Nguyên nhân và cách phòng bệnh viêm phế quản mạn tính

 

Viêm phế quản mãn tính là bệnh thường gặp ở người cao tuổi và trẻ nhỏ, tuy không nguy hiểm đến tính mạng của người nhưng nếu không chữa trị kịp thời bệnh sẽ biến chứng thành các bệnh khác nguy hiểm hơn. Chính vì thế chúng ta cần tìm hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh để có cách phòng bệnh viêm phế quản mãn tính hiệu quả nhất.

Nguyên nhân gây viêm phế quản mãn tính

Bệnh viêm phế quản mãn tính xuất hiện do rất nhiều nguyên nhân, nguyên nhân mắc bệnh thường do virus hoặc vi khuẩn xâm nhập từ môi trường bên ngoài vào bên trong phế quản gây bệnh viêm phế quản cấp. Khi bệnh viêm phế quản cấp không được điều trị kịp thời và đúng cách sẽ biến chứng thành bệnh viêm phế quản mãn tính.

Chính vì thế những nguyên nhân gây bệnh viêm phế quản mãn tính cũng là nguyên nhân gây bệnh viêm phế quản cấp tính. Dưới đây là một số yếu tố gây nên bệnh viêm phế quản cấp tính và mãn tính. Biết được những yếu tố này chúng ta sẽ có thể tìm ra cách phòng bệnh viêm phế quản mãn tính hiệu quả.

Môi trường khói bụi, nhiều xăng xe sẽ kích thích phế quản và khiến chúng tiết ra nhiều đờm nhầy gây viêm nhiễm phế quản. Cách phòng bệnh viêm phế quản mãn tính trong trường hợp này là bệnh nhân cần hạn chế tiếp xúc với khói bụi, khói xăng xe và đeo khẩu trang khi ra ngoài đường.

Khói thuốc lá có nguy cơ gây bệnh viêm phế quản rất cao vì trong khói thuốc có các chất kích thích và chất độc có thể khiến vi khuẩn và virus xâm nhập vào phổi và phế quản. Khói thuốc làm tăng dịch nhầy của niêm mạc phế quản gây ức chế chức năng của phế nang làm phì đại tuyến nhầy, làm co thắt cơ trơn phế quản.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân nữa gây bệnh viêm phế quản mãn tính như: Nhiễm khuẩn đường hô hấp, tuổi tác, khí hậu.

Nhiễm khuẩn đường hô hấp: Nhiễm trùng đường hô hấp tái diễn là một trong những nguyên nhân gây nên viêm phế quản mãn tính.

Cách phòng tránh bệnh viêm phế quản mãn tính hiệu quả

Từ những nguyên nhân gây bệnh chúng ta có thể đưa ra cách phòng bệnh viêm phế quản mãn tính hiệu quả. Dưới đây là một số biện pháp phòng bệnh hiệu quả đã được các bác sĩ khuyên cáo.

Cách phòng tránh bệnh viêm phế quản mãn tính hiệu quả nhất đó là từ bỏ thuốc lá, thuốc lào. Không hít khói thuốc do người khác hút. Giữ môi trường sống và làm việc trong môi trường không có khói thuốc.

Tiêm phòng vacxin cũng là cách phòng bệnh viêm phế quản mãn tính hiệu qủa. Đường hô hấp bị nhiễm trùng là một trong những nguyên nhân gây viêm phế quản mãn tính hàng đầu. Bên cạnh đó, nhiều bệnh nhân viêm phế quản mãn tính còn mắc bệnh do cúm, virus. Chính vì thế bạn cần chú ý tiêm phòng cúm giúp ngăn chặn bệnh và phòng ngừa nhiễm trùng đường hô hấp và các loại bệnh khác về phổi.

Rửa tay sạch bằng xà phòng  tiêu diệt những virus có nguy cơ gây bệnh, từ đó phòng chống bệnh viêm phế quản mãn tính.  Đeo khẩu trang đảm bảo theo tiêu chuẩn chất lượng, hạn chế tiếp xúc hoặc hít phải khói từ môi trường bên ngoài, trong mùa cúm nên tránh tiếp xúc với những bệnh nhân bị cúm. Giữ môi trường sống luôn trong lành, tránh xa những yếu tố nguy cơ gây bệnh khác.

Bệnh nhân có tiền sử bị bệnh viêm phế quản cấp hay mãn tính cần đi khám định kỳ thường xuyên để phát hiện bệnh sớm nhất, từ đó nâng cao hiệu quả điều trị bệnh. Nếu người bệnh mắc bệnh do di chuyền thì nên tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ.

Bài viết trên đây là những thông tin hữu ích giúp chúng ta có thể biết được nguyên nhân gây bệnh và cách phòng bệnh viêm phế quản mãn tính hiệu quả nhất.

admin / Tháng Tư 14, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *