Giúp trẻ 2 tuổi hết đờm do viêm phế quản

 

Trẻ nhỏ 2 tuổi bị viêm phế quản thường có rất nhiều đờm và ho nhiều về đêm và sáng, tuy nhiên không phải cha mẹ nào cũng biết cách khắc phục tình trạng trên khi bé bị viêm phế quản. Dưới đây các chuyên gia sức khỏe sẽ đưa ra một số phương pháp giúp trẻ 2 tuổi hết đờm do viêm phế quản, xin mời các mẹ cùng tham khảo.

Tình trạng ho nhiều đờm ở trẻ viêm phế quản

Có khoảng 80% trẻ nhỏ bị viêm phế quản trong 3 tháng đầu ho nhiều đờm mà không được bố mẹ phát hiện. Tuy nhiên có rất nhiều trẻ sau khi bị viêm phế quản được một thời gian khá lâu mới được bố mẹ phát hiện, khi đó bệnh đã nặng và việc điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Giúp trẻ 2 tuổi hết đờm do viêm phế quản

Giúp trẻ 2 tuổi hết đờm do viêm phế quản nhanh chóng

Vậy cha cần chú ý khi trẻ có những dấu hiệu sau chứng tỏ trẻ đã bị viêm phế quản:

Trẻ ho từng cơn, ho thường xuất hiện vào sáng sớm hoặc nửa đêm, trẻ có thể sốt nhẹ hoặc không, ho khan, hắt hơi, ngạt mũi và quấy khóc. Vì những triệu chứng ban đầu này thường không nặng và không rõ dàng nên cha mẹ thường chủ quan, đến khi bệnh nặng cũng là lúc bệnh chuyển qua giai đoạn 2.

Giai đoạn 2 bệnh viêm phế quản ơ trẻ xuất hiện với những triệu chứng nặng hơn như: Sốt cao hơn, khó thở, tím tái và kèm theo những triệu chứng rối loạn tiêu hóa, chán ăn, nôn chớ, chướng bụng, tiêu chảy..Khi đó cha mẹ cần đưa trẻ đến ngay bệnh viện cơ sở y tế để trẻ được điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm nhât có thể xảy ra.

Khi phát hiện thấy trẻ bị viêm phế quản, cha mẹ cần thực hiện những công việc sau giúp trẻ 2 tuổi hết đờm do viêm phế quản nhanh chóng.

Cho trẻ uống nước để giúp làm loãng đờm

Khi trẻ khò khè, khó thở và ho ra đờm cần cho trẻ uống nước ngày nhiều lần. Những trẻ đang bú mẹ có thể cho bé uống lượng nước ít hơn. Việc cho trẻ uống nước thường xuyên sẽ giúp làm loãng đờm ứ đọng trong họng và phế quản. Bên cạnh đó việc cho bé uống nước đủ cũng giúp làm dịu cơn rát họng giúp trẻ nhanh chóng khỏi bệnh ho viêm phế quản.

Vỗ lưng giúp trẻ 2 tuổi hết đờm do viêm phế quản

Mẹ nên vỗ lưng thường xuyên cho trẻ, ngày thực hiện vài lần, giúp trẻ lưu thông tuần hoàn máu, giúp đờm phế quản long và đào thải ra ngoài.

Cách vỗ lưng cho con: Mẹ cho con nằm nghiêng, dùng 5 ngón tay vỗ nhẹ vào lưng, vỗ không mạnh và vỗ lần lượt từ trên xuống. Nằm nghiêng sang phải vỗ lưng sang trái và ngược lại. Mỗi lần thực hiện thời gian 2-3 lần. Khi mẹ nhìn thấy đờm trong họng con thì cần lấy khăn sạch bọc vào đầu ngón tay móc nhẹ đờm trong họng trẻ. Khi đờm được đẩy ra ngoài trẻ sẽ được thông thoáng phổi, hô hấp tốt hơn.

Cho trẻ viêm phế quản uống các loại thảo dược giúp tan đờm.

Ngoài việc cho trẻ uống thêm nước và vỗ vào lưng mẹ cũng có thể cho bé dùng các loại thảo dược, các bài thuốc dân gian có công dụng điều trị viêm phế quản hiệu quả. Có thể cho trẻ uống nước tranh ngâm mật ong và uống nước củ cải ép sẽ giúp long đờm, tiêu đờm và hỗ trợ điều trị viêm phế quản hiệu quả.

Giải pháp giúp trẻ 2 tuổi hết đờm do viêm phế quản chỉ là những biện pháp hỗ trợ không thể giúp trẻ khỏi hẳn bệnh, chính vì thế khi thấy trẻ có những dấu hiệu viêm phế quản, thì cha mẹ cần đưa trẻ đến ngay bệnh viện để trẻ được thăm khám và điều trị kịp thời.

admin / Tháng Sáu 18, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *