Bé bị viêm phế quản nghẹt mũi khó thở phải làm sao?

 

Trẻ nhỏ là đối tượng dễ mắc bệnh viêm phế quản và nghẹt mũi mỗi khi thời tiết thay đổi, đặc biệt là ở mùa lạnh. Bệnh không chỉ ảnh hưởng đến đời sống hàng ngày mà còn khiến trẻ có thể gặp những biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Các bậc phụ huynh có thể tham khảo bài viết bé bị viêm phế quản nghẹt mũi khó thở sau để phòng tránh trường hợp này.

Bé bị viêm phế quản nghẹt mũi khó thở

Bé bị viêm phế quản nghẹt mũi khó thở

Trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi viêm phế quản là khi một hay cả 2 bên mũi của trẻ bít lại khiến việc thở khó khăn. Việc thở bằng miệng khiến không khí khô hanh và vi khuẩn xâm nhập  làm niêm mạc đường hô hấp bị tổn thương, bệnh viêm phế quản có thể bị bội nhiễm, phế quản phổi khiến trẻ bị ho.

Nguyên nhân khiến bé bị viêm phế quản nghẹt mũi khó thở

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị viêm phế quản dẫn kèm theo nghẹt mũi:

Cảm lạnh: Nghẹt mũi và viêm phế quản ở trẻ sơ sinh có thể do cảm lạnh gây ra. Dù thời tiết mùa đông hay hè thì nguy cơ trẻ nhiễm lạnh đều cao. Mồ hôi tiết ra khi trẻ chơi đùa có thể thấm ngược trở lại gây cảm lạnh, điều chỉnh điều hòa chỉnh ở nhiệt độ quá thấp cũng gây nên bệnh viêm phế quản ở trẻ nhỏ. Các biểu hiện kèm theo còn có ho, hắt hơi và chảy nước mắt, nước mũi.

Nghẹt mũi ở trẻ nhỏ: Nhiều trẻ nhỏ bị viêm phế quản thở khò khè và có dấu hiệu nghẹt mũi khi ở bệnh viện đã tiến hành hút dịch mũi nhưng khi về nhà trẻ vẫn không thể hết tình trạng nghẹt mũi.

Dị ứng: Các yếu tố thời tiết, khói bụi, phấn hoa, độ ẩm không khí từ môi trường xung quanh có thể khiến các trẻ dễ dàng mắc bệnh viêm phế quản nghẹt mũi… có thể làm những trẻ mẫn cảm bị dị ứng, ngứa mũi, hắt hơi là những biểu hiện đi kèm.

Trong mũi có dị vật: Khi trẻ chơi có thể kèm theo các vấn đề như kẹt các vật lạ ở trong mũi khiến trẻ ho gây viêm phế quản và chảy máu mũi.

Các cách chữa trị cho trẻ nhỏ bị viêm phế quản nghẹt mũi

Xông hơi

Cha mẹ có thể cho trẻ xông hơi cho trẻ bằng một số loại thảo dược như lá tre, lá kinh giới. Dịch nhờn trong mũi của trẻ sẽ được làm loãng khi xông hơi giúp trẻ dễ thở, bớt ho, mũi thông thoáng hơn. Khi sử dụng cách này phụ huynh chú ý không làm nước xông quá đậm mùi hoặc hơi quá nóng sẽ khiến trẻ khó thở.

Có thể bạn quan tâm: Cách chữa viêm phế quản ở trẻ em

Dùng nước muối

Dùng nước muối là một cách phổ biến giúp trẻ nhỏ bị nghẹt mũi khó thở ở viêm phế quản nhanh khỏi. Tính kháng khuẩn của các thành phần trong muối rất tốt giúp thông mũi, chống viêm phế quản và viêm nhiễm đường hô hấp hiệu quả.

Tăng cường cho trẻ bú

Trẻ sơ sinh nghẹt mũi và viêm phế quản sẽ bú kém hơn bình thường. Để trẻ bú được nhiều sữa hơn mẹ hãy hút mũi và nhỏ vệ sinh mũi trước lúc cho bé bú. Cho trẻ bú bất cứ khi nào trẻ muốn và cho bú nhiều lần để đảm bảo lượng sữa cho trẻ trong ngày.

  • Cho bú nhiều lần giúp trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi và ho mau lành
  • Điều chỉnh tư thế nằm của trẻ
  • Khi cho trẻ nằm đảm bảo không quá, để trẻ nằm xuôi phần đầu cao hơn thân một chút để đỡ tình trạng nghẹt mũi.

Nếu sử dụng những phương pháp trên mà vẫn không giúp bé bị viêm phế quản nghẹt mũi khó thở thuyên giảm bệnh thì phụ huynh nên đưa trẻ đến thăm khám tại cơ sở y tế để bé được điều trị kịp thời.

admin / Tháng Bảy 8, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *