Cách chữa trị bệnh hen phế quản vô cùng hiệu quả

 

Hen phế quản là căn bệnh mãn tính, khó chữa trị dứt điểm. Tuy nhiên, nếu người bệnh tìm được cách chữa bệnh hen phế quản hiệu quả và khoa học cùng kết hợp với sự kiên trì, lối sống tích cực thì có thể giảm số lượng cơn hen xuất hiện và bệnh sẽ có những chuyển biến tích cực.

Bạn có biết mỗi năm trên thế giới ghi nhận khoảng 300 triệu người mắc bệnh hen phế quản, trên 250.000 ca tử vong vì bệnh hen. Hen phế quản được biết đến là một căn bệnh có tỷ lệ tử vong khá cao, chỉ đứng sau ung thư. Thế nhưng, do người bệnh chủ quan và thiếu thông tin hiểu biết nên có nhiều trường hợp tử vong rất đáng tiếc.

cách chữa hen phế quản

Mục đích của việc chữa trị hen phế quản

Việc chữa trị hen phế quản cho bệnh nhân thường nhằm mục đích giảm tần suất cơn hen, ngăn chặn được những biến chứng nguy hiểm của bệnh hen phế quản, đặc biệt là tử vong. Niềm vui với những người bị hen phế quản khi tìm được phương pháp điều trị đúng đắn là:

 • Giữ cho hoạt động hô hấp, đảm bảo chức năng của phổi ở mức gần bình thường, ngăn chặn tổn thương đường dẫn khí.
 • Giảm các triệu chứng hen suyễn như: khó thở, thở khò khè, ho, tức ngực…
 • Duy trì các hoạt động học tập, lao động hằng ngày, không phải hạn chế các hoạt động vui chơi, thể dục, thể thao.
 • Giảm số lần lên cơn hen gây nguy hiểm cho bệnh nhân.

Cần làm gì để chữa bệnh hen phế quản hiệu quả?

Để hỗ trợ cho việc điều trị bệnh hen phế quản hiệu quả nhất, chính bản thân người bệnh nên có ý thức trong việc chữa trị của mình.

Cần kiên trì khi điều trị hen phế quản

Đây là bệnh mãn tính nên người bệnh cần kiên trì chữa trị theo sự chỉ định của bác sĩ, dù đó là phương pháp nào. Bệnh nhân cần hiểu rõ vai trò của việc tự điều trị hen phế quản tại nhà kết hợp với hướng dẫn của bác sỹ.

Chọn phương pháp chữa hen phế quản phù hợp

Rất nhiều người bị hen phế quản hoang mang trong việc chọn lựa cho mình phương pháp chữa bệnh phù hợp. Nhiều khi, người bệnh tự ý mua thuốc về chữa mà không tuân thủ bất kỳ quy định nào. Vậy nên hãy cân nhắc cho mình một phương pháp điều trị hen phế quản phù hợp từ bác sĩ chuyên khoa,

Tìm hiểu kỹ tác nhân khiến bệnh tái phát để phòng tránh

Nếu phát hiện được tác nhân gây bệnh rõ ràng, bạn sẽ dễ chữa trị và phòng tránh hen phế quản hơn. Đặc biệt với những người dễ dị ứng với lông động vật, phấn hoa, thời tiết… thì nên phòng tránh, kiêng cữ những tác nhân gây hại để không xuất hiện cơn hen.

Tuân thủ lời bác sĩ và đến khám định kỳ

Nếu trong quá trình dùng thuốc chữa bệnh hen phế quản, bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ nào của thuốc cần thông báo kịp thời cho bác sĩ để có phương án điều trị kịp thời. Nên tuân thủ đúng những hướng dẫn cụ thể của bác sĩ để quá trình điều trị bệnh diễn ra hiệu quả.

Cần đến tái khám định kỳ theo đúng lịch, bạn không được để trường hợp quá trễ hẹn đến khám lại xảy ra, việc này khiến quá trình dùng thuốc điều trị bị ngừng giữa chừng, ảnh hưởng đến quá trình trị bệnh. Càng không nên mặc cảm vì bị mắc bệnh hen phế quản, vì tâm trạng lo âu, bệnh tâm lý khiến bệnh trở tiến triển nặng hơn.

5 Chữa hen phế quản DỨT ĐIỂM 

Cho đến nay, y học chưa có giải pháp nào chữa dứt điểm được bệnh hen phế quản mãn tính. Cách điều trị hen phế quản hiện nay chỉ mang tính chất hỗ trợ, hạn chế cơn hen và giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh. Theo hướng dẫn điều trị hen phế quản Bộ y tế, thì chiến lược điều trị bệnh hen phế quản gồm 2 vấn đề cơ bản đó là: Xác định và tránh các yếu tố khiến bệnh nặng, dùng thuốc điều trị theo hướng dẫn. Việc chẩn đoán và điều trị hen phế quản rất quan trọng, người bệnh phải dùng thuốc điều trị theo phác đồ, bao gồm các thuốc cắt cơn và thuốc dự phòng hen phế quản. Người bệnh có thể tham khảo những cách chữa bệnh hen phế quản hiệu quả và khoa học sau đây:

Cách chữa trị bệnh hen phế quản hiệu quả

 1. Chữa bệnh hen phế quản tại nhà

Người bệnh có thể tự điều trị hen phế quản tại nhà dựa vào đơn thuốc điều trị hen phế quản mà bác sĩ đã kê. Bằng việc thay đổi những thói quen trong sinh hoạt hàng ngày, cũng là cách chữa bệnh hen phế quản hiệu quả:

 • Người bệnh cần hạn chế hút thuốc lá, nếu có thể hãy bỏ hẳn thuốc lá.
 • Tránh xa các tác nhân gây dị ứng như: khói bụi, phấn hoa, lông chó mèo…
 • Giữ vệ sinh nhà ở và môi trường sống xung quanh trong lành, sạch sẽ.
 • Rèn luyện cơ thể bằng cách vận động, thường xuyên tập thể dục, thể thao.
 • Có chế độ ăn hợp lý hỗ trợ điều trị hen phế quản như nhóm thực phẩm chứa: acid omega – 3, thực phẩm giàu chất chống oxy hóa (vitamin C, vitamin E, beta carotene, glutathione…)
 • Thận trọng trong dùng thuốc chữa các bệnh về hô hấp. Khi dùng aspirin, các loại thuốc kháng viêm cần hỏi ý kiến bác sĩ có được dùng kèm các loại thuốc hen phế quản không.
 • Luôn luôn phải mang theo thuốc cắt cơn hen bên mình, và sử dụng ngay khi lên cơn hen tránh tình trạng bệnh biến chứng xấu.

 2. Chữa bệnh hen phế quản bằng Tây y

Thuốc Tây để điều trị hen phế quản bao gồm thuốc giãn phế quản và chống viêm, thường được chia làm 2 loại là thuốc cắt cơn hen và thuốc điều trị dự phòng hen phế quản. Cách trị bệnh hen phế quản bằng Tây Y có ưu điểm là giảm triệu chứng nhanh và tiện lợi sử dụng. Người bệnh có thể tham khảo một số loại thuốc sau đây:

Cách chữa trị bệnh hen phế quản hiệu quả

Thuốc chống viêm: Thuốc có tác dụng kiểm soát cơn hen dài hạn, giảm viêm, tránh cơn hen như các thuốc uống: becotide, inflamide, pulmicort, flixotide…

Thuốc cắt cơn hen: Thuốc có tác dụng mở rộng đường thở trong thời gian ngắn hau con gọi là thuốc cắt cơn hen như các thuốc dạng xịt và tiêm: ventoline, asthaline; khí dung ventoline, hoặc tiêm salbutamol, bricanyl…

 3. Chữa bệnh hen phế quản bằng Đông y

Mục đích của việc điều trị hen phế quản bằng Đông y là điều trị toàn diện, tăng sức đề kháng của cơ thể, bài trừ căn nguyên bệnh. Cách chữa hen phế quản bằng Đông y là phục hồi chức năng nội tạng, chủ yếu là Tỳ, Phế, Thận, tiêu viêm, giúp phế quản và khí quản trở lại bình thường, tiêu trì đờm và khỏi bệnh hen phế quản. Nguyên tắc chung trong điều trị bệnh hen phế quản bằng Đông y “Phò chính, khu tà”. Thuốc Đông Y chữa hen phế quản có tác dụng: tán hàn, giáng khí, tiêu đờm, trừ thấp bổ hư.

Cách chữa trị bệnh hen phế quản bằng đông y

Cách trị hen phế quản theo Đông Y quan trọng nhất là bắt được đúng bệnh, chọn được đúng bài thuốc, người bệnh phải kiên trì chữa trị vì thuốc sẽ có tác động từ gốc rễ bên trong nên chậm hơn Tây y. Bệnh hen phế quản có 3 thể dưới đây, Đông y dựa vào đó sẽ có các bài thuốc chữa trị bệnh khác nhau:

Chữa hen phế quản thể Phong hàn : Trừ hàn, tiêu đờm, chống dị ứng

+Bài 1: nhục quế, hạt tía tô, bán hạ mỗi loại 8g, hạt ý dĩ 10g bỏ vào sắc lấy 1/3 nước, chia 2 lần uống trước bữa ăn, trước khi uống hâm lại thuốc cho ấm.

+Bài 2: cam thảo 4g, hạnh nhân 7g, ma hoàng 12g. Bỏ vào sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Chữa hen phế quản thể Phong đờm: Tiêu đờm, sạch họng

+ Bài 1: cam thảo 8g, cát cánh, mạch môn, hoàng cầm, khoản đông hoa, hạnh nhân mỗi loại 12g, tiền hồ, tri mẫu, tỳ bà diệp mỗi loại 16g, kim ngân hoa 20g. Bỏ vào sắc uống mỗi ngày 1 thang.

+Bài 2: trần bì, lá táo, hạt củ cải mỗi loại 8g, phục linh 10g. Bỏ vào sắc lấy 1/3 nước, chia 2 lần uống trước bữa ăn, trước khi uống hâm lại thuốc cho ấm.

Chữa hen phế quản thể Phong nhiệt: Thanh nhiệt, chống dị ứng

+Bài 2: cam thảo 4g, tô tử 6g, ma hoàng 8g, hoàng cầm 10g, tang bạch bì 12g, khoảng 10 – 20 quả bạch quả. Bỏ vào sắc uống mỗi ngày 1 thang.

+Bài 3: bối mẫu, hạnh nhân, tử uyển, ma hoàng mỗi loại 10g, sa sâm 12g, huyền sâm 16g.

 4. Chữa bệnh hen phế quản bằng thuốc Nam

Chữa hen phế quản bằng thuốc Nam quanh nhà được xem là biện pháp an toàn, không tác dụng phụ, dễ kiếm cho những ai muốn điều trị hen suyễn tại nhà. Điều trị hen phế quản bằng thuốc Nam là cách được ông bà ta áp dụng từ xa xưa khá hiệu nghiệm. Hãy tham khảo thuốc Nam trị hen phế quản qua những bài thuốc dưới đây:

 • Trị hen phế quản bằng chanh: Chanh giàu vitamin C và chất chống oxy hóa, axit trong nước chanh là một trong những chất cần thiết cho năng lượng cơ thể. Nó giúp làm sạch và tăng khả năng hoạt động cho phổi, giúp cho bệnh nhân hen suyễn thở dễ dàng hơn, giảm nguy cơ xảy ra các cơn hen ở người bệnh. Mỗi ngày bạn nên uống một cốc nước chanh pha đường hoặc muối.

điều trị hen phế quản từ chanh

 • Cách chữa bệnh hen phế quản từ tỏi: Tỏi có tính kháng khuẩn, kháng viêm, có tác dụng làm giảm các triệu chứng hen suyễn. Bạn có thể đun sôi 10 -15 tép tỏi với 1/2 ly sữa, để nguội rồi uống mỗi ngày một lần để thở dễ dàng hơn.

cách điều trị hen phế quản

 • Mật ong chữa hen phế quản: Mật ong có nhiều công dụng hữu ích như kháng viêm, kháng khuẩn, giúp chống lại các vi khuẩn gây ra triệu chứng ho, đặc biệt là thở khò khè. Sử dụng mật ong sau khi ăn một vài giờ sẽ giúp tiêu đờm trong cổ họng và phế quản, nhờ đó mà triệu chứng khó thở sẽ giảm bớt. Bạn có thể kết hợp một muỗng cà phê mật ong với một tách nước ấm. Sau đó, uống từ từ. Liều lượng uống 1 ngày 3 tách nhỏ.

trị hen phế quản từ mật ong

 • Chữa hen phế quản từ gừng: Gừng có đặc tính kháng viêm, giúp giảm viêm đường thở và ức chế sự co thắt đường hô hấp. Bạn có thể pha nước ép gừng, nước ép lựu, mật ong với tỷ lệ bằng nhau và uống 1 muỗng canh hỗn hợp này 2 – 3 lần/ngày.

chữa bệnh hen phế quản bằng gừng

 • Mù tạt: Hạt mù tạt chứa hàm lượng selenium và magiê cao. Dùng hạt mù tạt thường xuyên sẽ có tác dụng kiểm soát, kiềm chế các triệu chứng của hen suyễn, cảm lạnh, tắc nghẽn ngực. Trộn dầu mù tạt với long não rồi chà xát vào vùng ngực của người bị hen suyễn giúp giải phóng đờm dãi ở vùng ngực nên sẽ dễ thở hơn.

 5. Chữa hen phế quản bằng châm cứu

Cách chữa hen phế quản bằng châm cứu sẽ làm giảm triệu chứng và giảm tần suất phát bệnh. Châm cứu chữa bệnh hen phế quản sẽ giúp tác động lên các cơ huyệt trên cơ thể , khai thông vùng phổi, chống co thắt, kích thích tiêu hóa hay còn gọi là tỳ vị để giảm đờm, dễ thở hơn ngay lần trị liệu đầu tiên.

chữa hen phế quản bằng châm cứu

Cách chăm sóc người bệnh hen phế quản

Người bệnh hen phế quản thường có sức khỏe yếu, mỗi khi lên cơn hen, người bệnh cần được người bên cạnh hỗ trợ, chăm sóc để tránh gặp phải những biến chứng nguy hiểm.

 1. Nên đặt bệnh nhân nằm ở tư thế thuận lợi cho hô hấp, thoải mái, thư giãn, dễ thở, yên tĩnh, hạn chế những hoạt động tạo ra âm thanh để bệnh nhân nghỉ ngơi.
 2. Động viên, an ủi bệnh nhân lúc đang lên cơn  hen. Tránh những yếu tố gây căng thẳng, kích động cho bệnh nhân.
 3. Thực hiện những động tác xoa bóp giúp bệnh nhân thoải mái. Hướng dẫn bệnh nhân thực hiện theo lời chỉ dẫn của bác sĩ.
 4. Hạ thân nhiệt, chườm ướt khi bệnh nhân sốt cao. Dùng thuốc giãn phế quản, thuốc co mạch, thuốc corticosteroid, cho thở oxy.
 5. Hỗ trợ vỗ rung phổi, hỗ trợ giúp bệnh nhân lấy đờm khi bệnh nhân thở oxy. Đo nồng độ các khí và độ pH trong máu động mạch.
 6. Theo dõi mọi triệu chứng của bệnh nhân để thông báo lại cho bác sĩ. Kiểm soát chặt chẽ môi trường để giảm càng nhiều yếu tố gây dị ứng như: không dùng đồ len dạ, lông, hạn chế bụi khói, tránh lông động vật…
 7. Khuyến khích và giúp bệnh nhân rèn luyện sức khỏe, duy trì dinh dưỡng, uống đủ nước, chế độ nghỉ ngơi hợp lý.
 8. Cần đưa bệnh nhân đi khám bệnh ngay nếu có dấu hiệu bất thường bất thường về hô hấp hoặc dấu hiệu khác.

Người bệnh hen phế quản xác định phải chấp nhận chung sống với căn bệnh này cả đời. Tuy nhiên, người bệnh cũng không nên tự ti với căn bệnh mà làm cản trở mọi hoạt động và cuộc sống của mình. Hãy tìm hiểu, lựa chọn phương pháp chữa bệnh hen phế quản và kiên trì chữa trị để có kết quả tích cực nhất nhé.

admin / Tháng Tư 4, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *