Hen phế quản co thắt: Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

 

Hen phế quản co thắt là dạng hen mà các phế quản thường xuyên bị chít hẹp lại do hiện tượng co cơ làm tăng triệu chứng khó thở và co rút lồng ngực khi thở. Đây là một trong những thể hen nguy hiểm nhất, có thể khiến bệnh nhân không thể thở dẫn đến suy hô hấp, cơ thể thiếu oxy và thậm chí có thể gây tử vong.

hen phế quản co thắt

Dấu hiệu nhận biết hen phế quản co thắt

Nguyên nhân nào dẫn đến hen phế quản co thắt

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến bệnh hen phế quản co thắt, các chuyên gia thường chia thành 3 nhóm nguyên nhân lớn bao gồm:

  –  Do ngoại sinh: là các tác nhân bên ngoài như ô nhiễm, khói thuốc lá, bụi bẩn, chất độc hại, nấm mốc, phấn hoa, lông thú, một số thực phẩm, một số loại thuốc điều trị.

  –  Nguyên nhân nội sinh: các vấn đề về tâm lý như căng thẳng, lo âu kéo dài; rối loạn tiêu hóa, điển hình như các vấn đề về đường ruột và dạ dày…

  –  Nguyên nhân bẩm sinh: một số người sinh ra với cơ địa dị ứng và phế quản hẹp, dễ co thắt. Những người có bố hoặc mẹ bị hen phế quản, thường sẽ bị di truyền cơ địa dễ dị ứng – điều kiện thuận lợi nhất để hình thành bệnh hen phế quản nói chung.

Dấu hiệu của bệnh hen phế quản co thắt

Hen phế quản co thắt

  • Trong 2 – 3 ngày đầu tiên, bệnh nhân có triệu chứng của cảm cúm như sổ mũi, sốt nhẹ, ho.
  • Ho gà thành từng cơn, có đờm đặc, đôi khi nghe thấy tiếng rít khi hít thở.
  • Họng ngứa, luôn muốn ho.
  • Khi ăn có cảm giác buồn nôn và nôn nhiều.
  • Thở gấp, khò khè.
  • Lồng ngực bị co rút lại khi thở.
  • Trẻ ăn kém, bỏ bú.
  • Da dẻ tím tái và thâm khi bệnh trở nặng.

Viêm phế quản co thắt có thể dẫn đến các biến chứng nặng nề, 20% trẻ hen phế quản co thắt biến chứng thành viêm tai giữa. Nhiều trường hợp còn gặp các biến chứng nguy hiểm như suy hô hấp và viêm phổi nếu không sớm điều trị đúng cách. Hen rất dễ trở nặng và thành mãn tính nếu bệnh cứ dai dẳng, tái phát nhiều lần.

Việc điều trị hen phế quản co thắt cần tuân thủ đúng chỉ dẫn của bác sĩ có chuyên môn cao, cho dù điều trị theo Tây hay Đông y thì đều cần thăm khám kỹ lưỡng để xác định đúng nguyên nhân, thể dạng và tính chất bệnh. Một số loại thuốc làm giãn phế quản sẽ được chỉ định sử dụng rất phổ biến, tuy nhiên bệnh nhân không nên lạm dụng các phương pháp điều trị ngăn chặn này mà nên tìm cách để chữa bệnh dứt điểm. Một vài loại thuốc Tây y như kháng sinh, thuốc giãn phế quản… rất dễ gây tác dụng phụ có hại cho cơ thể nếu sử dụng không đúng cách.

admin / Tháng Hai 25, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *