Làm gì khi lên cơn hen suyễn, hen phế quản?

 

Bệnh hen suyễn là bệnh khá nguy hiểm, các cơn hen thường xuất hiện khi có những tác nhân gây bệnh kích thích, nếu không có cách xử lý ngăn chặn kịp thời bệnh hen suyễn rất có thể sẽ để lại hậu quả đáng tiếc. Vậy biểu hiện cơn hen suyễn như thế nào? Làm gì khi lên cơn hen suyễn hẳn đang là câu hỏi của rất nhiều người. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc.

Bạn đọc tham khảo:

làm gì khi lên cơn hen suyễn

Khó thở là triệu chứng thường gặp nhất của cơn hen

Biểu hiện cơn hen suyễn như thế nào?

Khi bệnh nhân lên cơn hen suyễn sẽ có những biểu hiện khò khè, nặng ngực, khó thở, ho, tình trạng này xảy ra do các phế quản co thắt, sưng phù làm hẹp phế quản và do đàm nhớt làm tắc nghẽn phế quản. Cấp cứu cơn hen suyễn nhằm ngăn chặn cơn suyễn tức thời giúp người bệnh giảm tình trạng khó thở, tránh những biến chứng của bệnh khi lên cơn hen có thể để lại.

Các cơn hen suyễn có thể khởi phát một cách đột ngột hoặc rầm rộ, cũng có thể diễn biến từ từ hoặc nặng dần lên.. Có 4 triệu chứng thông thường trong bệnh hen suyễn.

Khó thở: Cảm không thở được, người bệnh cảm thấy thiếu hơi, không đủ hơi để thở. Khi cơn hen suyễn diễn ra dữ dội, người bệnh có cảm giác ngạt thở rất khó chịu.

Thở khò khè: Người tái phát cơn hen suyễn sẽ có cảm giác khò khè ở cổ khi thở ra, hít vào thì nghe thấy tiếng rít.

Ho: Bệnh nhân hen suyễn thường ho nhiều về đêm và sáng sớm, khi làm việc nhiều quá sức, bệnh nhân cũng bị lên cơn hen suyễn. Đôi khi người bệnh hen suyễn chỉ có mỗi biểu hiện ho khiến cho việc chẩn đoán bệnh gặp khó khăn.

Nặng ngực: Cảm giác như có vật đề nặng lên ngực gây tức ngực và khó thở, đây cũng là một biểu hiện của khó thở trong hen phế quản.

Khi lên cơn hen suyễn phải làm gì?

Làm gì khi lên cơn hen suyễn đang là câu hỏi của rất nhiều người. Để chặn đứng cơn hen người bệnh cần biết được nguyên nhân, và tránh xa những tác nhân gây bệnh.

Cần cho bênh nhân lên cơn hen suyễn tránh xa khói thuốc lá, các loại hóa chất có mùi nồng gắt, không cho bênh nhân làm việc gắng sức, giữ ấm cơ thể nếu có luồng khí lạnh truyền qua.

Sử dụng thuốc đường hít, đưa thuốc trực tiếp vào đường hô hấp người lên cơn hen suyễn bằng các dụng cụ bơm xịt, máy phun khí dung, bình hít bột khô. Phương pháp chăm sóc bệnh nhân hen suyễn này có ưu điểm là giảm bớt các cơn hen rất nhanh. Cách làm giảm cơn hen trong trường hợp này cũng có thể dùng Ventolin hoặc Berodual…Nên dùng thuốc ngay khi có những triệu chứng ban đầu, không nên để cơn suyễn diễn tiến khá lâu mới cho người bệnh dùng thuốc vì có thể để lại những tác dụng phụ và những biến chứng có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Để càng lâu thì khả năng khỏi cơn hen càng thấp.

Xử lý bệnh nhân lên cơn hen suyễn cũng cần lưu ý về kỹ thuật dùng thuốc sao cho thao tác nhuần nhuyễn để mang lại hiệu quả cao nhất. Nếu không biết cách dùng thì lượng thuốc hít sẽ ít và không đủ làm giãn phế quản, khiến cơn hen suyễn không được kiểm soát tốt nhất.

Liều thường dùng là 2 lần hít thuốc giãn phế quản có tác dụng ngắn. Nếu bệnh nhân lên cơn hen phế quản chưa bớt khó thở, cần lặp lại động tác mỗi lần 2 nhát cách nhau khoảng 5-10 phút.

Các phương pháp hỗ trợ khác như: Nghỉ ngơi hoặc ngâm chân nước nóng, ngồi khom người ra phía trước để nước ngấm vào trong, khi cơ thể lưu thông khí và nhiệt độ ấm lên cũng làm cơn hen suyễn thuyên giảm đi nhiều.

Nếu đã áp dụng các cách làm giảm cơn hen suyễn mà bệnh nhân vẫn chưa thể dứt cơn hen thì nên đưa bệnh nhân đến gặp bác sĩ để được cấp cứu kịp thời, tránh tình trạng để bệnh quá nặng có thể sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Bên cạnh đó cũng có thể cho người bệnh lên cơn hen suyễn sử dụng các bài thuốc Đông Y để cắt cơn hen. Thuốc Đông Y không chỉ mang lại hiệu quả điều trị bệnh mà còn rất an toàn và hạn chế bệnh tái phát, tuy nhiên bênh nhân cần kiên trì vì thuốc Đông Y thường có tác dụng từ từ.

Như vậy chúng ta đã có câu trả lời cho những thắc mắc “làm gì khi lên cơn hen suyễn?”. Hi vọng bài viết đã mang lại nhiều thông tin sức khỏe bổ ích cho tất cả mọi người.

 

admin / Tháng Tư 20, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *