Em bé bị viêm phế quản phải làm sao?

 

Câu hỏi 1: Thưa Bác sĩ em bé nhà em được gần 10 tháng, bé đi khám bác sĩ nói em bé bị viêm phế quản, uống thuốc đã hết ho nhưng bệnh chưa khỏi hẳn mà vẫn khò khè, đờm thì chưa hết hẳn vậy bây giờ em phải làm gì để bé khỏi hẳn bệnh ạ.

Em bé bị viêm phế quản phải làm sao?

Em bé bị viêm phế quản phải làm sao?

Trả lời:

Chào cháu!

Viêm phế quản ở trẻ là tình trạng đường dẫn khí vào phổi bị viêm nhiễm, phù nề, chít và co thắt. Những hiện tượng triệu chứng này sẽ khiến bé bị sốt, ho, khó thở, việc phát hiện bệnh sớm sẽ nâng cao hiệu quả điều trị lên rất nhiều.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến em bé bị viêm phê quản thường là do virút, vi khuẩn, khói bụi, khói thuốc, các hóa chất độc hại từ môi trường.

Điều trị bé bị viêm phế quản phải dựa vào nguyên nhân gây bệnh. Nếu nguyên nhân gây bệnh do virút thì có thể không cần dùng kháng sinh, mà điều trị triệu chứng: ho, sốt, long đờm, tăng cường sức đề kháng cho bé. Nếu nguyên nhân gây bệnh viêm phế quản cho bé do vi khuẩn thì phải điều trị kháng sinh ngay lập tức. Tốt nhất việc điều trị cho em bé bị viêm phế quản nên tuân theo phác đồ điều trị viêm phế quản ở trẻ em của bác sĩ: giảm sốt, giảm ho, đúng liều lượng và đúng thời gian.

Nếu em bé bị viêm phế quản chưa uống hết thuốc theo đơn bác sĩ kê mà hết ho thì bệnh viêm phế quản đã giảm đi rồi. Nếu hết thuốc mà bé vẫn còn khò khè, có đờm thì bạn nên cho bé đi kiểm tra lại tình hình bệnh viêm phế quản.

Các bác sĩ thường sẽ hẹn bé bị viêm phế quả đi khám lại sau 5 ngày để kiểm tra tình hình tiến triển của bệnh, tốt nhất bạn nên đưa bé đến gặp bác sĩ đã điêu trị để khám lại cho bé.

Bạn nên cho em bé bị viêm phế quản uống thật nhiều nước cũng như chế độ dinh dưỡng đầy đủ, ăn các thực phẩm dễ tiêu hóa giúp bé tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch. Vệ sinh môi trường nhà cửa, phòng tắm của bé bị viêm phế quản để đảm bảo ấm áp. Thoáng khí và không có khói thuốc. Chúc bé mau khỏi bệnh.

Em bé bị viêm phế quản không uống được thuốc phải làm sao?

Thuốc dự phòng viêm phế quản

Câu hỏi 2:

Chào bác sĩ bé thứ 2 nhà tôi mới sinh được 9 tháng tuổi. Bé thường ho nhiều vào buổi sáng, có đờm và tiếng khò khè ở cổ họng. Bé được bác sĩ chuẩn đoán là bé bị viêm phế quản, cháu chỉ uống thuốc được vài ngày đầu sau đó bỏ vì thuốc khó uống quá. Hiện nay cháu vẫn ho nhiều và có đờm đặc xin hỏi bác sĩ có thuốc gì dễ uống và có thể chữa khỏi bệnh cho cháu. Xin cảm ơn bác sĩ nhiều!

Xem thêm: Chữa viêm phế quản ở trẻ em bằng đông y

Trả lời:

Chào bạn

Em bé bị viêm phế quản nhà bạn còn rất là nhỏ nếu bác sĩ đã chỉ định uống thuốc tốt nhất bạn nên cố gắng cho bé uống thuốc đúng liều lượng và thời gian thì bé mới mau chóng khỏi bệnh được. Ngoài ra, để cháu nhanh khỏi bệnh hơn nữa, bạn có thể cho cháu dùng thêm dầu phật linh, bôi vào gan bàn chân và bàn tay giúp bé giữ ấm cơ thể. Đi tất tay và tất chân cho bé thường xuyên, cho bé bú nhiều hơn. Bên cạnh đó dựa vào những nguyên nhân gây bệnh viêm phế quản dưới đây bạn hãy để bé tránh xa đề phòng bệnh tái phát.

Yếu tố khiến em bé bị viêm phế quản là khi thời tiết thay đổi đột ngột từ nóng sang lạnh, ô nhiễm môi trường xung quanh. Môi trường có khói thuốc lá rất dễ khiến bé bị viêm phế quản.

Những em bé bị viêm phế quản, bị viêm đường hô hâp trên, cảm lạnh, ho, sổ mũi, cúm thường có nguyên nhân do virus. Sau đó không điều trị kịp thời bệnh có thể lân tới cuống phổi, làm trẻ ho nhiều, khó thở do đường thở bị viêm, tiết nhiều dịch. Nếu bé kèm theo sốt kéo dài, ho kéo dài 2- tuần rất có thể trẻ đã bị viêm phế quản, nếu không điều trị ngay bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn nặng hơn, ho nhiều hơn, đau rát cổ họng, đờm đục, có mầu vàng xanh, trẻ đau tức ngực, mệt mỏi chán ăn…Nếu bắt đầu thấy hiện tượng em bé bị viêm phế quản, ho có đờm bạn nên đưa bé đến ngay bệnh viện để bé được điều trị sớm nhất

Cho em bé bị viêm phế quản uống nhiều nước và bú nhiêu hơn giúp tăng cường sức khỏe và  sức đề kháng phòng ngừa bệnh tật. Chúc bé mau khỏe.!

admin / Tháng Tư 20, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *