Cách giảm ho cho trẻ viêm phế quản khi trời trở lạnh

 

Bệnh viêm phế quản đa phần xảy ra ở trẻ dưới 3 tuổi, trẻ càng nhỏ tuổi càng có nguy cơ bị bệnh viêm phế quản nhiều hơn. Đặc biệt khi thời tiết thay đổi và lạnh dần trẻ nhỏ rất dễ nhiễm vi khuẩn và virus gây bệnh. Vậy làm sao để giảm ho cho trẻ viêm phế quản chúng ta hãy cùng nhau tham khảo bài viết sau đây.

Những biểu hiện của trẻ bị ho viêm phế quản

Biểu hiện ban đầu thường thấy nhất khi trẻ mắc viêm phế quản là ho, có thể có sốt vừa hoặc cao. Sau từ 5 ngày thì trẻ ho nhiều hơn và xuất hiện thở khó, thở rít.

Cách giảm ho cho trẻ viêm phế quản khi trời trở lạnh

Làm sao để giảm ho cho trẻ viêm phế quản

Những bé bị viêm phế quản nặng thì mặt tím tái, có thể ngừng thở. Khám thấy nhịp thở của trẻ nhanh, sốt vừa, xuất hiện các cơn co kéo hô hấp, lồng ngực bị rút lõm, trẻ thở rên.

Tiếng thở có thể nghe ran rít, ran ngáy, thông khí phổi kém. Sau đó, trẻ ho nhiều hơn kèm khò khè và có thể khó thở, thở co kéo lồng ngực.

Trẻ thở khó khăn và thường xuyên quấy khóc, bỏ bú và khi thở mệt, da tái và tím. Tiến triển bệnh suy hô hấp nặng, có khi ngừng thở nếu không kịp thời điều trị.

Những trẻ đến viện khi thăm khám thường thấy nhịp thở của trẻ nhanh, sốt vừa, xuất hiện các cơn co kéo hô hấp, trẻ thở rên, lồng ngực bị lõm. Bệnh có triệu chứng tương tự hen suyễn.

Thông thường, trẻ sẽ khò khè kéo dài khoảng một tuần, ho giảm dần trong khoảng 2 tuần rồi khỏi hẳn nếu được điều trị và chăm sóc tốt. Đôi khi phương pháp giảm ho cho trẻ viêm phế quản không mang lại hiệu quả nên bệnh sẽ kéo dài hơn trong nhiều tuần.

Cách giảm ho cho trẻ viêm phế quản

Nếu không có cách giảm ho cho trẻ viêm phế quản hiệu quả bênh có thể sẽ biến chứng gây nguy hiểm như: rối loạn chức năng hô hấp, xuất hiện từng cơn khó thở ra tái phát, viêm phế quản lan tỏa. Khi bệnh biến chứng gây nguy hiểm sẽ làm trẻ suy hô hấp cấp, tràn màng phổi, trung thất, viêm phổi và thậm chí tử vong.

Trẻ sinh non nhẹ cân và trẻ suy dinh dưỡng nặng, trẻ có sẵn bệnh tim, suy giảm miễn dịch sẽ có nguy cơ trẻ bị viêm phế quản ho nhiều nên cần hết sức đặc biệt quan tâm.

Cho trẻ bú đủ tháng và năm để hoàn thiện hệ miễn dịch và tăng cường sức đề kháng: Tinh bột, chất đạm, rau xanh, trái cây, dầu thực vật. Cho trẻ uống nước mỗi ngày. Tiêm phòng đầy đủ theo hướng dẫn của cán bộ y tế.

Giữ cho môi trường trẻ ở luôn sạch sẽ, không để trẻ tiếp xúc với khói bụi, khói thuốc lá. Cha mẹ và người chăm sóc trẻ cần rửa tay thường xuyên khi chăm sóc trẻ vì virut gây bệnh lây lan chủ yếu qua việc tiếp xúc trực tiếp góp phần giảm ho cho trẻ viêm phế quản hiệu quả 

admin / Tháng Năm 15, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *