Bệnh hen suyễn có lây không?

 

Hen suyễn là căn bệnh nguy hiểm có thể dẫn đến nhiều biến chứng, thậm chí gây chết người mà ai cũng lo lắng mình mắc phải. Một tâm lý chung của những người có người nhà, người thân mắc bệnh hen suyễn đó là sợ căn bệnh này sẽ lây truyền sang những người khỏe mạnh. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp “Bệnh hen suyễn có lây không?

bệnh hen suyễn có lây không

Bệnh hen phế quản có lây qua đường hô hấp không?

Bệnh hen suyễn là bệnh như thế nào?

Trước khi trả lời câu hỏi “Bệnh hen suyễn có lây không?”, cùng tìm hiểu về căn bệnh hen suyễn là gì và các mức độ mắc bệnh. Hen suyễn còn có tên gọi là hen phế quản, là một căn bệnh hô hấp mãn tính. Ô nhiễm môi trường hiện nay đang khiến số lượng người mắc bệnh ngày càng tăng lên, đặc biệt tại những nước đang phát triển trong đó có Việt Nam.

Hen suyễn gây co thắt phế quản, cản trở sự lưu thông không khí ra vào phổi. Ở bệnh nhân hen suyễn, đường dẫn khí ở trong tình trạng viêm nhiễm và phù nề nên rất dễ bị kích ứng. Hiện tượng co thắt và viêm đường dẫn khí khiến lòng đường dẫn khí bị thu hẹp, do đó bệnh nhân thường gặp triệu trứng khó thở, thở khò khè, nặng tức ngực kèm theo tiếng rít khi thở. Trong nhiều trường hợp, các chất nhày ở đường dẫn khí tiết quá nhiều có thể gây tắc nghẽn, khiến bệnh nhân không thể thở nổi.

bệnh hen phế quản có lây không

Hình ảnh minh họa phế quản người bị hen suyễn

Bệnh hen suyễn được phân chia thành các mức độ nặng nhẹ khác nhau, thường gặp nhất có:

  • Nhẹ và không liên tục: thời gian cơn hen của trường hợp này thường chỉ kéo dài dưới 1 tiếng. Tần suất xuất hiện cơn hen dưới 2 lần/tuần trong đó các triệu chứng ban đêm không xảy ra qua 2 lần/tháng. Các cơn hen cũng có độ nặng nhẹ khác nhau nhưng giữa các cơn không có triệu chứng.
  • Nhẹ và liên tục: tần suất xuất hiện nhiều hơn 2 lần/tuần, các triệu chứng ban đêm cũng nhiều hơn 2 lần/tháng.
  • Trung bình và liên tục: cơn hen xuất hiện với cường độ nặng, kéo dài hàng ngày. Bệnh nhân thậm chí phải thay đổi chế độ sinh hoạt hàng ngày và phải sử dụng các loại thuốc cắt cơn khi lên cơn suyễn.
  • Nặng và liên tục: cơn hen xuất hiện liên tục, các triệu chứng về đêm cũng đến thường xuyên hơn, bệnh cản trở nặng nề đối với sinh hoạt hàng ngày.

Tại sao mọi người đều có tâm lý sợ bị lây bệnh hen suyễn?

Khi chăm sóc hoặc thường xuyên phải tiếp xúc với bệnh nhân hen suyễn, tâm lý của mọi người đều rất cảnh giác và sợ bệnh sẽ lây truyền sang mình. Đây là tâm lý bình thường bởi những biến chứng nguy hiểm của hen suyễn không khỏi khiến mọi người e ngại.

Ở những bệnh nhân hen suyễn mãn tính, đường dẫn khí và phổi thường đã hình thành những tổn thương nặng nề và rất khó phục hồi. Nếu không có các biện pháp điều trị tích cực, bệnh sẽ nhanh chóng kéo đến những biến chứng nặng nề:

  • Khí phế thũng
  • Tâm phế mãn tính
  • Suy hô hấp
  • Ngừng hô hấp kèm theo tổn thương não
  • Xẹp phổi
  • Tràn khí màng phổi

Những biến chứng này có thể cướp đi sinh mạng của người bệnh bất cứ lúc nào nếu không được cấp cứu đúng lúc. Ngoài ra, những triệu chứng như khó thở, đau tức ngực, phải sử dụng thuốc cắt cơn khi lên cơn hen… cũng là những điều không ai muốn phải trải qua gây ảnh hưởng nặng nề đến công việc và cuộc sống hàng ngày. Hiện nay, hen suyễn chưa tìm được biện pháp điều trị dứt điểm, vì vậy, kể cả điều trị tích cực, bệnh nhân cũng phải sống suốt đời với căn bệnh này với rất nhiều khó khăn.

Bệnh hen suyễn có lây không?

Bệnh hen có bị lây không hay Bệnh hen suyễn lây qua đường nào? là câu hỏi được đặt ra bởi rất nhiều người. Câu trả lời của các chuyên gia là “CÓ”. Hen suyễn có thể lây truyền từ người này sang người khác tuy nhiên mức độ lây nhiễm có phụ thuộc vào tình trạng của người mắc là nặng hay nhẹ, ý thức phòng bệnh của người lành đến đâu. Tốt nhất khi có người thân mắc bệnh hen suyễn, người nhà nên hạn chế việc sử dụng chúng các vật dụng các nhâu như bàn chải đánh răng, khăn mặt, mặc chung quần áo…

Về mặt “Bệnh hen suyễn có lây qua đường hô hấp không?” câu trả lời cũng là “CÓ”. Do đó những đối tượng bị lây nhiễm có nguy cơ cao là những người thân trong gia đình, đồng nghiệp. Khi tiếp xúc quá gần với bệnh nhân, vi khuẩn hen xâm nhập thẳng vào đường hô hấp có thể sẽ hình thành bệnh nếu sức đề kháng kém.

Hy vọng bài viết đã giúp các bạn có thể giải đáp câu hỏi “Bệnh hen suyễn có lây không?”. Để hạn chế vấn đề lây lan này, mỗi người nên nâng cao tinh thần cảnh giác và chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh hiệu quả.

admin / Tháng Ba 28, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *