Bệnh viêm phế quản phổi cấp ở trẻ em: nguyên nhân &cách điều trị

 

Viêm phế quản phổi là bệnh lý do virus và vi khuẩn gây nên. Bệnh lý này xuất hiện nhiều ở trẻ nhỏ và nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ về bệnh viêm phế quản phổi cấp ở trẻ em để bạn đọc có thể tham khảo.

viêm phế quản phổi cấp

Viêm phế quản phổi cấp ở trẻ có nguy hiểm không?

Nguyên nhân gây bệnh viêm phế quản phổi cấp

Bệnh viêm phế quản phổi cấp thường do các nguyên nhân sau đây:

  • Virus: Virus là yếu tố đầu tiên gây bệnh viêm phế quản phổi ở trẻ. Virus phổ biến là virus hợp bào, virus sởi, virus RSV… Những loại virus này khi gặp điều kiện thuận lợi sẽ phát triển, xâm nhập sức khỏe của người bệnh.
  • Vi khuẩn: Ngoài virus thì còn do vi khuẩn gây bệnh viêm phế quản phổi cấp ở trẻ nhỏ. Trong đó vi khuẩn phổ biến như là liên cầu, phế cầu, tụ cầu…
  • Môi trường: Trẻ nhỏ sống trong môi trường ô nhiễm nhiều khói bụi, nấm mốc cũng dễ bị bệnh viêm phế quản phổi cấp.
  • Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như chế độ dinh dưỡng, trẻ bị suy dinh dưỡng, trẻ sinh thiếu tháng…cũng là nguyên nhân khiến trẻ dễ bị viêm phế quản phổi cấp.

Triệu chứng bệnh viêm phế quản phổi cấp ở trẻ em

viêm phế quản phổi cấp

Trẻ bị viêm phế quản phổi cấp thường có các dấu hiệu như sau:

  • Ở giai đoạn đầu, khi mới phát bệnh, trẻ thường có biểu hiệnhúng hắng ho, sổ mũi, hắt hơi, sốt nhẹ. Ở giai đoạn này, các bậc phụ huynh thường nhầm lẫn trẻ bị cảm lạnh.
  • Ở giai đoạn khởi phát hoàn toàn, những biểu hiện viêm phế quản phổi của trẻ sẽ rõ rệt hơn. Trẻ ho nhiều hơn, ho có đờm và sốt cao. Nhiều trẻ còn xuất hiện tình trạng khó thở.
  • Một số trường hợp trẻ bị viêm phế quản phổi nặng có thể bị sốt co giật, da mặt tím tái.

Điều trị bệnh viêm phế quản phổi cấp ở trẻ nhỏ

Đối với từng trường hợp trẻ mắc bệnh sẽ có cách điều trị khác nhau.

  • Trường hợp trẻ bị viêm phế quản phổi cấp thể nhẹ có thể chăm sóc trẻ tại nhà. Thực hiện cho trẻ uống thuốc theo đơn của bác sĩ đã kê. Chăm sóc cho trẻ bằng chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý. Vệ sinh đường thở sạch sẽ cho trẻ bằng nước muối sinh lý mỗi ngày. Đường thở thông thoáng sẽ giúp trẻ dễ thở hơn.
  • Trường hợp trẻ bị viêm phế quản phổi với những dấu hiệu bất thường cần đưa trẻ đến bệnh viện để được trị kịp thời.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về bệnh viêm phế quản phổi cấp ở trẻ nhỏ. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn đọc.

admin / Tháng Năm 6, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *