Bé bị viêm phế quản thở nhanh phải chữa như thế nào?

 

Hiện nay khi môi trường đang ngày càng ô nhiễm, thời tiết thay đổi thất thường khiến tỷ lệ trẻ mắc bệnh viêm phế quản ngày càng gia tăng. Bé bị viêm phế quản thở nhanh không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé mà còn làm cha mẹ thêm lo lắng và bất an mỗi khi bệnh chữa không khỏi hay tái phát nhiều lần.

Bé bị viêm phế quản thở nhanh phải chữa như thế nào?

Bé bị viêm phế quản thở nhanh phải làm sao

Câu hỏi 1: Thưa Bác sĩ! Nhà cháu hiện nay có bé 8 tháng, đang bị viêm phế quản, uống thuốc khỏi ho nhưng vẫn đang trong tình trạng khò khè, đờm nhiều thì có cần phải đi khám lại không ạ?

Chào cháu!

Phế quản là đường dẫn khí vào phổi và phế nang. Nguyên nhân gây bệnh viêm phế quản thường là do virút, vi khuẩn, khói thuốc…

Điều trị bé bị viêm phế quản thở nhanh hiệu quả cần dựa vào nguyên nhân gây bệnh để có cách điều trị phù hợp. Nếu nguyên nhân do virút thì chỉ điều trị triệu chứng: giảm ho, long đờm, nâng cao thể trạng để tăng cường sức đề kháng, không cần dùng kháng sinh. Nếu bệnh do vi khuẩn thì phải điều trị kháng sinh càng sớm càng tốt dùng thuốc đủ thời gian và đủ liều cho bé.

Nếu bé viêm phế quản thở nhanh uống hết thuốc nhưng vẫn còn khò khè, có đờm thì cháu nên kiểm tra xem bé có khó thở hay không, thở nhanh, tức là vẫn còn dấu hiệu của sự viêm nhiễm. Nếu vậy mẹ nên cho bé đi khám lại. Hi vọng bé nhanh khỏi bệnh!

Câu hỏi 2: Thưa Bác sĩ! Bé bin nhà em mới sinh được 10 tháng tuổi, không có sữa mẹ để bú.Thường ho vào buổi sáng, nghe tiếng khò khè ở phổi. Đi khám Bác sĩ chuẩn đoán bé viêm phế quản, có uống thuốc nhưng bỏ dở. Có cách gì chữa bệnh cho bé mà không cần dùng kháng sịnh không bác sĩ.

Chào cháu!

Cháu bé đã được các Bác sĩ khám và kê đơn thuốc phải uống, cháu nên tuân theo chỉ định của Bác sĩ thì bệnh mới khỏi được. Ngoải ra, trong quá trình điều trị cha mẹ cần giữ ấm chân cho cháu, vì ở 1/3 trên gan bàn chân có huyệt dũng tuyền chữa ho viêm phế quản rất hiệu quả. Bên cạnh đó cha mẹ cần cho cháu bé ăn uống đủ dinh dưỡng, giúp loãng đờm, hạn chế ứ đọng dịch. Cháu có thể tham khảo cách khắc phục bé viêm phế quản thở nhanh dưới đây.

Viêm phế quản là bệnh gặp ở mọi lứa tuổi và mọi thời tiết, tuy nhiên thường thì khi thời tiết thay đổi trẻ nhỏ sẽ dễ mắc bệnh hơn cả. Khi bệnh không được điều trị tích cực có thể lan xuống nhu mô phổi, gây viêm phổi gây ra thở gấp thở nhanh. Bệnh thường xuất hiện ở trẻ dưới một tuổi, trẻ đẻ non, còi xương, suy dinh dưỡng.

Điều trị: nguyên tắc điều trị trẻ bị viêm phế quản thở nhanh là, cho bé uống nhiều nước ấm, ngăn chặn tắc nghẽn, sung huyết đường thở, giúp trẻ tống đờm ra để trẻ dễ thở hơn. Kháng sinh chỉ dùng khi bị bội nhiễm, và chỉ được dùng kháng sinh khi có sự chỉ định của Bác sĩ. Bác sĩ có thể cho thuốc loãng đờm. Khi trẻ sốt nhẹ chỉ cần uống nước nhiều một chút, mặc đồ thoáng mát, nếu sốt cao trên 38 độ C có thể cho uống paracetamol để hạ sốt.

Hi vọng bé bị viêm phế quản thở nhanh không còn là mối lo lắng của các bậc phụ huynh. Chỉ cần phát hiện bệnh sớm và điều trị tuân theo chỉ định của bác sĩ và chế độ chăm sóc phù hợp, đúng cách chắc chắn bệnh viêm phế quản thở nhanh của bé sẽ nhanh khỏi.

admin / Tháng Bảy 4, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *