Hen suyễn ở trẻ em: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa

 

Hen phế quản( hen suyễn) xảy ra ở mọi lứa tuổi cả người lớn và trẻ em. Tuy nhiên tỉ lệ mắc hen ở trẻ em cao hơn người lớn đặc biệt vào thời điểm giao mùa. Vậy nguyên nhân, triệu trứng và chẩn đoán hen suyễn ở trẻ em như thế nào?

bệnh hen suyễn ở trẻ em

Hen phế quản là bệnh viêm mãn tính đường hô hấp. Tình trạng viêm này làm cho đường hô hấp thắt chặt và hẹp gây tắc nghẽn đường thở từng cơn khiến khó thở.

Tình trạng viêm đường hô hấp khiến người bệnh rất nhạy cảm dễ dẫn đến co thắt đường hô hấp có xu hướng hẹp, đặc biệt là khi phổi tiếp xúc với các chất gây dị ứng, không khí lạnh , tiếp xúc với khói và tập thể dục

Một cơn hen suyễn là do ba thay đổi quan trọng trong đường hô hấp khiến cho việc thở khó khăn hơn:

– Viêm đường hô hấp

– Chất nhờn dư thừa dẫn đến tắc nghẽn bị kẹt trong đường hô hấp hẹp

– Đường hô hấp hẹp hoặc co thắt phế quản (các dải cơ lót đường hô hấp thắt chặt)

Triệu chứng hen suyễn ở trẻ em

Không phải tất cả trẻ em đều có triệu chứng hen suyễn giống nhau, và những triệu chứng này có thể thay đổi qua các giai đoạn khác nhau trong cùng một đứa trẻ.

– Thở khò khè: Trẻ em bị hen suyễn nặng hơn cũng có thể thở khò khè trong khi hít thở

Trong hen suyễn liên quan đến tập thể dục ( hen suyễn do tập thể dục ) hoặc hen suyễn xảy ra vào ban đêm ( hen suyễn ban đêm ), thở khò khè có thể chỉ xuất hiện trong hoặc sau khi tập thể dục (hen suyễn do tập thể dục) hoặc vào ban đêm, đặc biệt là vào đầu buổi sáng hen suyễn).

– Ho:  Có thể là triệu chứng duy nhất của bệnh hen suyễn, đặc biệt là trong các trường hợp hen suyễn do tập thể dục hoặc gây ra về đêm. Ho do hen suyễn về đêm (hen suyễn ban đêm) thường xảy ra vào sáng sớm, từ 1 giờ sáng đến 4 giờ sáng. Thông thường, trẻ không ho gì cả nên không có đờm hoặc chất nhầy. Ngoài ra, ho có thể xảy ra khi thở khò khè.

biểu hiện bệnh hen suyễn ở trẻ em

– Đau thắt ngực: Trẻ có thể cảm thấy ngực bị căng hoặc không giãn ra khi hít vào, hoặc có thể bị đau ở ngực có hoặc không có các triệu chứng khác của bệnh hen, đặc biệt là do hen suyễn do tập thể dục hoặc về đêm.

– Các triệu chứng khác: Trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ có thể có tiền sử nhiễm trùng ho hoặc phổi ( viêm phế quản ) hoặc viêm phổi . Trẻ bị hen suyễn có thể bị ho mỗi lần bị cảm. Hầu hết trẻ em bị viêm phế quản mãn tính hoặc tái phát đều bị hen suyễn

Các triệu chứng có thể khác nhau tùy thuộc vào các giai đoạn là nhẹ, vừa phải hoặc nặng.

Ở hầu hết trẻ em, bệnh hen suyễn phát triển trước 5 tuổi và trong hơn một nửa, bệnh hen suyễn phát triển trước 3 tuổi.

Chẩn đoán bệnh hen suyễn hen suyễn ở trẻ

Chẩn đoán bệnh hen suyễn có thể khó khăn và tốn thời gian bởi vì những trẻ bị hen suyễn khác nhau có thể có các triệu chứng khác nhau rất khác nhau. Ví dụ, một số trẻ em ho vào ban đêm nhưng có vẻ tốt trong ngày, trong khi những người khác dường như thường xuyên bị cảm lạnh ngực mà không biến mất.

Để chẩn đoán bệnh hen suyễn ở trẻ, bác sĩ sẽ loại trừ mọi nguyên nhân có thể có khác của các triệu chứng của trẻ.
Bác sĩ đặt câu hỏi về bệnh hen suyễn và tiền sử dị ứng của gia đình , thực hiện khám sức khỏe và có thể yêu cầu xét nghiệm. Hãy chắc chắn cung cấp cho bác sĩ càng nhiều chi tiết càng tốt, bất kể họ có vẻ không liên quan đến nhau như thế nào. Đặc biệt, theo dõi và báo cáo những điều sau:

 • Triệu chứng: Các triệu chứng hen suyễn ở trẻ xảy ra khi nào ở đâu? kéo dài bao lâu và chúng biến mất như thế nào?
 • Dị ứng : Trẻ em hoặc bất kỳ ai khác trong gia đình có bất kỳ tiền sử dị ứng nào không?
  Bệnh: Trẻ bị cảm lạnh bao lâu, cảm lạnh nặng đến mức nào và kéo dài bao lâu?
 • Các chất kích thích: Trẻ có bị tiếp xúc với chất kích thích và chất gây dị ứng không, trẻ có trải qua bất kỳ thay đổi cuộc sống gần đây hoặc các sự kiện căng thẳng nào và làm bất kỳ điều gì khác dường như dẫn đến bùng phát không?

Thông tin này giúp bác sĩ hiểu được các triệu chứng của trẻ, sau đó có thể chẩn đoán chính xác bệnh hen suyễn ở trẻ em.

Nguyên nhân gây hen suyễn ở trẻ

Bệnh suyễn ở trẻ em thường có nhiều nguyên nhân gây nên. Các tác nhân gây hen phổ biến bao gồm:

– Nhiễm trùng đường hô hấp: Đây thường là những nhiễm trùng do virus. Ở một số bệnh nhân, các nhiễm trùng khác với nấm, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng

– Các chất gây dị ứng : Bao gồm thực phẩm, vật nuôi, nấm mốc, nấm….

trẻ bị hen suyễn

– Chất kích thích: Khi một chất kích thích được hít vào, nó có thể gây ra phản ứng hen .Khói thuốc lá , không khí lạnh, hóa chất, nước hoa, mùi sơn, thuốc xịt tóc và các chất gây ô nhiễm không khí là những chất kích thích có thể gây viêm phổi và dẫn đến các triệu chứng hen suyễn.

– Thay đổi thời tiết: Các cơn hen suyễn có thể liên quan đến những thay đổi về thời tiết hoặc chất lượng không khí. Các yếu tố thời tiết như độ ẩm và nhiệt độ có thể ảnh hưởng đến bao nhiêu chất gây dị ứng và chất kích thích đang được mang trong không khí và hít vào bởi con bạn. Một số bệnh nhân có triệu chứng hen bất cứ khi nào họ tiếp xúc với không khí lạnh.

– Tập thể dục: Ở một số bệnh nhân, tập thể dục có thể kích hoạt bệnh suyễn. Chính xác cách tập thể dục kích thích bệnh hen suyễn là không rõ ràng, nhưng nó có thể làm với nhiệt và mất nước và thay đổi nhiệt độ khi trẻ nóng lên trong khi tập thể dục và nguội đi sau khi tập thể dục.

– Yếu tố cảm xúc: Một số trẻ em có thể bị các cơn hen suyễn gây ra hoặc trở nên tồi tệ hơn do rối loạn cảm xúc.

– Viêm đường hô hấp trên (bao gồm đường mũi và xoang): Viêm đường hô hấp trên, có thể do dị ứng, nhiễm trùng xoang hoặc nhiễm trùng phổi (hô hấp), phải được điều trị trước khi các triệu chứng hen có thể được kiểm soát hoàn toàn.

Cách phòng chống hen suyễn ở trẻ em

 • Giặt ga trải giường và chăn của trẻ mỗi tuần một lần trong nước rất nóng để diệt bọ ve bụi.
 • Giữ đồ nội thất bọc nệm, rèm cửa sổ nhỏ và trải thảm ra khỏi phòng ngủ và phòng chơi của trẻ vì có thể hút bụi. Sử dụng thảm và rèm cửa có thể giặt được
 • Hút bụi hàng tuần.
 • Giảm số lượng các cây trông, sách và các loại thú nhồi bông không giặt được trong nhà của bạn.
 • Tránh độ ẩm khi có thể vì không khí ẩm thúc đẩy sự xâm nhập của bụi bẩn.
 • Tránh độ ẩm vì độ ẩm thúc đẩy sự phát triển của nấm mốc. Nếu bạn phải sử dụng máy tạo độ ẩm, hãy giữ nó thật sạch sẽ để tránh nấm mốc phát triển trong máy.
 • Sử dụng điều hòa không khí vì nó loại bỏ độ ẩm không khí dư thừa, lọc ra phấn hoa từ bên ngoài, và cung cấp lưu thông không khí trong nhà của bạn. Bộ lọc nên được thay đổi mỗi tháng một lần.
 • Tránh hình nền và thảm trong phòng tắm vì nấm mốc có thể phát triển dưới chúng.
 • Sử dụng thuốc tẩy để diệt nấm mốc trong phòng tắm.
 • Đóng cửa sổ trong mùa phấn hoa.
 • Nếu tầng hầm của bạn ẩm ướt, việc sử dụng máy hút ẩm có thể giúp duy trì độ ẩm dưới 50% -60% và ngăn ngừa sự phát triển của mốc và nấm mốc.
 • Không hút thuốc (hoặc không cho phép người khác hút thuốc lá) ở nhà, ngay cả khi trẻ không có mặt.
 • Không đốt cháy gỗ trong lò sưởi hoặc bếp củi.
 • Tránh mùi hôi mạnh từ sơn, nước hoa, thuốc xịt tóc, chất khử trùng, chất tẩy rửa hóa học, chất làm tươi không khí và chất keo.
 • Không bao giờ cho phép vật nuôi vào phòng ngủ của trẻ bị dị ứng.

Có thể bạn quan tâm!

admin / Tháng Năm 17, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *