Tại sao trẻ thường xuyên bị viêm phế quản co thắt vào mùa đông

 

Viêm phế quản co thắt là bệnh thường xuất hiện ở trẻ nhỏ và người cao tuổi. Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh là do mùa đông không khí lạnh hoặc khi thời tiết thay đổi đột ngột từ hè sang đông. trẻ thường xuyên bị viêm phế quản co thắt sẽ có những biểu hiện ra bên ngoài như khạc đờm, khó thở, thở rít, thở khò khè.

Nguyên nhân khiến trẻ thường xuyên bị viêm phế quản co thắt

Bé hay bị viêm phế quản co thắt nguyên nhân do đâu. Nguyên nhân hàng đầu gây bệnh viêm phế quản ở trẻ nhỏ là do nhiễm virut hợp bào đường hô hấp, sau đó thường có hiện tượng bội nhiễm vi khuẩn. Vi khuẩn thường gặp là phế cầu, tụ cầu, liên cầu khuẩn, H.influenzae…Các vi khuẩn này sống ở vùng mũi họng, khi sức đề kháng yếu thì chúng hoạt động mạnh, tăng độc tính.

Tại sao trẻ thường xuyên bị viêm phế quản co thắt vào mùa đông

Tại sao trẻ thường xuyên bị viêm phế quản co thắt vào mùa đông

Hệ miễn dịch ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chưa phát triển, sức đề kháng yếu và chăm sóc chưa hợp lý của bố mẹ là nguyên nhân khiến trẻ mắc bệnh viêm phế quản phổi.

Khi thời tiết giao mùa chuyển từ hè sang đông cũng là khoảng thời gian khiến hệ miễn dịch của bé đi xuống và vi khuẩn gây bệnh phát triển nhiều.

Bên cạnh đó nguyên nhân dị ứng cũng là nguyên nhân gây viêm phế quản co thắt. Trẻ nhỏ thường xuyên tiếp xúc với khói bụi, lông gia súc, khói thuốc, phấn hoa, thuốc uống gây dị ứng.  

Biểu hiện lâm sàng bệnh viêm phế quản co thắt.

Bệnh viêm phế quản co thắt ở trẻ có biểu hiện cơ bản giống hen phế quản, nên người bệnh rất dễ nhầm lẫn, dẫn đến điều trị sai hướng.

Các biểu hiện lâm sàng bệnh viêm phế quản như: Người bệnh sốt nhẹ, chảy nước mũi, người bệnh ho, hắt hơi giống như cảm cúm.

Do không chữa trị kịp thời nên người bệnh sốt cao, khó thở, thở khò khè, tiếng thở rít, thở nhanh, co rút lồng ngực, co kéo cơ vùng cổ.

Trẻ có thể nôn sau khi bú mẹ, nôn khi ho hoặc khóc.

Khắc phục viêm phế quản có thắt ở trẻ em

Viêm phế quản có thắt sẽ để lại nhiều biến chứng xấu cho trẻ nếu không được chữa trị kịp thời, các biến chứng có thể xảy ra như viêm tai giữa, viêm phổi, suy hô hấp. Vì thế cha mẹ phải trị sớm, điều trị đủ liều cho trẻ nhỏ.

Tùy theo mức đồ mà có biện pháp  khắc phục khác nhau, trường hợp nhẹ có thể chỉ cần dùng thuốc điều trị ngoại trú. Trường hợp nặng, nhất là có suy hô hấp thì phải nhập viện để điều trị.

Điều trị triệu chứng bệnh viêm phế quản co thắt

Căn cứ vào tình hình nặng nhẹ của bệnh các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc điều trị phù hợp cho trẻ.

Trẻ hay bị viêm phế quản co thắt có kèm sốt thì dùng thuốc hạ sốt

Ho có đờm cho trẻ dùng thuốc long đờm

Bù nước điện giải nếu  thấy trẻ có nguy cơ mất nước

Khó thở dùng thuốc giãn phế quản

Điều trị nguyên nhân bệnh viêm phế quản co thắt

Viêm phế quản co thắt do vi rút thì nói chung chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chỉ điều trị triệu chứng. Nếu có bằng chứng về nhiễm khuẩn, thì phải dùng thuốc kháng sinh.

Điều trị suy hô hấp.

Nếu thấy người bệnh khó thở, co rút lồng ngực, mặt mày tím tái thì phải điều trị suy hô hấp như cho trẻ nhở bằng oxi. Thở máy

Điều trị hỗ trợ trẻ hay bị viêm phế quản co thắt

Sử dụng phương pháp khí dung vừa có công dụng giãn phế quản vừa long đờm rất tốt. có thể khí dung làm nhiều lần trong ngày.

Điều trị hỗ trợ trẻ hay bị viêm phế quản co thắt

Điều trị hỗ trợ trẻ hay bị viêm phế quản co thắt

Ngoài ra việc chú ý chế độ dinh dưỡng và luyện tập giúp tăng cường miễn dịch cũng rất quan trọng, giúp phòng bệnh và hỗ trợ điều trị hiệu quả,

Trẻ thường xuyên bị viêm phế quản co thắt khi thời tiết thay đổi. Chính vì thế khi thời tiết thay đổi là lúc cha mẹ nên chú ý chăm sóc bé một cách tốt nhất.

admin / Tháng Sáu 14, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *