Bệnh viêm thanh khí phế quản cấp là gì?

 

Viêm thanh khí phế quản cấp là một trong những bệnh thuộc về đường hô hấp. Để giúp bạn đọc có thông tin tham khảo chi tiết về bệnh này bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ giúp bạn đọc:

Viêm thanh khí phế quản cấp là bệnh gì?

Viêm thanh khí phế quản cấp hay có tên gọi khác là Croup chủ yếu xảy ra ở đối tượng trẻ nhỏ. Bệnh khiến trẻ nhỏ có những cơn ho dữ đội và thanh quản và khí quản sẽ bị sưng phù nề và kích ứng.

Viêm thanh khí phế quản cấp là bệnh gì?

Nguyên nhân gây bệnh viêm thanh khí phế quản cấp

  • Nguyên nhân gây ra bệnh viêm thanh khí phế quản cấp thường là do virus trong đó phổ biến là virus RSV, sởi…
  • Viêm thanh khí phế quản có thể lây lan giữa trẻ bị bệnh và không bị bệnh. Thường lây qua đường hô hấp hoặc việc tiếp xúc qua tay qua các đồ chơi của trẻ nhỏ.
  • Ngoài ra, trẻ nhỏ bị bệnh viêm thanh khí phế quản có thể do một số các nguyên nhân khác như là dị ứng, chất gây kích thích hoặc do bị trào ngược dạ dày.

Triệu chứng bệnh viêm thanh khí phế quản cấp

Viêm thanh khí phế quản cấp thường có những triệu chứng như là ho nhiều, ho dữ dội, ho rát cổ họng. Ngoài ra, trẻ nhỏ bị viêm thanh khí phế quản sẽ có một số triệu chứng khác đi kèm như là sốt, chảy nước mũi, khó thở, thở rít thành tiếng…Chính vì thế, khi có những triệu chứng bệnh viêm thanh khí phế quản cần có những phương pháp điều trị thích hợp.

Điều trị bệnh viêm thanh khí phế quản

  • Sử dụng thuốc: đa phần khi trẻ nhỏ bị viêm thanh khí phế quản thường sẽ được cho uống thuốc. Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc cần tuân theo sự chỉ định của bác sĩ về liều lượng dùng. Thêm nữa, các bậc phụ huynh nên kết hợp xông họng cho trẻ bằng thuốc hoặc hơi nước để vệ sinh họng và có tác dụng trực tiếp giúp bé nhanh khỏi bệnh hơn.
  • Chế độ dinh dưỡng của trẻ cần được đảm bảo. Đặc biệt nên cho trẻ uống nhiều nước, tránh tình trạng mất nước, khô cổ họng ở trẻ nhỏ.
  • Vệ sinh cá nhân cho trẻ sạch sẽ như chân tay, khoang miệng, tai, mũi họng hằng ngày với nước muối sinh lý.
  • Đối với những trường hợp trẻ nhỏ có triệu chứng ho lâu ngày không khỏi hoặc uống thuốc không đõ thì nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và chẩn đoán tình trạng sức khỏe tốt nhất.

Hi vọng với những thông tin chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn đọc khi tìm hiểu về bệnh viêm thanh khí phế quản cấp.

Như Quỳnh

admin / Tháng Một 26, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *