Những điều cần biết về bệnh viêm phế quản phổi ở trẻ nhỏ

 

Viêm phế quản phổi ở trẻ nhỏ là bệnh lý về đường hô hấp rất phổ biến, thường gặp nhất ở trẻ sơ sinh và trẻ em. Bệnh thường dễ bị lẫn với các bệnh khác có những dấu hiệu tương tự như viêm họng, ho,… nên bệnh nhân thường được điều trị không đúng cách dẫn đến những biến chứng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về viêm phế quản phổi ở trẻ nhỏ và phương pháp điều trị bệnh hiệu quả.

bệnh viêm phế quản phổi ở trẻ nhỏ

Triệu chứng viêm phế quản phổi ở trẻ nhỏ

Viêm phế quản phổi ở trẻ nhỏ  thường phải trải qua 2 giai đoạn: Giai đoạn đầu và giai đoạn bệnh nặng.

Giai đoạn đầu của bệnh viêm phế quản phổi

Triệu chứng viêm phế quản phổi ở trẻ nhỏ trong giai đoạn này thường  không rõ rệt nên rất khó phát hiện, dễ bị nhầm với triệu chứng các bệnh về đường hô hấp khác. Trẻ bị viêm phế quản phổi trong giai đoạn này thường sốt nhẹ, hắt hơi, ngạt mũi và quấy khóc.

Triệu chứng viêm phế quản phổi ở trẻ nhỏ

Khởi phát đột ngột: giai đoạn này triệu chứng rõ nét hơn. Trẻ bị viêm phế quản phổi chuyển sang bị sốt cao, tím tái, khó thở, rối loạn tiêu hóa, chán ăn, nôn mửa.

Giai đoạn trẻ bị viêm phế quản phổi nặng

Viêm phế quản phổi ở trẻ nhỏ có thể sốt rất cao, có thể lên đến 40 độ C, tình trạng sốt không giảm dù uống thuốc hạ sốt, có trẻ sốt li bì, co giật và hôn mê. Lúc này nếu bệnh nhân không được cứu chữa kịp thời bệnh có thể biến chứng rất nguy hiểm. Trẻ sơ sinh giai đoạn này sẽ bị ho dữ dội, kéo dài ngày, có nước mũi và đờm nhiều.

Nguyên nhân gây nên bệnh viêm phế quản phổi ở trẻ nhỏ

Trẻ sinh non, trẻ bị suy dinh dưỡng là đối tượng dễ mắc viêm phế quản phổi hơn cả. Có nhiều nguyên nhân gây nên viêm phế quản phổi ở trẻ.

Nguyên nhân gây nên bệnh viêm phế quản phổi ở trẻ nhỏ

Virus: virus Adenovirus, virus sởi, virus cúm..

Vi khuẩn: Haemophilus influenzae, E.coli, liên cầu, phế cầu….

Nấm: Candida albicans, Aspergillus…

Trong các nguyên nhân trên, Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh viêm phế quản phổi ở trẻ nhỏ là do vi khuẩn có sẵn trong đường hô hấp ở mũi và họng tràn theo đường phế quản, gây tổn thương nhu mô phổi.

Cách chữa viêm phế quản phổi ở trẻ nhỏ

Đối với bệnh viêm phế quản phổi ở trẻ nhỏ thể nhẹ cha mẹ có thể chăm sóc trẻ ở nhà: Cho trẻ bú và ăn uống đầy đủ đặc biệt cho trẻ uống nhiều nước.

điều trị bệnh viêm phế quản ở trẻ em bằng các bài thuốc dân gian

Trong dân gian có một số bài thuốc thuốc có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh viêm phế quản phổi ở trẻ nhỏ hiệu quả. Hành tây vốn được coi là một phương thuốc hữu hiệu giúp cho cơ thể thoải giảm tình trạng đau tức ngực, khó thở. Bệnh viêm phế quản phổi còn khiến trẻ xuất hiện nhiều đờm trong cuống họng, cho bé dùng hành tây sẽ giúp đờm long ra, từ đó giúp bệnh nhân nhanh chóng khỏi bệnh.

Cách sử dụng hành tây chữa viêm phế quản phổi ở trẻ nhỏ đó là ép hành tây tươi và uống nửa thìa hàng ngày. Với trường hợp viêm phế quản thể nặng thì có thể cho bé có thể uống nhiều lần trong ngày.

Liên kết hữu ích:

Để phòng ngừa bệnh viêm phế quản phổi ở trẻ nhỏ

Phụ nữ khi mang thai cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, giữ sức khỏe tốt để tránh bị sinh non từ đó phòng ngừa bệnh viêm phế quản phổi ở trẻ nhỏ hiệu quả. Cho trẻ bú mẹ đủ sữa. Tiêm phòng . Cho trẻ ở trong môi trường sạch sẽ. Chăm sóc trẻ khoa học. Tránh cho trẻ ra ngoài. Cần giữ ấm cho cơ thể bé trong những ngày mùa đông lạnh giá.

admin / Tháng Ba 31, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *