Nguyên nhân trẻ bị viêm phế quản tái diễn nhiều lần

 

Bệnh viêm phế quản ở trẻ nhỏ thường rất khó khỏi hẳn và thường tái đi tái lại rất nhiều lần. Đặc biệt mỗi khi thời tiết thay đổi hay trẻ gặp những tác nhân gây bệnh khác từ môi trường bên ngoài như khói bụi xăng xe.

trẻ bị viêm phế quản tái diễn nhiều lần

Dấu hiệu của bệnh viêm phế quản ở trẻ

  • Trẻ bị viêm phế quản tái phát sẽ có những biểu hiện như sốt nhẹ, ho khan, sổ mũi, có thể dẫn đến tình trạng ngạt mũi. Kèm theo đó là tình trạng nghẹt mũi, trẻ thở khò khè, giống như có vật gì mắc ở trong họng.
  • Da bé bị viêm phế quản tái phát nhiều lần tím tái, xanh xao. Trẻ có thể xuất hiện biểu hiện rối loạn tiêu hóa ở mức độ nhẹ.
  • Ở trẻ sơ sinh sẽ kèm theo những hiện tượng nôn trớ, bỏ bú.
  • Nguy hiểm hơn khi bé biểu hiện bệnh viêm phế quản như: Sốt cao trên 38 độ C. Chân tay yếu, mềm, toàn thân mệt mỏi, môi khô, chảy mồ hôi, trẻ bỏ ăn và khó thở.
  • Mạch yếu và tim đập nhanh.
  • Bé ho theo cơn kéo dài có thể có đờm.
  • Bé thở khò khè hoặc thở bằng miệng, lồng ngực hoạt động mạnh.
  • Biểu hiện bệnh nặng hơn về thần kinh như nằm ngủ li bì, hôn mê và có những biến chứng như suy hô hấp, hen suyễn.

Những nguyên nhân khiến bé bị viêm phế quản tái đi tái lại nhiều lần

Thông thường sau khi điều trị bệnh viêm phế quản cho bé sẽ khỏi được một thời gian, sau đó khi gặp lại những tác nhân gây bệnh và bé đang trong tình trạng sức khỏe kém vì khuẩn liền xâm nhập và bệnh viêm phế quản tái phát ngay sau đó.

Dưới đây là một số yếu tố dễ dàng khiến bệnh viêm phế quản ở trẻ tái phát nhanh nhất:

Yếu tố thời tiết

Thời tiết thay đổi đột ngột khiến trẻ không kịp thích ứng, khi đó cơ thể sẽ phản ứng bằng những biểu hiện bệnh viêm phế quản.

Thời tiết đang nóng chuyển sang lạnh hoặc đang lạnh chuyển sang nóng khiến trẻ rất dễ mắc bệnh viêm phế quản.

Yếu tố cơ địa

Trẻ là đối tượng dễ mắc bệnh viêm phế quản vì cơ thể có sức đề kháng kém và hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Vì vậy trẻ nhỏ thường không có đủ sức để kháng để chống lại sự tấn công của các mầm bệnh.

Khi cơ thể trẻ nhỏ có sức đề kháng yếu trong môi trường ô nhiễm, hay thời tiết thay đổi lạnh đột ngột khiến vi khuẩn hoạt động ngày càng mạnh mẽ, nhất là vùng mũi, họng.

Yếu tố vi rút, vi khuẩn

Virus luôn là nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh viêm phế quản ở trẻ nhỏ, bệnh nặng có thể dẫn đến tình trạng bội nhiễm vi khuẩn. Các vi khuẩn phổ biến gây bệnh viêm phế quản ở trẻ là phế cầu khuẩn, tụ cầu khuẩn H.influenzae, liên cầu khuẩn.

Có thể bạn quan tâm: Cách chữa viêm phế quản ở trẻ em

Vi khuẩn, vi rút có thể thường trực khắp nơi, không khí, thức ăn, môi trường làm việc chúng đều có thể xuất hiện… Chính vì thế chúng sẵn sàng tấn công và gây bệnh viêm nhiễm đường thở của trẻ.

Vi khuẩn, vi rút gây bệnh viêm đường hô hấp có thể xâm nhập vào cơ thể bất cứ lúc nào khi gặp điều kiện thuận lợi, khiến trẻ bị viêm phế quản tái phát nhiều lần.

Yếu tố môi trường sống

Nếu môi trường sống của trẻ bị ô nhiễm, chứa bụi bẩn, các chất dị ứng… thì đó chính là cơ hội để vi khuẩn và virus sinh sôi, phát triển và chờ cơ hội để xâm nhập vào hệ hô hấp của trẻ.

Yếu tố bệnh lý

Nguyên nhân khiến bé bị viêm phế quản tái nhiều lần có thể do các bệnh lý khác như: Viêm xoang, viêm họng hạt, viêm tai giữa…những vi khuẩn gây viêm phổi lại càng tích cực hoạt động.

Với những nguyên nhân trên cha mẹ chỉ cần cho bé tránh xa những tác nhân này có thể giúp ngăn chặn bé bị viêm phế quản tái phát hiệu quả.

Hi vọng bài viết trên có thể giúp ích nhiều các bậc cha mẹ trong việc chăm sóc và bảo vệ bé khỏi bị viêm phế quản tái lại nhiều lần.

Chia sẻ từ https://chuyenkhoahohap.net/

admin / Tháng Chín 24, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *