Thuốc đặc trị viêm phế quản ở trẻ nhỏ

 

Trẻ em là đối tượng rất dễ mắc bệnh viêm phế quản đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi. Những trẻ đang mắc một bệnh nhiễm khuẩn khác như cúm, sởi, ho gà có nguy cơ rất cao bị viêm phế quản. Những trẻ còi xương, suy dinh dưỡng cũng dễ mắc phải bệnh và thường bị biến chứng chuyển sang viêm phổi. Trẻ nếu bị viêm phổi sẽ rất nguy hại đến tính mạng có thể dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Nguyên nhân gây bệnh viêm phế quản ở trẻ nhỏ

Tác nhân gây nên bệnh viêm phế quản thường là virus sau đó chuyển sang bội nhiễm vi khuẩn. Vi khuẩn hay gặp nhất là phế cầu khuẩn, liên cầu khuẩn, chúng hay xuất hiện ở mũi, họng, khi sức đề kháng của cơ thể đi xuống thì chúng sẽ hoạt động mạnh hơn và gây ra bệnh. Thời tiết thay đổi đột ngột từ nóng sang lạnh, môi trường ô nhiễm là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh viêm phế quản ở trẻ nhỏ

Dấu hiêu nhận biết bệnh viêm phế quản ở trẻ

Virus là nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh viêm phế quản ở trẻ nhỏ, thường thấy những biểu hiện ban đầu khi trẻ bị viêm đường hô hấp trên ho, có đờm, sốt nhẹ, có thể kèm cúm hoặc viêm xoang  Sau đó nếu không chữa trị kịp thời có thể dẫn đến viêm hai cuống phổi. làm cho khí quản sưng phồng, tiết dịch nhầy trong phổi, tấy đỏ, gây kích thích trẻ sẽ ho rất nhiều, thở mệt và tiết dịch.Nếu những triệu chứng đó kéo dài trong vòng từ 2 – 3 tuần, có thể trẻ đã bị viêm phế quản. Tiếp sau đó, trẻ bắt đầu ho nhiều hơn, đau rát cổ họng và xuất hiện đờm có màu vàng hoặc  xanh. Ngoài sốt ra trẻ có thể đau ngực, mệt mỏi, chán ăn hoặc nôn.

Viêm phế quản ở trẻ nhỏ còn do hít phải bụi bẩn, hơi độc từ môi trường hay khói thuốc lá. Nguyên tắc chữa trị cũng như phòng ngừ căn bệnh này là phải giữ ấm cho trẻ ở mọi lúc mọi nơi, làm sạch các đường phế quản, giúp trẻ tống khứ đờm nhớt ra khỏi cuống phổi để trẻ dễ dàng thở hơn. Không nên vội dùng kháng sinh mà phải đưa bé đến các cơ sở bệnh viện để các bác sĩ thăm khám và chuẩn đoán chính xác, cần uống thuốc theo đơn của bác sĩ khám như vậy mới nhanh khỏi bệnh, tránh tình trạng tự ý dùng thuốc dẫn đến biến chứng nguy hiểm

Thuốc trị viêm phế quản ở trẻ em

Bác sĩ có thể kê đơn thuốc đặc trị viêm phế quản ở trẻ em làm loãng đờm và trẻ cần được cho uống nhiều nước. Ở trẻ quá nhỏ tuổi ho sẽ không nhiều dẫn đến nghẹt đờm, cần phải đưa bé đi tập vật lý trị liệu hô hấp hoặc đi hút đờm nhớt. Như vậy, phụ huynh không nên tự ý cho dùng thuốc chống ho khi thấy con mình ho quá nhiều. Nếu ho giúp bé tống hết đờm ra ngoài, thì hoàn toàn lại là việc rất hữu ích, nó sẽ giúp bé mau chóng bình phục hơn.

Câu hỏi của nhiều bậc phụ huynh là có nhóm thuốc đặc trị viêm phế quản ở trẻ em để điều trị bệnh viêm phế quản không thì không có một nhóm nào đặc trị nào cả. Việc điều trị phụ thuộc vào triệu chứng của bệnh ví dụ như sốt thì dùng hạ sốt, nhiễm khuẩn phải dùng  kháng sinh, có tình trạng hen phải dùng Corticoide, có khò khè, uống đủ nước và điện giải.

Thuốc đặc trị viêm họng ở trẻ em phải do bác sĩ chuyên khoa kê đơn, bệnh nhân không được tự ý mua về điều trị nếu không sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả điều trị bệnh.

admin / Tháng Năm 10, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *