Phòng bệnh cho trẻ 2 tuổi bị viêm phế quản co thắt

 

Năm nay bé nhà mình được 2 tuổi nhưng vừa rồi bé mới bị bệnh viêm phế quản co thắt ở trẻ. Ban đầu mình thấy bé bị ho nhẹ, sau vài ngày thấy bé khó thở và người rất mệt mỏi, mình cho bé đi khám ở bệnh viện tai mũi họng Trung Ương thì bác sĩ chuẩn đoán bé bị viêm phế quản co thắt. Hiện mình đang cho bé uống thuốc tây do bác sĩ kê đơn, thấy bé cũng đỡ nhiều nhưng mình nghe nói bệnh này dễ tái phát và rất khó khỏi dứt điểm nên giờ mình cũng không biết phải phòng bệnh cho bé ra sao để bệnh sau này bệnh không tái phát. Mong nhận được chia sẻ kinh nghiệm phòng bệnh cho trẻ 2 tuổi bị viêm phế quản của các chuyên gia. Mình xin cảm ơn!.

Chào bạn! sau đây các chuyên gia sức khỏe sẽ chia sẻ những thông tin quan trọng về bệnh viêm phế quản co thắt ở trẻ nhỏ!

Những điều cần biết về bệnh viêm phế quản co thắt

Viêm phế quản co thắt hay còn có tên là viêm phế quản dạng hen, đây là dạng viêm phế quản do niêm mạc phế quản nhiễm vi khuẩn, dẫn tới tình trạng sưng, phù nề, co thắt làm cho đường thở bị hẹp.

Phòng bệnh cho trẻ 2 tuổi bị viêm phế quản co thắt

Phòng bệnh cho trẻ 2 tuổi bị viêm phế quản co thắt

Trẻ nhỏ bị viêm phế quản co thắt thường có biểu hiện như khó thở, thở khò khè, thậm chí thở rít lên giống người bị hen suyễn.  Rất nhiều cha mẹ nhầm bệnh viêm phế quản co thắt với bệnh hen chính vì thế gây khó khăn trong quá trình điều trị. Việc điều trị sai cách sẽ khiến bệnh không những không khỏi mà còn nặng ra và ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người bệnh.

Trẻ 2 tuổi bị viêm phế quản co thắt có các đường ống dẫn khí nhiễm khuẩn gây rất nhiều bất tiện như khó thở, trẻ bỏ bú, ăn bị nôn, thở khò khè và có thể kèm sốt, ho có đờm hoặc không. Toàn thân mệt mỏi, tím tái.

Nguyên nhân viêm phế quản co thắt ở trẻ

Trẻ 2 tuổi bị viêm phế quản co thắt có thể do nhiều nguyên nhân như: Ngoại sinh, nội sinh, bẩm sinh.

Nguyên nhân ngoại sinh: Do các tác nhân ngoài không khí ô nhiễm, khói thuốc, chất độc hại, nấm mốc, dị ứng hoa, lông thú, lông vật nuôi, các loại thức ăn tôm ghẹ, hóa chất và một vài loại thuốc.

Do nội sinh: Trẻ do rối loạn hệ thông dạ dày, đường ruột, trẻ còi xương suy dinh dưỡng.

Do bẩm sinh: Trẻ sinh ra bẩm sinh bị viêm phế quản thế co thắt. Đây không phải là bệnh di truyền nhưng do trẻ cơ địa kém nên nhiễm bệnh từ người mắc bệnh ngay từ khi còn nhỏ.

Phòng viêm phế quản co thắt cho trẻ như thế nào?

Khói thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ 2 tuổi bị viêm phế quản co thắt chính vì thế cha mẹ cần cho trẻ tránh xa tác nhân gây bệnh này. Không cho trẻ tiếp xúc với môi trường bị ô nhiễm, nhiều khói bụi. Khi đi ra ngoài cần đeo khẩu trang tránh khói bụi.

Phòng bệnh cho trẻ 2 tuổi bị viêm phế quản co thắt

Phòng bệnh cho trẻ 2 tuổi bị viêm phế quản co thắt

Lông động vật, thú nuôi trong nhà là nguyên nhân gây nên bệnh viêm phế quản cho trẻ. Không nên để trẻ lại gần lông thú nuôi, vật nuôi chó mèo.

Không cho trẻ 2 tuổi bị viêm phế quản co thắt ăn những thực phẩm gây dị ứng với khói thuốc lá

Khi thấy trẻ nhỏ bị dị ứng với các loại thức ăn thì cha mẹ nên cho trẻ tránh xa các loại thức ăn đó. Cho trẻ vui chơi và nghỉ ngơi hợp lý giúp trẻ giảm căng thẳng. Uống đủ nước để tăng cường hệ miễn dịch.

Hi vọng bài viết “Chăm sóc trẻ 2 tuổi bị viêm phế quản co thắt” có thể mang lại những thồn tin quan trong, hữu ích giúp cha mẹ bảo về sức khỏe và chăm sóc con một cách tốt nhất.

Xem thêm:

admin / Tháng Sáu 23, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *