Khi trẻ bị viêm phế quản mãn tính cần phải làm gì ?

 

Viêm phế quản mãn tính ở trẻ em là bệnh lý khó có thể chữa khỏi được, kể cả người lớn hay trẻ nhỏ. Vậy khi trẻ bị viêm phế quản mãn tính cần phải làm gì, điều trị ra sao thì hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

Cần làm gì khi trẻ bị viêm phế quản mãn tính

Trẻ bị viêm phế quản mãn tính thường có những biểu hiện như ho nhiều ngày, dai dẳng, ho có đờm. Đồng thời có một số các triệu chứng đi kèm như sốt, hắt hơi, chảy nước mũi.

Khi trẻ có những triệu chứng bệnh viêm phế quản mãn tính cần:

  • Điều trị bằng thuốc

Khi trẻ bị viêm phế quản mãn tính, để điều trị triệu chứng bệnh hay những đợt cấp viêm phế quản, các bậc phụ huynh thường cho trẻ sử dụng thuốc kháng sinh.

Các loại thuốc thường được điều trị là thuốc cắt cơn, dự phòng những cơn ho, thuốc long đờm, giãn phế quản. Tuy nhiên, cần điều trị theo sự kê đơn và hướng dẫn của bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc bên ngoài cho trẻ uống, không dùng đơn thuốc cũ để điều trị cho trẻ.

Trường hợp trẻ bị bệnh nặng và có những dấu hiệu bất thường cần đưa trẻ đến điều trị tại bệnh viện.

Viêm phế quản mãn tính và cách điều trị bằng bài thuốc dân gian

Để hạn chế việc sử dụng thuốc tây điều trị bệnh viêm phế quản mãn tính cho trẻ thì các bậc phụ huynh có thể tham khảo những bài thuốc dân gian như:

Viêm phế quản mãn tính và cách điều trị bằng bài thuốc dân gian

  • Mật ong: Mật ong có tính kháng viêm, chống khuẩn rất tốt. Hằng ngày cho trẻ uống nước ấm cho mật ong khuấy đều có tác dụng giảm ho hiệu quả.
  • Chanh đào + mật ong: Chanh đào và mật ong vẫn là bài thuốc phổ biến giúp giảm các triệu chứng viêm phế quản mãn tính cho trẻ nhỏ.

Ngoài hai bài thuốc này còn rất nhiều bài thuốc khác điều trị bệnh viêm phế quản mãn tính cho trẻ, các mẹ có thể tham khảo thêm.

  • Chế độ dinh dưỡng

Khi trẻ bị viêm phế quản mãn tính ngoài việc điều trị sử dụng thuốc thì cần quan tâm nhiều đến chế độ dinh dưỡng của trẻ.

Khi trẻ bị viêm phế quản mãn tính, nên lựa chọn những thực phẩm giàu dinh dưỡng, nhiều vitamin cho cơ thể. Nên ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi. Có thể ép thành nước sinh tố cho trẻ uống. Đặc biệt cho trẻ uống nhiều nước, có tác dụng long đờm và hạn chế tình trạng mất nước ở trẻ.

Nên cho trẻ ăn những đồ ăn lỏng, dễ tiêu hóa như cháo, súp

  • Chăm sóc vệ sinh cá nhân

Khi trẻ bị bệnh, thường xuyên vệ sinh chân tay, mặt mũi sạch sẽ cho trẻ. Đặc biệt vệ sinh đường thở bằng nước muối sinh lý mỗi ngày cho trẻ.

Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với khói bụi ô nhiễm, hóa chất độc hại và khói thuốc lá.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc giải đáp được câu hỏi khi trẻ bị viêm phế quản mãn tính cần phải làm gì.

Xem thêm: Tìm hiểu bệnh viêm phế quản mạn tính

admin / Tháng Năm 11, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *