Bệnh viêm phế quản cấp dạng hen nguyên nhân và cách trị

 

Viêm phế quản cấp dạng hen là bệnh lý thường gặp ở trẻ nhỏ. Bệnh lý này có diễn biến khá nhanh và phức tạp. Do đó cần có phương pháp điều trị kịp thời để cải thiện tình trạng bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh viêm phế quản cấp dạng hen

Bệnh viêm phế quản cấp dạng hen được hình thành chủ yếu do virus và vi khuẩn gây nên. Loại virus phổ biến gây bệnh là loại RSV khiến đường thở bị bó hẹp lại gây ra triệu chứng khó thở. Một số loại vi khuẩn khác có thể gây bệnh viêm phế quản cấp dạng hen như là vi khuẩn tụ cầu và liên cầu.

Bệnh viêm phế quản cấp dạng hen nguyên nhân và cách trị

Bên cạnh đó, bệnh viêm phế quản cấp dạng hen được hình thành do một số nguyên nhân khác như môi trường, bụi bẩn và ô nhiễm…

Diễn biến bệnh viêm phế quản cấp dạng hen

Viêm phế quản cấp tính dạng hen khi mới khởi phát bệnh sẽ có những triệu chứng giống với những cơn cảm lạnh thông thường. Người bệnh thường có những triệu chứng như húng hắng ho, rát cổ họng, sổ mũi, hắt hơi.

Khi không được điều trị dứt điểm, bệnh sẽ dần nặng hơn và diễn biến bệnh sẽ nặng hơn. Ngoài những cơn ho gà kéo dài, người bệnh thường có triệu chứng khó thở, thi thoảng phát rít lên, đặc biệt ho và khó thở nhiều vào ban đêm và sáng sớm.

Ngoài ra, khi bị bệnh viêm phế quản cấp dạng hen người bệnh thường thở nhanh, mạnh và lồng ngực bị hóp lại.

Đối tượng dễ mắc bệnh viêm phế quản cấp dạng hen

Bệnh viêm phế quản cấp dạng hen là bệnh lý có thể xuất hiện ở mọi đối tượng và mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, độ tuổi dễ mắc bệnh viêm phế quản cấp tính dạng hen nhất là trẻ nhỏ dưới hai tuổi. Hoặc những đứa trẻ sinh thiếu tháng, không được bú sữa mẹ. Nguyên nhân do sức đề kháng kém dễ dàng bị virus và vi khuẩn tấn công.

Khi trẻ có triệu chứng viêm phế quản cấp tính dạng hen cần có những phương pháp điều trị sớm và dứt điểm. Bởi bệnh lý này có thể biến chứng nguy hiểm thành suy hô hấp ở trẻ nhỏ.

Điều trị bệnh viêm phế quản cấp dạng hen

  • Điều trị bằng thuốc: Khi có triệu chứng viêm phế quản cấp dạng hen nên đưa người bệnh đi khám tại bệnh viện và điều trị theo đơn thuốc của các bác sĩ. Các loại thuốc thường được sử dụng là thuốc cắt cơn, dự phòng ho hen. Lưu ý tuyệt đối không tự ý mua thuốc bên ngoài và tự ý uống thuốc.
  • Chế độ chăm sóc dinh dưỡng: Kết hợp với việc điều trị thuốc cần có chế độ dinh dưỡng chăm sóc người bệnh hợp lý. Và luôn theo dõi người bệnh, khi có triệu chứng bất thường cần cấp cứu kịp thời.
  • Ngoài ra, các chế độ như vệ sinh cá nhân, vệ sinh đường thở, sinh hoạt cần phải khoa học.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi về bệnh viêm phế quản cấp dạng hen sẽ hữu ích với bạn đọc.

Có thể bạn quan tâm: Đơn thuốc điều trị viêm phế quản cấp

admin / Tháng Năm 2, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *