Phác đồ điều trị hen phế quản

 

Hen phế quản là một trong những bệnh lý phổ biến ở nước ta hiện nay. Đặc biệt tình trạng người bệnh hen phế quản đang có dấu hiệu tăng cao. Hãy cùng tham khảo phác đồ điều trị hen phế quản bộ y tế dưới đây để có những hiểu biết chi tiết về bệnh hen phế quản.

phác đồ điều trị hen phế quản

Phác đồ điều trị hen phế quản

1: Khái niệm

Hen phế quản là tình trạng viêm mãn tính niêm mạc phế quản làm tăng sự phản ứng của phế quản với các nhân khác kích thích phế quản, dẫn đến sự co thắt phế quản.

2: Chẩn đoán hen phế quản

Người bệnh hen phế quản thường có những triệu chứng như là:

  • Ở giai đoạn khởi phát, người bệnh hen phế quản thường có các triệu chứng như là hắt hơi, sổ mũi, đau họng, ho khan thường xuyên buồn ngủ, cơ thể mệt mỏi.
  • Đặc biệt người hen phế quản thường có triệu chứng khó thở. Ban đầu triệu chứng khó thở có thể nhẹ, sau có thể tăng dần và kéo dài nhiều giờ đồng hồ rất nguy hiểm. Khi chụp xquang sẽ thấy hiện tượng ran lan tỏa hai bên phổi.

Ngoài ra để chẩn đoán chính xác nhất các triệu chứng chi tiết hen phế quản người bệnh có thể đo chức năng hô hấp để có kết quả chính xác nhất.

2.1 Chẩn đoán nguyên nhân hen phế quản

Hen phế quản có thể một số nguyên nhân gây nên như là:

  • Người bệnh có các triệu chứng dị ứng hoặc trong gia đình có người bị bệnh hen phế quản.
  • Hen phế quản cũng xuất hiện nhiều ở những người thường xuyên hút thuốc lá hoặc làm việ trong môi trường khói bụi.

2.2 Phác đồ điều trị hen suyễn

Phác đồ điều trị hen phế quản ở mỗi người là khác nhau. Tuy nhiên, mục đích phác đồ điều trị hen phế quản nhằm:

  • Giảm các triệu chứng hen suyễn,đặc biệt là tình trạng ho hen về đêm.
  • Không để tình trạng bệnh của người hen phế quản nặng thêm.
  • Kiểm soát tình trạng bệnh hen suyễn của người bệnh tốt hơn.

Điều trị hen phế quản

  – Đối với người bệnh hen thể nhẹ: thường được sử dụng các loại thuốc hen phế quản dạng xịt, giảm các triệu chứng ho và khó thở khi cơn hen lên.

  – Đối với những cơn hen trung bình: ngoài việc sử dụng đến thuốc giãn phế quản thì người bệnh cần chú ý đến việc bị hen phế quản bội nhiễm. Trong trường hợp này cần phải sử dụng đến thuốc kháng sinh. Và điều quan trọng là cần tuân theo sự chỉ định của bác sĩ về liều lượng dùng. Tuyệt đối không mua thuốc trôi nổi bên ngoài.

  – Với những cơn hen nặng: trong trường hợp người bệnh hen phế quản nặng cần đưa người bệnh đến bệnh viện để các bác sĩ hỗ trợ điều trị. Đặc biệt, đối với người bệnh khi lên cơn hen nặng cần phải cho thở bình oxy để giảm tình trạng khó thở.

  – Ngoài việc sử dụng các loại thuốc hen phế quản, người bệnh hen phế quản cần có phác đồ điều trị chế độ dinh dưỡng và chế độ sinh hoạt như: chế độ dinh dưỡng cho người bệnh nên ăn các đồ ăn lỏng, dễ tiêu hóa. Ngoài ra, cần chú ý đến sức khỏe bằng cách vận động tập luyện thể dục thể thao hằng ngày.

Đối với trẻ em, phác đồ điều trị hen phế quản ở trẻ em cần phải tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Đối với trẻ nhỏ, vì cơ thể của trẻ nhỏ vẫn còn yếu nên phác đồ điều trị hen phế quản phải hết sức lưu ý và cẩn trọng.

Khi điều trị hen phế quản cho trẻ em, các bậc phụ huynh nên lưu ý hỏi bác sĩ một số những câu hỏi như:

  – Khi nào cần cho trẻ đến bệnh viện?

  – Khi trẻ lên cơn hen cần phải làm gì?

  – Chế độ dinh dưỡng cho trẻ hen phế quản như thế nào?…

Đặc biệt, ở người lớn hay trẻ nhỏ, để có được phác đồ điều trị hen phế quản cần tìm xác định rõ các nguyên nhân gây bệnh để có phương pháp điều trị phù hợp và đúng cách.

Hi vọng với bài chia sẻ về phác đồ điều trị hen phế quản trên đây sẽ giúp bạn đọc có những thông tin hữu ích nhất. Ngoài ra, từ những phác đồ điều trị này sẽ giúp người bệnh chủ động trong việc điều trị và chữa bệnh.

 

admin / Tháng Ba 5, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *