Đơn thuốc trị viêm phế quản cấp cho trẻ em

 

Trẻ nhỏ là đối tượng dễ mắc bệnh viêm phế quản cấp hơn cả, do sức đề kháng yếu và hệ miễn dịch chưa hoàn chỉnh nên khi thời tiết thay đổi vi khuẩn và virus ngay lập tức xâm nhập vào cơ thể bé gây bệnh viêm phế quản. Để có đơn thuốc trị viêm phế quản cấp cho trẻ em chúng ta cần phải nắm được những triệu chứng của bệnh và kịp thời phát hiện khi bệnh còn trong giai đoạn sớm.

Chẩn đoán triệu chứng bệnh viêm phế quản cấp ở trẻ em

Theo chuẩn đoán bệnh: Giai đoạn đầu của bệnh viêm phế quản cấp trẻ sẽ có những biểu hiện như ho có đờm hoặc không, sốt nhẹ 38 độ, hắt hơi, sổ mũi, đau rát họng, có thể viêm mũi mủ, viêm amidan, viêm tai sau đó bệnh lan xuống phế quản.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm phế quản cấp ở trẻ em

Đơn thuốc trị viêm phế quản cấp cho trẻ em hiệu quả

Trẻ ho khan những ngày mới phát bệnh, trẻ bị ho viêm phế quản có thể kéo hài hoặc ngắn, ho nhiều vào ban đêm và sáng sớm, những cơn ho liên tục có thể gây ra tình trạng rát họng khiến trẻ mệt mỏi, khàn tiếng. Những cơn ho có thể kèm theo đờm vàng hoặc đờm mủ.

Do tình trạng ho nhiều vài ngày sau đó trẻ có thể kèm theo triệu chứng khó thở, tình trạng bệnh sẽ nặng dần lên nếu cha mẹ không kịp thời điều trị cho trẻ. Để bệnh viêm phế quản cấp ở trẻ kéo dài khoảng 5-7 ngày mà không sử dụng thuốc điều trị viêm phế quản cấp ở trẻ em thì rất có thể bệnh sẽ biến chứng thành viêm phế quản mãn tính.

Chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh viêm phế quản cấp ở trẻ nhỏ

Có đến 50 % trẻ bị nhiễm virus gây viêm phế quản, thường gặp nhất là virus cúm và các rhinovirus, virus đại thực bào đường hô hấp, adenovirus, coxsackie và echovirus và một số chủng herpes virus cytomegalovirus. Bệnh viêm phế quản cấp xuất hiện do virus thường có nguy cơ phát triển thành dịch bệnh hơn cả.

Triệu chứng và dấu hiệu trẻ bị viêm phế quản cấp

Đơn thuốc trị viêm phế quản cấp cho trẻ em an toàn

Bệnh viêm phế quản cấp xuất hiện do vi khuẩn, thường gặp là các nhóm vi khuẩn trong tế bào như Mycoplasma và Chlamydiae, các loại vi khuẩn gây mủ ít gặp hơn.

Ngoài ra trẻ mắc bệnh viêm phế quản cấp còn do hít phải hơi độc, khí so2, clo, amoniac, acid, các hóa chất độc hại từ chiến tranh và khói thuốc do cháy nhà.

Đơn thuốc điều trị viêm phế quản cấp ở trẻ em

Ở người lớn chúng ta không cần phải điều trị bệnh viêm phế quản cấp khi bệnh ở giai đoạn đầu nhưng với trẻ nhỏ thì việc điều trị là điều rất cần thiết. Chúng ta có thể tham khảo thuốc điều trị viêm phế quản cấp ở trẻ em dưới đây.

Đơn thuốc trị viêm phế quản cấp cho trẻ em

Đơn thuốc trị viêm phế quản cấp cho trẻ em An toàn và Hiệu Quả

Cho trẻ nghỉ ngơi thật nhiều tại giường, đảm bảo đủ nước uống, dinh dưỡng hợp lý, đặc biệt cho trẻ ăn nhiều những thực phẩm giảm ho và kiêng những thực phẩm bất lợi cho việc điều trị bệnh. Có thể dùng thuốc giảm đau, chống viêm không phải corticoid.

Các loại thuốc giảm ho có thể sử dụng để điều trị viêm phế quản cấp ở trẻ em như: Terpin codein 15- 30mg, hoặc: Dextromethorphan 10-20mg. Corticoid đường uống prednisolon.

Nếu trẻ viêm phế quản cấp kèm theo co thắt cha mẹ có thể cho bé dùng thuốc giãn phế quản cường hoặc khí Ventolin 5mg X 2- 4 nang/24 giờ.

Nếu trẻ có khạc đờm mủ thì dùng kháng sinh nhóm penicilin A như amoxicilin.  Macrolid: erythromycin 1,5g ngày X10 ngày, tránh dùng thuốc này với thuốc giãn phế quản sẽ không tốt cho sức khỏe của bé.

Sử dụng đơn thuốc trị viêm phế quản cấp cho trẻ em phải theo chỉ dẫn của bác sĩ. Trường hợp những trẻ bị viêm tiểu phế quản cấp nặng cha mẹ cần cho trẻ nhập viện ngay, thở oxi và điều chỉnh nước điện giải, tiêm truyền kháng sinh phòng tình trạng bệnh nặng.

admin / Tháng Tư 13, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *