Các loại thuốc điều trị hen phế quản hiệu quả nhất

 

Hiện nay trên thị trường bán rất nhiều loại thuốc chữa hen phế quản khiến người dùng băn khoăn không biết thuốc chữa hen nào sử dụng hiệu quả giúp thuyên giảm các triệu chứng hen phế quản. Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Hen phế quản là một trong những căn bệnh hay gặp ở mọi lứa tuổi và gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm. Làm sao để phát hiện kịp thời và điều trị dứt điểm căn bệnh là thắc mắc của không ít người. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn đánh tan nỗi lo về bệnh với các loại thuốc chữa hen phế quản an toàn và hiệu quả.

Mỗi khi giao mùa, thời tiết thay đổi chính là thời điểm bệnh hen phế quản hay tái phát. Chính vì vậy, cần có phương pháp phòng tránh bằng các loại thuốc dự phòngthuốc cắt cơn hen phế quản.

thuốc chữa bệnh hen phế quản

Thay đổi thời tiết là thời điểm bệnh hen phế quản hay tái phát.

Thông thường người mắc bệnh hen phế quản thường rất dễ nhận biết với các triệu chứng như ho khan dữ dội, khó thở, ho có đờm. Chính vì thế khi lên cơn hen cần áp dụng một số biện pháp tạm thời như:

  • Đưa người bị bệnh ra chỗ thoáng khí chứ không nên vây xung quanh.
  • Đồng thời cũng có thể pha một ly nước ấm rồi cho thêm lát gừng giúp tan đờm giải phóng cơn ho.
  • Đặc biệt, bạn có thể dùng một số dạng thuốc hen phế quản để giảm bệnh ngay tức thì.

Thuốc điều trị hen phế quản 

Bị hen phế quản uống thuốc gì? Theo các nhà khoa học nghiên cứu thì thuốc trị hen phế quản thường được chia làm 2 nhóm chính đó là: thuốc cắt cơn hen phế quản và thuốc dự phòng hen phế quản.

  1. Thuốc cắt cơn hen phế quản

Thuốc cắt cơn hen phế quản được đánh giá là thuốc làm mất cơn hen hiệu quả nhanh. Sản phẩm sẽ có tác dụng trong vòng vài phút nhằm giúp giảm nhanh triệu chứng hen hen phế quản. Thuốc được sử dụng nhiều nhất là các nhóm cường giao cảm beta 2, Salbutamol và terbutalin, dùng ở dạng hít định liều MDI vô cùng tiện dụng.

thuốc điều trị hen phế quản

Có mấy loại thuốc trị hen phế quản

Thuốc đặc trị hen phế quản dạng này có cơ chế là do thuốc gắn với thụ cảm thể β2 ở phần màng tế bào cơ trơn phế quản qua đó làm hoạt hoá men Adenyl cyclase giúp hoạt hoá protein kinase A làm tăng canxi tự do nội bào gây giãn cơ trơn phế quản. Đồng thời, giảm co thắt phế quản, ngăn ngừa những cơn co thắt phế quản do gắng sức.

Thuốc cắt cơn hen phế quản thường được  chia làm 2 loại: thuốc cắt cơn tác dụng ngắn và thuốc cắt cơn tác dụng lâu dài, cụ thể:

  • Thuốc cắt cơn hen phế quản tác dụng ngắn có tác dụng nhanh và thời gian kéo dài khoảng 4 -46 giờ, bao gồm: salbutamol, fenoterol, terbutalin.
  • Thuốc cắt cơn hen phế quản tác dụng kéo dài được dùng để điều trị những cơn hen cấp độ trung bình đến nặng giúp giảm nguy cơ lên hen trở lại và kéo dài 12 giờ, bao gồm các loại: salmeterol, formoterol

  2. Thuốc dự phòng hen phế quản

Thuốc dự phòng hen phế quản sẽ giúp phòng ngừa các triệu chứng hen. Khi mắc bệnh, người bệnh nên dùng đầy đủ và đều đặn để giảm sự co thắt phế quản, bên cạnh đó làm giảm viêm đường dẫn khí. Theo nhận xét của các chuyên gia thì sản phẩm được coi là thuốc đặc trị hen phế quản điều trị bệnh được lâu dài, thậm chí là suốt đời.

thuốc hen phế quản

Thuốc dự phòng hen phế quản gồm mấy loại?

Thuốc dự phòng hen phế quản bao gồm những thuốc hít chứa corticosteroid hay thuốc giãn phế quản có tác dụng kéo dài.

  • Thuốc dự phòng hen dạng hít chứa corticosteroid làm giảm viêm đường dẫn khí giúp cải thiện chức năng phổi, giảm thiểu việc sử dụng thuốc cắt cơn, dự phòng những triệu chứng hen suyễn, đặc biệt có tác dụng trực tiếm trên phổi giúp gảm sưng đường dẫn khí…. Thuốc có những hoạt chất như: Budesonide, Beclomethasone, Fluticasone.
  • Thuốc làm giãn phế quản tác dụng kéo là một trong những loại thuốc được sử dụng trong điều trị hen phế quản. Sản phẩm sẽ giúp đường dẫn khí mở rộng làm giãn cơ trơn bao quanh đường dẫn khí. Đồng thời làm giảm sự co thắt đường dẫn khí và cải thiện chức năng phổi, ngăn chặn những triệu chứng hen phế quản.

Nhìn chung, bệnh hen phế quản thường gặp ở mọi lứa tuổi cũng như mọi đối tượng và rất khó hỗ trợ điều trị, thường việc hỗ trợ điều trị hen phế quản chỉ có thể làm cắt cơn hen tạm thời chứ không thể hỗ trợ điều trị khỏi hoàn toàn. Chính vì thế,  việc phát hiện kịp thời căn bệnh ngay từ những dấu hiệu ban đầu để có những biện pháp phòng ngừa là việc hết sức cần thiết.

Bên cạnh việc dùng đơn thuốc điều trị hen phế quản theo sự chỉ dẫn và kê toa của các bác sỹ, bệnh nhân nên có những biện pháp để  chủ động phòng tránh cụ thể như: tránh xa các dị nguyên gây bệnh, có các chế độ ăn uống bổ sung dưỡng chất đầy đủ để hỗ trợ điều trị bệnh, đồng thời nên có những bài tập vận động phù hợp và luôn giữ tâm lý không bi quan sẽ giúp ích trong việc điều trị bệnh. Như vậy, hiểu rõ về các loại thuốc chữa hen phế quản sẽ giúp chủ động hơn trong việc dự phòng và điều trị bệnh.

BẠN ĐỌC QUAN TÂM: Thuốc xịt hen suyễn ventolin bao nhiêu tiền?

 

admin / Tháng Chín 11, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *