Điều trị và phòng tránh viêm tiểu phế quản cấp bội nhiễm

 

Viêm tiểu phế quản cấp bội nhiễm khó điều trị hơn so với viêm tiểu phế quản thông thường vì các virut và vi khuẩn mới gây nhiễm trùng có thể kháng lại các thuốc được sử dụng trước đó. Vậy cần điều trị và phòng tránh viêm tiểu phế quản cấp bội nhiễm như thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất.

Viêm tiểu phế quản cấp bội nhiễm

Khi bệnh nhân đã bị nhiễm trùng từ trước và tiếp tục gặp phải một nhiễm trùng mới thì đực gọi là bội nhiễm. Nói một cách dễ hiểu, là ngoài bệnh lý hiện tại, người bệnh bị nhiễm thêm các loại virut hay vi khuẩn khác nữa trên bệnh lý nền.

Nguyên nhân chính dẫn đến viêm tiểu phế quản cấp thường là virut gây nên, các vi khuẩn có thể xâm nhập vào đường hô hấp khi không được điều trị hợp lý. Lúc này, bệnh nhân đồng thời bị nhiễm cả virut và vi khuẩn, đây chính là viêm tiểu phế quản cấp bội nhiễm. Những người sống trong vùng dịch, hít thở chung bầu không khí hoặc sử dụng chung đồ dùng với bệnh nhân và những người sống trong môi trường ô nhiễm độc hại có nguy cơ rất cao mắc bệnh.

Điều trị viêm tiểu phế quản cấp bội nhiễm

Hiện nay, Tây y điều trị viêm tiểu phế quản cấp bội nhiễm chủ yếu dựa vào kháng sinh và ephalosporin thế hệ ba kết hợp với thuốc long đờm hay flouquinolin.

Điều trị viêm tiểu phế quản cấp bội nhiễm

Điều trị viêm tiểu phế quản cấp bội nhiễm cho trẻ

Tuy nhiên để điều trị viêm tiểu phế quản cấp bội nhiễm dứt điểm, bệnh nhân cẫn phối hợp thêm biện pháp vỗ rung hoặc dẫn lưu theo tư thế 2 – 3 lần/ ngày, mỗi lần 15 phút đến nửa tiếng.

Các triệu chứng bệnh viêm tiểu phế quản cấp bội nhiễm khá giống với viêm phổi mãn hoặc viêm phổi tắc nghẽn mãn, có thể điều trị dứt điểm sớm nếu bệnh nhân phát hiện sớm và điều trị tích cực.

Phòng tránh bệnh viêm tiểu phế quản cấp bội nhiễm

Viêm tiểu phế quản cấp bội nhiễm có nguyên nhân xuất phát từ virut nên hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho hiệu quả tốt khi bệnh trở nặng. Lúc này, bệnh nhân có thể chuyển sang điều trị bằng thuốc Đông y và lưu ý những vấn đề sau để có thể phòng tránh bệnh viêm tiểu phế quản cấp bội nhiễm:

  • Vệ sinh răng miệng đúng cách, để phòng tình trạng bội nhiễm hiệu quả, có thể sử dụng nước muối sinh lý như natriclorid 0,9% nhỏ mũi, mắt hàng ngày.
  • Đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ để tăng cường sức đề kháng, bệnh nhân nên tăng cường ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa kết hợp uống nhiều nước ép hoa quả.
  • Theo dõi nhiệt độ cơ thể, sử dụng thuốc hạ sốt nếu sốt trên 38 độ C.
  • Mặc ấm, đặc biệt là với trẻ em, không để trẻ ra ngoài khi trời lạnh, gió to.

Viêm tiểu phế quản cấp bội nhiễm là bệnh chủ yếu xảy ra ở trẻ nhỏ, vì sức đề kháng còn yếu nên bệnh thường diễn biến nhanh và khó kiểm soát hơn, cha mẹ nên hết sức lưu ý. Cần đưa ngay đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế đối với người có biểu hiện đau tức ngực, khó thở, da bị tím tái vì bị viêm tiểu phế quản do vi rút để có thể khám chữa, điều trị kịp thời.

admin / Tháng Ba 22, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *