Chẩn đoán viêm phế quản co thắt ở trẻ nhỏ

 

Viêm phế quản co thắt là thể bệnh hô hấp khá nhiều người gặp phải. Bệnh lý này nếu không được điều trị sớm có thể gây ra những tình huống nguy hiểm với người bệnh. Hãy cùng chẩn đoán viêm phế quản co thắt ở bài viết dưới đây.

Chẩn đoán viêm phế quản co thắt ở trẻ nhỏ

Nguyên nhân gây bệnh viêm phế quản co thắt

Viêm phế quản co thắt thường do các nguyên nhân sau gây nên:

Chẩn đoán viêm phế quản co thắt ở trẻ nhỏ

Chẩn đoán viêm phế quản co thắt ở trẻ nhỏ

  • Virus và vi khuẩn là nguyên nhân đầu tiên. Đặc biệt trong điều kiện thuận lợi như sức đề kháng yếu kém hay thời tiết lạnh khiến virus và vi khuẩn tấn công sức khỏe người bệnh.
  • Khói bụi ô nhiễm từ môi trường hay khói bụi trong công việc cũng là nguyên nhân khiến hệ hô hấp bị ảnh hưởng.
  • Những người hút thuốc lá hay hít phải khói thuốc lá cũng khiến hệ hô hấp bị ảnh hưởng.

Các dạng viêm phế quản co thắt

Viêm phế quản co thắt có thể thể phân ra thành nhiều dạng như:

  • Viêm phế quản co thắt cấp tính: Người bệnh thường có triệu chứng viêm phế quản co thắt kéo dài từ 3-5 ngày. Nếu nguyên nhân gây bệnh do virus có thể không cần đến thuốc kháng sinh. Trường hợp do vi khuẩn cần điều trị sớm bằng thuốc kháng sinh.

Chẩn đoán viêm phế quản co thắt ở trẻ nhỏ

  • Viêm phế quản co thắt mãn tính: Trường hợp bệnh thường có triệu chứng bệnh kéo dài nhiều ngày và có thể tái phát nhiều lần trong một năm.
  • Viêm phế quản co thắt dạng hen: Người bệnh thường có triệu chứng viêm phế quản co thắt biểu hiện giống những cơn hen như khó thở, thở rít lên. Trong trường hợp đó cũng cần phải điều trị bằng thuốc điều trị hen suyễn dạng xịt.

Điều trị viêm phế quản co thắt

Tùy vào từng dạng bệnh viêm phế quản co thắt và từng người bệnh lại có biểu hiện bệnh khác nhau. Do đó cách điều trị cũng cần phải phù hợp.

Với trường hợp viêm phế quản co thắt thông thường có thể điều trị bằng thuốc tại nhà. Kết hợp vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đặc biệt là vệ sinh đường thở sạch sẽ. Đặc biệt nên phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh và điều trị dứt điểm, hạn chế để bệnh lý này biến chứng nguy hiểm.

Trường hợp viêm phế quản co thắt mãn tính, viêm phế quản co thắt dạng hen  nên đi khám tại các bệnh viện chuyên khoa hô hấp để có phương pháp điều trị phù hợp nhất. Đồng thời nên điều trị theo sự chỉ định của bác sĩ chuyên môn. Người bệnh nên kiên trì điều trị để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Trên đây là những chẩn đoán về bệnh viêm phế quản co thắt. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn đọc.

admin / Tháng Bảy 4, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *