So sánh sự khác nhau giữa viêm phổi và viêm phế quản

 

Viêm phổi và viêm phế quả là một trong những căn bệnh phổ biến mà nhiều người mắc phải hiện nay. Tuy nhiên, thoạt nghe mọi người tưởng chừng như hai bệnh này là một nhưng hai bệnh này lại có sự khác nhau căn bản. Vậy sự khác nhau giữa viêm phổi và viêm phế quản là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết so sánh viêm phổi và viêm phế quản dưới đây của chúng tôi.

So sánh viêm phổi và viêm phế quản

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm phổi

Viêm phổi là tình trạng bệnh gây ra tổn thương, viêm nhiễm vùng cuống phổi khiến người bệnh có những triệu chứng như là ho,ho dai dẳng và có thể có hiện tượng khó thở tùy vào từng trường hợp cụ thể.

So sánh viêm phổi và viêm phế quản

So sánh viêm phổi và viêm phế quản

Bệnh viêm phổi do nhiều nguyên nhân gây nên và có thể kể đến như là:

  • Do virus: ban đầu, người bệnh sẽ có những triệu chứng như ho rát cổ họng, lâu ngày nặng hơn có thể xuất hiện tình trạng có đờm trắng. Nếu không được điều trị bệnh có thể tiến triển thành bội nhiễm vi khuẩn.
  • Ngoài ra, một số trường hợp khác bệnh nhân mắc bệnh viêm phổi có thể do nguyên nhân từ nấm, từ vi khuẩn, do Pneumocystic carini…

Chính những nguyên nhân này gây ra triệu chứng ho, tức ngực, khó thở. Đặc biệt bệnh thường xuất hiện nhiều vào ban đêm và sáng sớm khi ngủ dậy.

Nguyên nhân gây viêm phế quản

Viêm phế quản là tình trạng các niêm mạc trong phế quản bị viêm nhiễm, bị tổn thương gây ra hiện tượng sưng phù nề và làm tắc nghẽn các tiểu phế quản.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm phế quản cấp tính

So sánh viêm phổi và viêm phế quản

Bệnh viêm phế quản thường do nguyên nhân virus gây nên là chủ yếu. Có tới trên 80% số người mắc bệnh viêm phế quản cấp tính nguyên nhân do virus. Ngoài ra, một số nguyên nhân khác có thể kể đến như môi trường sống hay hít phải khí độc hại cũng là những yếu tố không thể bỏ qua đối với bệnh nhân mắc bệnh viêm phế quản.

Sự khác nhau giữa viêm phổi và viêm phế quản

Từ sự phân tích trên đây, có thể kết luận ngắn gọn về sự khác nhau giữa viêm phổi và viêm phế quản đó là: bệnh viêm phổi có thể do nhiều nguyên nhân gây ra nhưng bệnh viêm phế quản nhìn chung thường chỉ do nguyên nhân từ virus gây nên. Tuy có sự khác nhau đó nhưng viêm phổi và viêm phế quản có mối quan hệ với nhau rất khăng khít.

Sự khác nhau giữa viêm phổi và viêm phế quản

Sự khác nhau giữa viêm phổi và viêm phế quản

Mối quan hệ giữa viêm phổi và viêm phế quản

Sự khác nhau giữa viêm phổi và viêm phế quản thể hiện rất rõ nét tuy nhiên vẫn có những sự liên hệ với nhau. Bệnh viêm phổi và viêm phế quản đều gây ra những mệt mỏi, khó chịu cho sức khỏe của người bệnh. Đồng thời, hai bệnh này còn có mối liên kết chặt chẽ cả nhau. Thường người bệnh sẽ có những triệu chứng viêm phế quản nếu không điều trị dứt điểm có thể biến chứng thành bệnh viêm phổi. Do đó, khi có những triệu chứng viêm phế quản, người bệnh nên có những biện pháp điều trị dứt điểm, không để tình trạng bệnh nặng hơn.

Phòng tránh bệnh viêm phổi và viêm phế quản

Bệnh về đường hô hấp thường rất dễ xuất hiện, do đó, để phòng tránh hai bệnh viêm phổi và viêm phế quản mọi người cần lưu ý:

  • Giữ cơ thể ấm, đặc biệt là mùa đông. Khi đi ra ngoài nên chuẩn bị đầy đủ quần áo ấm, tất tay, tất chân và khăn quàng cổ. Chú ý việc bảo vệ cổ họng để phòng tránh bệnh về đường hô hấp.
  • Giữ vệ sinh khu vực nhà ở sạch sẽ. Tránh các nơi có khói bụi độc hại và hóa chất ảnh hưởng đến sức khỏe. Thêm nữa, cần loại bỏ khói thuốc lá bằng cách vận động người thân không hút thuốc lá.
  • Hạn chế sử dụng đồ uống lạnh, đồ uống có cồn không tốt cho đường hô hấp của mọi người.
  • Có chế độ dinh dưỡng và vận động hợp lý.
  • Kiểm tra sức khỏe định kì để kiểm soát được tình trạng bệnh tốt nhất.

Hi vọng với sự so sánh viêm phổi và viêm phế quản trên đây của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn đọc có những tìm hiểu căn bản về sự khác nhau giữa viêm phổi và viêm phế quản

(Thiên Hương)

admin / Tháng Một 30, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *