Bí quyết phòng bệnh viêm phế quản phổi ở trẻ nhỏ

 

Bệnh viêm phế quản phổi là một bệnh về đường hô hấp phổ biến trong mùa lạnh. Đối tượng mắc bệnh chủ yếu là trẻ em chính vì thế cha mẹ thường lo lắng không biết phòng bệnh viêm phế quản phổi ở trẻ nhỏ như thế nào mới mang lại hiệu quả.

Những điều cần biết về bệnh viêm phế quản phổi

Trẻ bị viêm phế quản được chi thành 2 giai đoạn: giai đoạn khởi phát và giai đoạn toàn phát.

Giai đoạn khởi phát từ từ: Giai đoạn này biểu hiện bệnh thường không nhiều khó phát hiện và hay nhầm với những bệnh hô hấp khác. Trẻ có biểu hiện sốt nhẹ 38 độ C, hắt hơi, sổ mũi, đôi khi ho. Nếu bệnh không được chữa trị kịp thời sẽ chuyển sang giai đoạn toàn phát.

Bệnh viêm phế quản phổi ở trẻ em là gì?

Giai đoạn khởi phát: Triệu chứng giai đoạn này khá rõ dàng như trẻ sốt cao, khó thở, tím tái, chán ăn, mệt mỏi, không muốn ăn uống gì. Giai đoạng này bệnh rất nặng nên những biểu hiện cũng nhiều hơn và nặng hơn, nêu không nhanh chóng chữa trị bệnh sẽ chuyển biến chứng với những biểu hiện sốt 40 độ C, ngủ li bì, co giật, hôn mê nếu không được hạ sốt.

Nếu không phòng bênh viêm phế quản phổi và chữa trị bệnh đúng cách rất có thể bệnh sẽ chuyển sang hen phế quản, với những triệu chứng như: Ho dữ dội, ho có đờm, đau tức ngực, khó thở, sốt cao nguy hiểm đến tính mạng.

Một trong những triệu chứng hen phế quản là cơn ho dữ dội, liên tục xuất tiết nhờn và nhiều đờm, có thể kèm theo nước mũi màu vàng. Trẻ khó thở, co thắt lồng ngực, và khò khè khi ngủ, mặt mũi và môi có thể tím tái, đầu chi, lưỡi hoặc toàn thân cũng có biểu hiện tượng tự.

Những giải pháp phòng bệnh viêm phế quản phổi ở trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ cần được phòng bệnh viêm phế quản phổi và phải được điều trị khỏi dứt điểm khi mắc bệnh. Dưới đây là biện pháp phòng ngừa bệnh viêm phế quản ở trẻ nhỏ ba mẹ nên áp dụng để bảo vệ sức khỏe cho con em mình. Vệ sinh sạch sẽ cho trẻ nhất là vùng họng và mũi. Tránh cho trẻ hút thuốc và và tiếp xúc với khói bụi xăng xe, đặc biệt không cho trẻ tiếp xúc với những trẻ đang bị viêm phế quản để tránh vi rút lây lan.

Bí quyết phòng bệnh viêm phế quản phổi ở trẻ nhỏ

Kịp thời phát hiện những biểu hiện của bệnh giúp phòng bệnh viêm phế quản phổi như: Ho, sốt, chảy nước mũi, khó thở… Và các rối loạn hệ tiêu hóa, kém ăn, sút cân … Cho bé ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng, các loại vitamin, các loại muối khoáng để bé phát triển tốt và có sức đề kháng cao giúp ngăn ngừa bệnh tật tốt hơn. Tiêm chủng các loại vắc xin phòng bệnh viêm phế quản phổi ở trẻ em. Theo dõi sức khỏe của bé, thăm khám định kỳ để biết rõ tình trạng sức khỏe từ đó có những biện pháp chăm sóc sức khỏe phù hợp.

Đặc biệt khi trờ trở lạnh cần có những biện pháp giữ ấm cơ thể hợp lý, khi thời tiết thay đổi cần tăng cường các biện pháp chăm sóc sức khỏe như ăn uống hợp lý, không ăn đồ cay, nóng, không uống đồ quá lạnh, mặc đủ ấm khi ra ngoài đường…

Trên đây là những phương pháp phòng bệnh viêm phế quản phổi ở trẻ nhỏ vô cùng hiệu quả cho các bé, các mẹ nên lưu ý và thực hiện đúng giúp bảo vệ sức khỏe cho bé yêu một cách tốt nhất.

admin / Tháng Tư 7, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *