 8 – 10g, sài đất 10 – 12g, bán hạ 8 – 10g, ý dĩ 10 – 12g, cho tất cả nguyên liệu này sắc với 750ml nước đến khi còn khoảng 200ml thì dừng lại. Để thuốc nguội và uống 2 lần vào trưa và tối trước bữa ăn.
 • Dùng ma hoàng 6 – 12g, bán hạ, tô tử 6 – 8g, bạch quả 10 – 20 quả, cam thảo 4g, khoản đông hoa, tang bạch bì 12g, hoàng cầm 8 – 12g, hạnh nhân. Cho tất cả nguyên liệu vào sắc uống,
 • Dùng 16g huyễn sâm, 12g sa sâm, bối mầu, ma hoàng, tử uyển, hạnh nhân mỗi loại 10 g. Sắc uống hàng ngày..

  2.  Bài thuốc chữa hen suyễn thể phong hàn

Hen suyễn thể phong hàn khiến người bệnh đau tức ngực, ho đờm trắng, khó thở, đau nhức đầu, chất lưỡi màu nhạt, rêu lưỡi trắng, người mát, đổ mồ hôi ít, cơn suyễn thường xuất hiện lúc trời trở lạnh. Người bệnh hen suyễn thể này vì thế mà rất sợ lạnh. Hướng điều trị chính đối với thể bệnh này là trừ hàn, chống dị ứng và tiêu đờm.

Những bài thuốc chữa hen suyễn phong hàn tiêu biểu:

 • Nhục quế, bán hạ, hạt tía tô mỗi loại 8 – 10g, 10 – 12g hạt ý dĩ, cho các nguyên liệu này lên sắc cùng với 750ml nước cho đến khi còn khoảng 200ml thì dừng. Chia thuốc thành 2 phần uống trưa và tối trước bữa ăn, uống lúc thuốc còn ấm.
 • Cam thảo 4g, ma hoàng 12g, hạnh nhân 7g đem sắc để uống hàng ngày.
 • Cam thảo 4g, đương quy 4g, tiền hồ 4g, hậu phác 4g, bán hạ 36 gam, tổ tử 36g, quế tâm 16g, sinh khương 50g, quất bì 12g, táo đen 5g. Sắc rồi chia thành 5 lần uống, sáng 3 lần và tối 2 lần

  3.  Bài thuốc chữa hen suyễn thể phong đờm

Bệnh nhân hen suyễn thể phong đờm thường có triệu chứng là tức ngực, khó thở, khò khè giống 2 thể trên, nhưng còn thêm biểu hiện miệng nhạt, rêu lưỡi dày và nhờn. Để chữa bệnh này, các bài thuốc chủ yếu tập trung vào tiêu đờm.

Những bài thuốc chữa hen suyễn phong đờm tiêu biểu:

 • Cam thảo 8g, kim ngân hoa 20g, mỗi loại tỳ bà điệp 16g, tiền hồ 16g, tri mẫu 16g, cát cánh 12g, hạnh nhân 12g, hoàng cầm 12g, mạch môn 12g, khoản đông 12g, tất cả đem sắc rồi uống mỗi ngày.
 • Trần bì 8 – 10g, lá tào 8 – 10g, phục linh 10 – 12g, hạt củ cải 8 – 10g, đem đi sắc với 750ml nước, đến khi 200ml thì dừng lại. Thuốc chia thành 2 lần uống trước bữa ăn, uống khi còn ấm.
 • Mạch mộ 12g, tiền hồ 12g, rễ lức 12g, rễ dâu 8g, hương nhu trắng 8g. Sắc uống mỗi ngày một thang.
 • Đương quy 8g, hạt tía tô 10g, lá tía tô 4g, tiền hồ 4g, hậu phác 4g, nhục quế 2g, cam thảo 2g, 1 quả đại táo, 2 lát gừng tươi. Sắc mỗi ngày 1 tháng uống.
 • Bạch giới tử 8g, hạt củ cải 8g, hạt tía tô 10g, một ít đườn phèn. Sắc mỗi ngày 1 thang uống khi còn nóng.
 • Mạch môn, tiền hồ, rễ lức mỗi vị 12g, rễ dâu, hương nhu trắng mỗi vị 8g sắc uống mỗi ngày một thang.

Sử dụng những bài thuốc này cần bệnh nhân phải kiên trì trong một thời gian đủ dài. Chúng có tác dụng dự phòng hen đồng thời kiểm soát cơn hen tái phát ít hơn. Trong nhiều trường hợp, biến chứng hen suyễn xảy ra rất nhanh nếu bệnh nhân không điều trị bệnh kịp thời khi cơn hen tái phát. Vì vậy, người bệnh nên dùng kèm thuốc cắt cơn để nhanh chóng giảm cảm giác nặng ngực và dễ thở hơn.

MỘT SỐ CÂY THUỐC CHỮA HEN SUYỄN HIỆU QUẢ

 1. Cây ngải cứu

Những bài thuốc chữa hen suyễn hiệu quả đối với từng thể bệnh

Phần thân và lá cây ngải cứu đều có thẻ được tận dụng, đầu tiên đem phơi khô sau đó đem đốt, cho người bệnh hít khói này sẽ có tác dụng long đờm rất hiệu quả, giảm ho ra máu, ho có đờm, tăng cường lưu thông hô hấp.

 2. Cây hoa cà

Những bài thuốc chữa hen suyễn hiệu quả đối với từng thể bệnh

Nhiều người cho rằng cây hoa cà chứa một loại độc dược có thể gây chết người nhưng thực tế đây lại là một cây thuốc chữa bệnh hen suyễn rất hiệu quả.

Lấy lá và hoa cà đã nở phơi cho đến khi khô nhưng nên phơi trong bóng râm rồi thái nhỏ, cuộn thành điếu thuốc để hút hàng ngày. Những lưu ý cần dùng với liều lượng phù hợp, không nên sử dụng quá nhiều vì chúng có chứa độc.

admin / Tháng Một 16, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *