Nguyên nhân bị viêm phế quản cấp và mãn tính

 

Viêm phế quản cấp và mãn tính là hai cấp độ bệnh khác nhau. Bệnh lý hô hấp này nếu phát hiện sớm và có cách điều trị sẽ chữa khỏi và cải thiện được tình trạng bệnh. Tuy nhiên, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu về nguyên nhân bị viêm phế quản cấp và mãn tính.

Viêm phế quản cấp tính

Nguyên nhân bị viêm phế quản cấp tính

Nguyên nhân viêm phế quản cấp do virus tấn công sức khỏe con người, cụ thể là viêm lớp niêm mạc phế quản. Ngoài ra, viêm phế quản cấp tính có thể do một vài nguyên nhân khác gây nên như môi trường bụi bẩn, ô nhiễm, thời tiết thay đổi…

 

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm phế quản cấp tính

Nguyên nhân bị viêm phế quản cấp và mãn tính

Triệu chứng viêm phế quản cấp tính

Viêm phế quản cấp tính thường có những triệu chứng như là:

  • Ho: Khi mới phát bệnh, người bệnh thường có triệu chứng ho khan, sốt nhẹ, nhức đầu, chảy nước mũi. Khi bệnh nặng hơn có thể có triệu chứng ho gà và ho có đờm đặc. Ngoài những triệu chứng này còn có một số triệu chứng khác đi kèm như cơ thể mệt mỏi, đau rát cổ họng. Triệu chứng viêm phế quản cấp thường kéo dài khoảng 10 ngày, sau đó có thể tự khỏi mà không cần dùng thuốc.

Bệnh viêm phế quản mãn tính

Nguyên nhân gây bệnh viêm phế quản mãn tính

Nếu như viêm phế quản cấp tính được hình thành do virus và vi khuẩn là chủ yếu thì đến với bệnh viêm phế quản mãn tính do những đợt cấp viêm phế quản cáp tính không được điều trị dứt điểm cộng với sức đề kháng của người bệnh suy giảm dẫn tới bệnh lý viêm phế quản mãn tính.

Viêm phế quản mạn tính do hút thuốc

Nguyên nhân bị viêm phế quản cấp và mãn tính

Triệu chứng viêm phế quản mãn tính

Bệnh viêm phế quản mãn tính thường có những cơn ho kèm đờm đặc nhiều ngày( khoảng 2-3 tháng).  Tình trạng này xảy ra nhiều về đêm và sáng sớm.Thêm nữa, người bệnh viêm phế quản mãn tính thường xuất hiện bệnh 2 đợt bệnh trong năm.

Ngoài triệu chứng ho đờm đặc ra thì người bệnh viêm phế quản mãn tính còn có triệu chứng khó thở, nhịp thở nhanh hơn. Với tùy từng cơ địa có thể sẽ bị sut câm, cơ thể xanh xao…

Cần phải làm gì khi bị viêm phế quản cấp và mãn tính?

Khi có những triệu chứng viêm phế quản cấp và mãn tính, người bệnh cần tìm hiểu những phương pháp điều trị phù hợp và điều trị dứt điểm tình trạng bệnh. Đặc biệt, nên điều trị ngay từ khi tình trạng bệnh ở giai đoạn cấp tính, không để bệnh nặng phát triển thành mãn tính sẽ khó điều trị.

Có chế độ dinh dưỡng khoa học. Nên ăn những đồ ăn nhiều dinh dưỡng, vitamin có nhiều trong hoa quả tươi và rau xanh. Người bệnh bị viêm phế quản cấp và mãn tính nên ăn những đồ ăn lỏng, dễ tiêu hóa như cháo, súp…Hạn chế những đồ ăn nhanh, đồ ăn nhiều dầu mỡ.

Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đặc biệt là đường thở. Đường thở được thông thoáng giúp người bệnh thoải mái, dễ chịu hơn.

Kiểm tra sức khỏe định kì để kiểm soát tình trạng bệnh và có phương hướng điều trị bệnh hiệu quả nhất.

Hi vọng bài viết chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn đọc tìm hiểu về nguyên nhên bị viêm phế quản cấp và mãn tính.

admin / Tháng Tư 28, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *