Bệnh viêm phế quản mãn tính có gây mệt mỏi không?

 

Bệnh viêm phế quản mãn tính có gây mệt mỏi không?

Hỏi:

Chào bác sĩ! Em năm nay 28 tuổi. Đợt vừa rồi em bị ho nhiều quá, ròng rã mấy tháng không khỏi. Thế là đi khám, bác sĩ bảo bị viêm phế quản mãn tính. Bác sĩ có kê đơn thuốc cho uống. Em vẫn đang điều trị và thấy thường xuyên mệt mỏi. Không biết là do tác dụng phụ của thuốc hay bệnh viêm phế quản mãn tính có gây mệt mỏi không? Xin bác sĩ giải đáp giúp. Em cảm ơn bác sĩ.

( Thương Huyền- Nghệ An)

Trả lời:

Chào bạn Thương Huyền! Về câu hỏi của bạn có phải bệnh viêm phế quản mãn tính gây mệt mỏi hay tác dụng phụ của thuốc thì chúng tôi xin giải đáp như sau:

Trước tiên, chúng tôi muốn chia sẻ rằng, bệnh viêm phế quản mãn tính là bệnh lý khó có thể điều trị khỏi được. Do đó, điều trị bệnh để giảm các triệu chứng ho, viêm phế quản cấp đối với người bệnh.

Bệnh viêm phế quản mãn tính có gây mệt mỏi không?

Bệnh viêm phế quản mãn tính có gây mệt mỏi không?

Thực tế, tình trạng viêm phế quản mãn tính do viêm niêm mạc phế quản, gây bó hẹp đường thở. Vì vậy, những cơn ho rát cổ họng, khó thở khiến người bệnh thường có triệu chứng mệt mỏi. Với một số trường hợp người bệnh viêm phế quản mãn tính nặng có thể có tình trạng sụt giảm cân nghiêm trọng.

Tuy nhiên, với trường hợp của bạn Thường Huyền, trường hợp tác dụng phụ của thuốc cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn mệt mỏi. Chúng ta đều biết rằng, thuốc kháng sinh là con dao hai lưỡi. Một mặt có thể tác động, giúp người bệnh giảm thiểu tình trạng ho, sốt, khó thở. Song, thuốc kháng sinh thường gây tác dụng phụ với người bệnh. Có thể là gây mệt mỏi, khó chịu, đau đầu…

Để giảm tình trạng mệt mỏi, chúng tôi đưa ra một số lời khuyên đối với bạn Thương Huyền nói riêng và bạn đọc nói chung như sau:

Ăn uống hợp lý giảm tình trạng mệt mỏi

  • Ăn uống đầy đủ chất: Trong các bữa ăn cần đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng và vitamin. Đặc biệt người bệnh viêm phế quản mãn tính nên ăn nhiều rau xnah và hoa quả tươi. Hạn chế những đồ ăn chiên rán, đồ ăn nhiều muối, dầu mỡ. Những đồ uống không có lợi cho sức khỏe như đồ uống lạnh có ga, rượu bia là những thứ không tốt cho sức khỏe.
  • Vệ sinh đường thở sạch sẽ: Đối với người bệnh viêm phế quản mãn tính việc vệ sinh đường thở bằng nước muối sinh lý là việc phải làm thường xuyên và hằng ngày.
  • Nghỉ ngơi hợp lý: Người bệnh cũng cần được nghỉ ngơi hợp lý, hạn chế stress, rối loạn tâm lý.  Đồng thời, nên vận động với những bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, yoga để cải thiện sức khỏe.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi có thể giải đáp câu hỏi bệnh viêm phế quản mãn tính có gây mệt mỏi không của bạn Thương Huyền!

Xem thêm:

Thuốc chữa viêm phế quản người lớn

Cách chữa viêm phế quản mạn tính

admin / Tháng Năm 28, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *