Viêm phế quản co thắt dạng hen và căn nguyên gây ra bệnh

 

Bệnh nhân khi bị viêm phế quản co thắt dạng hen các đường ống dẫn khí sẽ bị nhiễm khuẩn, là nguyên nhân dẫn tới tình trạng phù nề, tăng tiết dịch nhầy và thành phế quản bị co thắt gây khó thở. Người mắc bệnh thường có những triệu chứng như sốt, thở khò khè, ho có đờm nhiều hoặc ít.

bệnh viêm phế quản co thắt dạng hen

Bệnh nhân bị viêm phế quản co thắt dạng hen thường bị khó thở, thở khò khứ, thở có tiếng rít giống người bệnh hen suyễn. Chính vì thế mà nhiều người bị nhầm bệnh viêm phế quản co thắt dạng hen với bệnh hen suyễn nhưng thực chất thì không phải. Phế quản là đường dẫn không khí từ khí quản vào phổi, khi bị viêm chúng sẽ gây khó khăn cho người bệnh trong việc lấy oxi làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người bệnh.

Căn nguyên viêm phế quản co thắt dạng hen

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên viêm phế quản co thắt dạng hen trong đó nguyên nhân chủ yếu là do ngoại sinh:

Nguyên nhân ngoại sinh: Do các nhân tố bên ngoài như không khí ô nhiễm nhiều khói bụi xăng xe, khói thuốc, chất độc hại, bụi bẩn, dị ứng hoa, nấm mốc, do dị ứng lông thú nuôi trong nhà, các loại thức ăn chứa vi khuẩn như tôm ghẹ, các hóa chất độc hại khác. Đây đều là những nguyên nhân chính gây nên bệnh.

Nguyên nhân nội sinh: do người bệnh làm việc nhiều bị stress kéo dài, rối loạn hệ thông dạ dày, đường ruột và một số nguyên nhân nội sinh khác.

Nguyên nhân bẩm sinh: Nghĩa là từ khi sinh ra người đó đã bị viêm phế quản co thắt dạng hen. Bệnh này tuy không di chuyền mà chỉ truyền từ người bị bệnh sang cơ thể có cơ địa không tốt gây nên bệnh.

Xem thêm:

Triệu chứng viêm phế quản co thắt dạng hen thường gặp

Viêm phế quản co thắt dạng hen không phải là một bệnh quá nguy hiểm, có thể mang tính chất di truyền, nếu cả bố và mẹ đều mắc bệnh hen suyễn thì con sinh ra rất có nguy cơ cao bị viêm phế quản co thắt dạng hen. Chứng bệnh này không phải là do virut hay vi khuẩn gây ra mà do bệnh viêm phế quản quá nặng biến chứng thành nên không thể lây từ người bệnh sang người khỏe mạnh. Triệu chứng thông thường của bệnh là: ho co thắt, khó thở, thở khó khăn và kèm theo tiếng khò khè, đôi khi có thể có đờm hoặc không có đờm nhưng người bệnh thường cảm thấy rất mệt mỏi mỗi khi bệnh tái phát

Bệnh viêm phế quản co thắt dạng hen rất khó khỏi dứt điểm mà bệnh thường tái phát mỗi khi thời tiết thay đổi. Chính vì thế người bệnh cần đề phòng có những biện pháp cụ thể để ngăn chặn bệnh tái phát mỗi khi thời tiết thay đổi. Khi có dấu hiệu bệnh tái phát bệnh viêm phế quản co thắt dang hen tốt nhất bệnh nhân nên đi khám và chụp X- quang, thăm dò chức năng hệ hô hấp để có thể điều trị kịp thời tránh những biến chứng có thể xảy ra.

admin / Tháng Tư 5, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *