Ho, thở khò khè có thể là triệu chứng hen phế quản

 

Hen phế quản hay còn gọi là hen suyễn là một bệnh lý dễ bị nhầm lẫn với các bệnh hô hấp thông thường trong giai đoạn đầu, nhưng lại có tỷ lệ tử vong rất cao, chỉ xếp sau các bệnh ung thư. Ho và thở khò khè là một trong những triệu chứng giúp nhận biết căn bệnh nguy hiểm này.

ho thở khò khè

Bệnh hen phế quản phổ biến như thế nào?

Hen phế quản được chứng minh là có liên quan đến yếu tố cơ địa dị ứng được di truyền từ thế hệ trước, không do các vi khuẩn trực tiếp gây nên nhưng những các viêm nhiễm mạn tính đường hô hấp, gặp các yếu tố bất lợi bên ngoài môi trường, có thể bị kích thích và dẫn đến cơn hen. Những tác nhân dẫn đến cơn hen có thể kể đến như: thay đổi thời tiết, ẩm ướt, nấm mốc, ô nhiễm…

Thống kê tại Việt Nam cho thấy, cứ 1000 người thì có 60 người mắc hen phế quản, như vậy đây là căn bệnh phổ biến nhất trong số những bệnh lý không có nguyên nhân từ vi khuẩn.

Những triệu chứng phổ biến nhất của hen phế quản bao gồm ho, thở khò khè

Như đã nói, ở giai đoạn đầu, khi bệnh hen phế quản còn ở giai đoạn nhẹ, nó thường bị nhầm lẫn với một số triệu chứng của các bệnh lý hô hấp thông thường. Xét về các triệu chứng phổ biến nhất của hen phế quản, có thể nhắc đến như:

  • Ho nhiều: dấu hiệu đầu tiên của hầu hết các bện liên quan đến hô hấp là ho. Bệnh nhân hen phế quản có đặc trưng là ho rất nhiều và thường ho vào ban đêm hoặc gần sáng. Khi ho, cảm thấy rất nặng nhọc và khó khăn, lồng ngực phải co rút lại theo từng cơn ho.
  • Thở khò khè: tiếng thở không đều, chậm rãi, nhịp nhàng như người bình thường mà thở nông, nhanh, phát ra tiếng khò khè khi thở.
  • Nặng ngực: khi bị hen phế quản, ngoài ho và thở khò khè, bệnh nhân còn luôn có cảm giác nặng ngực giống như có vật gì nặng đè lên.

Khi cơn hen phế quản kịch phát, cả 4 triệu chứng này sẽ diễn ra đồng thời, rất mạnh mẽ, còn bình thường, hiện tượng thở khò khè và ho có đờm luôn diễn ra khiến bệnh nhân rất khó chịu.

Hen phế quản là bệnh mãn tính, rất khó điều trị dứt điểm khi đã phát triển nặng. Chính vì vậy, bệnh nhân cần phát hiện để bắt đầu chữa sớm, để cơ hội điều trị cao hơn. Bệnh nhân nên mang theo thuốc cắt cơn để đề phòng những khi cơn hen cấp kịch phát, ngoài ra cũng cần phương pháp điều trị để có thể kiểm soát và hạn chế bệnh phát triển.

 

admin / Tháng Ba 16, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *