Khi con bị viêm tiểu phế quản phải làm sao?

 

Theo thống kê của bộ Y tế Thế giới bệnh viêm tiểu phế quản ở trẻ nhỏ là tình trạng nhiễm khuẩn đường hô hấp và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu nếu không được chữa trị kịp thời.

Con bị viêm tiểu phế quản với nguyên nhân hàng đầu là virut hợp bào hô hấp. Virut có khả năng lây lan rất mạnh nên khi chỉ có một trẻ mắc viêm tiểu phế quản, vài ngày sau sẽ có thể thêm rất nhiều trẻ mắc bệnh và sẽ nhanh chóng phát triển thành dịch nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Bên cạnh nguyên nhân khiến con bị viêm tiểu phế quản trên các trường hợp trẻ bị bệnh tim bẩm sinh, sống trong môi trường nhiều khói thuốc lá thụ động, bị bệnh phổi bẩm sinh hay trẻ bị suy giảm hệ miễn dịch đều có nguy cơ cao mắc viêm tiểu phê quản.

Triệu chứng bệnh viêm tiểu phế quản ở trẻ nhỏ?

Trẻ con bị viêm tiểu phế quản là điều dễ hiểu vì sức đề kháng của trẻ còn rất kém, nhất là trẻ dưới 6 tháng tuổi. Khi mắc bệnh viêm tiểu phế quản sẽ có hiện tượng viêm, sưng phù, tiết nhiều dịch khiến đường thở của trẻ bị chít hẹp thậm chí tắc nghẽn. Cha mẹ không được chủ quan khi thấy trẻ xuất hiện dấu hiệu như ho, chảy nước mũi, sốt cao.

Khi con bị viêm tiểu phế quản phải làm sao?

Viêm tiểu phế quản ở trẻ

Nếu sau từ 3 – 5 ngày thấy con bị viêm tiểu phế quản xuất hiện thở khó, thở rít, bệnh nặng ra nhiều, mặt tím tái, thậm chí ngừng thở cần đưa trẻ đến viện khi thăm khám thường thấy nhịp thở của trẻ nhanh, sốt vừa, xuất hiện các cơn ho kéo hô hấp, trẻ thở rên. Tiếng thở ran rít, ngáy.

Vài ngày sau, con bị viêm tiểu phế quản ho nhiều hơn, khò khè và có thể bị khó thở. Nếu dấu hiệu bệnh nặng hơn trẻ có thể bỏ bú, tím tái. Thông thường, trẻ sẽ khò khè kéo dài trong khoảng thời gian 7 ngày, tình trạng ho giảm dần trong khoảng 14 ngày rồi khỏi nếu được điều trị và chăm sóc tốt.

Khi con bị viêm phế quản phải làm sao?

Khi con bị viêm phế quản cha mẹ cần chú ý trong điều trị

Con bị viêm tiểu phế quản thể thông thường, không có suy hô hấp khi vào viện các bác sĩ sẽ hút thông đường thở, giải phóng các dịch nhờn. Dùng khí thuốc giãn phế quản như ventolin, bricanyl, salbutamol. Kết hợp vật lý trị liệu hô hấp, vỗ rung, hút đờm. Con bị viêm tiểu phế quản sốt cao, nôn, thở gấp phải bù đủ dịch và điện giải. Khi con bị viêm phế quản cần cho ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và cân nhắc cẩn thận trước khi sử dụng kháng sinh.

Khi con bị viêm tiểu phế quản phải làm sao?

Khi con bị viêm tiểu phế quản phải làm sao?

Con bị viêm tiểu phế quản nặng có suy hô hấp thì phải sử dụng liệu pháp oxygen, hút thông đường hô hấp trên, kết hợp dùng thuốc giãn phế quản, truyền nước và điện giải theo nhu cầu của cơ thể. Nếu giải pháp trên không cải thiện tình trạng suy hô hấp thì phải tiến hành đặt nội khí quản và các biện pháp hô hấp hỗ trợ khác. Chỉ sử dụng kháng sinh khi có biểu hiện bội nhiễm.

Nếu con bị viêm tiểu phế quản có dấu hiệu bệnh nhẹ, không có biến chứng, không có yếu tố nguy cơ thì có thể được chăm sóc tại nhà. Cần cho trẻ uống nhiều nước để tránh thiếu nước bù bú đủ sữa mẹ. Cần làm thông thoáng mũi cho trẻ để giúp trẻ dễ thở hơn và bú tốt hơn. Khi thấy trẻ có những biểu hiện viêm tiểu phế nặng như sốt cao. Khó thở thì khi đó cần đưa ngay đến bệnh viện để bé được thăm khám và điều trị kịp thời.

Bài viết trên đây là những điều cần biết khi con bị viêm tiểu phế quản. Hi vọng với những triệu chứng mẹ sẽ sớm nhận biết được tình trạng bệnh của con và nhanh chóng điều trị để giúp con bị viêm phế quản có một sức khỏe thật tốt.

Xem thêm: bệnh viêm phế quản co thắt

admin / Tháng Sáu 11, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *