Nguyên nhân gây bệnh viêm tiểu phế quản co thắt ở trẻ em

 

Viêm tiểu phế quản co thắt ở trẻ em là một dạng của bệnh viêm phế quản, bệnh có những triệu chứng gần giống bệnh hen và xuất hiện khi niêm mạc phế quản bị viêm, dẫn tới tình trạng sưng, phù nề tiểu phế quản và co thắt làm cho đường thở bị hẹp lại.

Trong cơ thể con người, phế quản là đường ống dẫn không khí từ phế quản vào phổi, ban đầu khi bị viêm sẽ làm đường ống dân khí chit hẹp do phù nề, co thắt.

Trong cơ thể chúng ta, phế quản là đường ống dẫn khí từ khí quản vào phổi, ban đầu là các phế quản gốc bên phải và phế quản bên trái, tiếp theo là các phế quản nhỏ hơn rồi tới các tiểu phế quản tiếp giáp với các phế nang. Viêm Viêm tiểu phế quản co thắt ở trẻ em có nghĩa là toàn bộ đường dẫn khí vào phổi bị viêm nhiễm và chít hẹp do phù nề, co thắt từ đó gây đau tức, khó thở.

Nguyên nhân gây bệnh viêm tiểu phế quản co thắt ở trẻ em

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên bệnh viêm tiểu phế quản co thắt ở trẻ em. Các tác nhân bên ngoài như khói thuốc lá, chất độc hại, bụi bẩn, dị ứng hóa học, long vật nuôi, các loại khói thuốc, chất độc hại, các loại thức ăn như tôm, ghẹ và một số loại thuốc.

Khói bụi là nguyên nhân ngây viêm phế quản có thắt

Nguyên nhân bên trong: Do stress công việc và cuộc sống, rối loạn dạ dày, đường ruột. Ngoài ra một số bệnh nhân còn bị viêm phế quản từ khi mới sinh ra, tuy không phải là do di truyền nhưng do khi sinh ra người bệnh vô tình bị tiếp xúc với nguồn bệnh từ đó mà hình thành bệnh. Bên cạnh đó khi thời tiết thay đổi, trời trở lạnh khiến vi khuẩn phát triển và xâm nhập vào cơ thể người bệnh.

Triệu chứng bệnh viêm phế quả co thắt ở trẻ em

Triệu chứng thường gặp nhất của bệnh viêm phế quản co thắt ở trẻ em là  ho, Khó thở, các cơn ho thường có tính chất chu kỳ. Bệnh viêm tiểu phế quản co thắt sẽ tái đi tái lại khi môi trường thay đổi từ hè sang đông, và nặng hơn nếu trời càng lạnh. Khi bệnh nặng chúng ta có thể dễ dàng nghe thấy tiếng rít khò khè của người bệnh khi họ thở, bệnh viêm tiểu phế quản co thắt ở trẻ em thường tái phát đi tái phát lại và rất khó khỏi dứt điểm.

triệu chứng hen phế quản ở trẻ em

Triệu chứng bệnh viêm phế quả co thắt ở trẻ em

Người bị viêm phế quản co thắt có thể ho nhiều hoặc ít, ho có nhiều đờm hoặc không có nhiều đờm, ho ngắt quãng, để chuẩn đoán bệnh chính xác người bị bệnh viêm phế quản co thắt cần phải chụp X- Quang, thăm dò chức năng hô hấp của phế quản để phát hiện bệnh

Phòng bệnh viêm phế quản co thắt như thế nào ?

Việc ngăn chặn bệnh viêm tiểu phế quản co thắt ở trẻ em là vấn đề quan trọng hàng đầu, mỗi chúng ta cần nâng cao sức đề kháng và chánh xa những mối nguy hại có thể gây nên bệnh, phòng bệnh mọi lúc mọi nơi cho cả gia đình và người thân.

Để ngăn chặn bệnh viêm tiểu phế quản co thắt ở trẻ em xuất hiện đầu tiên bạn phải tránh tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, môi trường có nhiều khói thuốc lá, không tiếp xúc với các vật nuôi chó mèo, lợn gà. Vệ sinh hàng ngày nơi ở và các vật dụng trong nhà, ngăn chặn mọi mầm bệnh có thể phát triển.

Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để nâng cao sức đề kháng phòng ngừa mọi bệnh viêm tiểu phế quản co thắt ở trẻ em , không làm việc quá sức và cần có chế độ nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý tránh stress, căng thẳng kéo dài.

Với nguyên nhân gây bệnh viêm tiểu phế quản co thắt ở trẻ em là virus bệnh nhân cần phải được điều trị bằng kháng sinh, bác sĩ có thể phải kê thêm thuốc giãn phế quản và loãng đờm để tăng cường tác dụng điều trị của kháng sinh. Bệnh nhân cần sử dụng liều lượng hợp lý và đúng với đơn các bác sĩ đã kê.

Hi vọng bài viết trên sẽ giúp ích nhiều cho các bạn trong việc phòng và điều trị bệnh viêm tiểu phế quản co thắt.

admin / Tháng Tư 12, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *