Bệnh hen suyễn có nên tập thể dục không?

 

Hen suyễn là bệnh lý mãn tính khó có thể điều trị khỏi hẳn được. Các phương pháp điều trị bệnh hen suyễn chủ yếu nhằm hạn chế tái phát những cơn hen, đồng thời giúp tình trạng sức khỏe ở người bệnh ổn định. Tuy nhiên, có một vấn đề mà khá nhiều người quan tâm đó là bệnh hen suyễn có nên tập thể dục không? Hãy tìm câu trả lời dưới nội dung bài viết sau đây.

Bệnh hen suyễn có nên tập thể dục không

Bệnh hen suyễn có nên tập thể dục không?

Thực tế, những người bệnh hen suyễn nên tập thể dục để điều hòa và duy trì tình trạng sức khỏe. Tuy nhiên, những bài tập thể dục cần điều độ và phù hợp với tình trạng sức khỏe của người hen suyễn.

Đối với người bệnh hen suyễn, trước khi luyện tập thể dục, các động tác khởi động có vai trò hết sức quan trọng. Do đó, tuyệt đối không được bỏ qua bước này. Bước khởi động nên kéo dài từ 5-10 phút. Đối với người già có thể bước khởi động kéo dài hơn.

Lưu ý, nếu trời lạnh, người bệnh hen suyễn không nên tập thể dục ngoài trời lạnh mà nên tập trong nhà. Trường hợp muốn ra ngoài hít thở không khí trong lành nên quàng khăn và mặc quần áo ấm.

Với những trường hợp người bệnh hen suyễn do dị ứng nên hạn chế tập thể dục ngoài trời bởi ô nhiễm khói bụi hoặc trong mùa phấn hoa có thể khiến tình trạng bệnh trầm trọng hơn.

Thêm nữa, những người bệnh bị cảm cúm nên hạn chế vận động.

Đặc biệt, sau khi vận động tập thể dục người bệnh hen suyễn nên dành thời gian để nghỉ ngơi phù hợp.

Bạn đọc quan tâm:

Các bài tập người bệnh hen suyễn có thể tham khảo

  1. Đi bộ

Bài tập đi bộ có tác dụng cải thiện tình trạng bệnh rất tốt đối với bệnh nhân hen suyễn. Mỗi ngày, mọi người có thể dành ra 30 phút đi bộ trong đó 5 phút khởi động và 5 phút nghỉ ngơi sau khi tập luyện. Mỗi tuần có thể thực hiện 3 lần/ tuần đi bộ trong vòng 3 tháng có thể tăng sức đề kháng và giảm các cơn hen suyễn tái phát.

  1. Yoga

Yoga là bộ môn thể thao cực kì phù hợp với bệnh nhân hen suyễn. Không chỉ giúp điều hòa lưu lượng máu mà những bài tập yoga còn giúp điều hòa hơi thở nhịp thở cho bệnh nhân hen suyễn.

  1. Bơi lội

Bơi lội cũng là một trong những môn thể thao lý tưởng với người bệnh hen suyễn. Khi bơi lội sẽ giúp tinh thần người bệnh thư thái và làm loãng đờm và chất nhầy ở phổi.

Tuy nhiên, lưu ý với người bệnh hen suyễn trước khi bơi lội cần khởi động kỹ càng, loại bỏ các trường hợp xấu xảy ra.

  1. Chơi golf

Chơi golf cũng là một môn thể thao vừa sức với người bệnh hen suyễn. Trong quá trình chơi golf sẽ giúp người bệnh có tinh thần thoải mái và vận động cơ thể không chỉ tốt cho xương khớp mà còn điều hòa khí thở của người bệnh.

Lưu ý với người bệnh hen suyễn khi chơi golf cần xem trước dự báo thời tiết. Nếu thời tiết xấu, người bệnh hen suyễn không nên ra ngoài.

Nguồn: Chuyenkhoahohap.net

admin / Tháng Tám 1, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *