Thuốc trị hen suyễn TẬN GỐC & HIỆU QUẢ nhất

 

Bạn từng có những kế hoạch công việc và hoạt động vui chơi hằng ngày, nhưng lại bị tạm hoãn hoặc cản trở những dự định phía trước bởi căn bệnh hen suyễn hay còn gọi là bệnh hen phế quản. Bạn có biết, mỗi năm trên thế giới ghi nhận khoảng 250.000 ca tử vong vì bệnh hen suyễn. Hiện nay, bệnh hen suyễn được biết đến là căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao, chỉ đứng sau ung thư và đột quỵ.

Cho đến nay, Y học hiện đại chưa tìm ra được phương pháp chữa trị khỏi hoàn toàn và dứt điểm bệnh hen suyễn, mọi biện pháp chỉ mang tính chất hỗ trợ chữa trị căn bệnh này. Hãy tham khảo một số loại thuốc trị hen suyễn hiệu quả được người bệnh sử dụng nhiều nhất qua bài viết dưới đây.

 thuốc trị hen suyễn

Bệnh hen suyễn uống thuốc gì?

Bệnh hen suyễn là gì?

Bệnh hen suyễn hay còn gọi là hen phế quản, được biết đến là tình trạng phế quản tức đường dẫn khí bị viêm mãn tính gây co thắt và chít hẹp đường thở dẫn đến hiện tượng ho kéo dài, khó thở, thở khò khè. Thỉnh thoảng bệnh nhân thấy khó thở, cảm tưởng không thở nổi còn gọi là lên cơn hen suyễn, nếu không đem theo sản phẩm thuốc hỗ trợ và có biện pháp xử lý kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh hen suyễn

Tìm hiểu được nguyên nhân dẫn đến bệnh hen suyễn sẽ giúp mỗi chúng ta biết cách phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này :

– Do di truyền: Nếu gia đình có bố mẹ hoặc ông bà mắc bệnh hen suyễn thì con cháu  sinh ra sẽ có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn cao hơn so với những gia đình bình thường mà không có ai mắc.

– Do khói thuốc lá: Những người hút thuốc lá, thuốc lào và thụ động hít phải khói thuốc lá có nguy cơ cao mắc bệnh hen suyễn.

– Do có sức đề kháng kém: Thông thường, bệnh hen suyễn mắc phổ biến ở trẻ nhỏ  và người già và những người có sức đề kháng kém.

– Do môi trường ô nhiễm và cơ địa dễ dị ứng: Khói bụi làm tăng nguy cơ hen suyễn,N cùng những tác nhân dị ứng tiềm ẩn xung quanh chúng ta như : Bụi, khói, lông vật nuôi, nấm mốc… có thể khiến những người có cơ địa dễ dị ứng lên cơn hen suyễn nặng khi tiếp xúc phải.

– Do béo phì: Bất kể là người lớn hay trẻ nhỏ bị béo phì cũng sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh hen suyễn cao hơn. Thông thường, người béo cũng dễ khó thở hơn người không béo.

Thuốc trị hen suyễn tận gốc và hiệu quả nhất

Hiện nay, Y học hiện đại chưa có giải pháp nào chữa khỏi dứt điểm được bệnh hen suyễn, đặc biệt là với trường hợp bệnh đã mãn tính lâu năm. Việc dùng thuốc trị bệnh hen suyễn cho bệnh nhân thường nhằm mục đích giảm tần suất cơn hen, ngăn chặn được những biến chứng nguy hiểm của bệnh hen suyễn, đặc biệt là tử vong

Với căn bệnh hen suyễn mãn tính, lời khuyên đến từ các bác sĩ, chuyên gia từ hô hấp là nên chữa trị bằng thuốc Đông y. Vì thuốc Tây y là chuyên dùng thuốc để cắt cơn hen và chống viêm, để làm giảm nhẹ các triệu chứng bệnh, nhưng không loại bỏ được căn nguyên gốc gây ra bệnh. Vậy bị bệnh hen suyễn uống thuốc gì? Hãy tham khảo những bài thuốc chữa bệnh hen suyễn dưới đây:

 1. Thuốc trị hen suyễn bằng Tây y

Thuốc trị hen suyễn bằng Tây y Tây y chủ yếu là thuốc giãn phế quản và chống viêm, thường được chia làm 2 loại là thuốc cắt cơn hen và thuốc điều trị dự phòng. Cách trị bệnh hen suyễn bằng Tây y có ưu điểm trong điều trị triệu chứng và tiện lợi sử dụng. Người bệnh có thể tham khảo một số loại thuốc trị hen suyễn hiệu quả sau đây:

 thuốc trị hen suyễn
Trị hen suyễn bằng Tây Y
 • Nhóm thuốc cắt cơn hen suyễn

Thuốc gì để cắt cơn hen suyễn tốt? Đây là câu hỏi của nhiều người bệnh. Các thuốc điều trị hen suyễn nhóm cắt cơn hen là lựa chọn đông đảo của nhiều người bệnh. Thuốc hen suyễn này có tác dụng khởi phát nhanh nhất (3-5 phút), kéo dài trong 4-6 giờ, ít tác dụng phụ nhất, so với các dạng thuốc uống hoặc tiêm. Thuốc giãn phế quản cắt cơn hen suyễn có tác dụng ngắn và nhanh được dùng nhiều nhất là Salbutamol (biệt dược Ventolin) và terbutalin, dùng ở dạng hít định liều MDT (Meter Dose Inhaler) rất rất tiện dụng.

Những bệnh nhân hen suyễn lúc nào cũng nên có sẵn trong người ống thuốc hít cắt cơn hen suyễn như Ventolin để sẵn sàng hít ngay khi thấy triệu chứng cơn hen xuất hiện. Thuốc hen suyễn này có tác dụng mở rộng đường thở trong thời gian ngắn hay con gọi là thuốc cắt cơn hen gồm các thuốc dạng xịt và tiêm: asthaline hoặc tiêm salbutamol, bricanyl… đây được cọi là những thuốc trị hen suyễn tốt nhất trong việc cắt cơn hen nhanh hiện nay.

 • Nhóm thuốc điều trị dự phòng hen suyễn

Thuốc trị hen suyễn dạng dự phòng hay còn gọi là thuốc dùng dài hạn giúp dự phòng các triệu chứng hen suyễn. Nếu dùng đều đặn và đầy đủ, thuốc hen suyễn này sẽ làm giảm co thắt đường dẫn khí hoặc làm giảm viêm đường dẫn khí hoặc cả hai. Các thuốc dự phòng hen suyễn bao gồm corticosteroid dạng hít, các thuốc giãn đường dẫn khí (thuốc đồng vận beta 2) tác dụng kéo dài. Thuốc có tác dụng kiểm soát cơn hen dài hạn, giảm viêm, tránh cơn hen như các thuốc uống: becotide, inflamide, pulmicort, flixotide…

 2. Thuốc trị hen suyễn bằng Đông y

Theo Đông y, bệnh hen suyễn gây ra bởi những nguyên nhâ do chức năng của nội tạng trong cơ thể mất cân bằng, mà chủ yếu là 3 tạng : Tỳ, Phế, Thận bị suy yếu gây ra bệnh hen suyễn. Thuốc Đông y chữa hen suyễn có tác dụng: tán hàn, giáng khí, tiêu đờm, trừ thấp bổ hư. Cách điều trị hen suyễn theo Đông y là dùng thuốc chữa hen suyễn nhằm mục đích  không chỉ chữa trị triệu chứng bên ngoài mà còn diệt căn nguyên bên trong bệnh.

 thuốc hen suyễn

Điều trị hen suyễn hiệu quả bằng Đông Y

Bài thuốc Đông y được coi là thuốc trị hen suyễn tốt nhất và hiệu quả nhất, ngay cả với những bệnh nhân đã bị lâu năm. Thuốc trị  hen suyễn ở đây là sự kết hợp các thảo dược tự nhiên vừa bồi bổ sức khỏe, nâng cao chức năng của tạng phủ, tăng sức đề kháng và bài trừ các nguyên nhân gây bệnh hen phế quản. Tùy theo thể bệnh mà sẽ có phương pháp trị bệnh khác nhau. Theo Đông y, bệnh hen suyễn chia làm 3 thể bệnh là: Phong hàn, Phong đờm và Phong nhiệt, dưới đây là bài thuốc chữa bệnh hen suyễn theo từng thể bệnh:

–        Chữa hen suyễn thể Phong hàn :

+Bài thuốc: nhục quế, hạt tía tô, bán hạ mỗi loại 8g, hạt ý dĩ 10g bỏ vào sắc lấy 1/3 nước, chia 2 lần uống trước bữa ăn, trước khi uống hâm lại thuốc cho ấm.

Những vị thuốc hen suyễn này có tác dụng: Trừ hàn, tiêu đờm, chống dị ứng

–        Chữa hen suyễn thể Phong đờm:

+ Bài thuốc: cam thảo 8g, cát cánh, mạch môn, hoàng cầm, khoản đông hoa, hạnh nhân mỗi loại 12g, tiền hồ, tri mẫu, tỳ bà diệp mỗi loại 16g, kim ngân hoa 20g. Bỏ vào sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Mục đích của thuốc hen suyễn thể Phong đờm: Tiêu đờm, sạch họng

–        Chữa hen suyễn thể Phong nhiệt:

+Bài thuốc: cam thảo 4g, tô tử 6g, ma hoàng 8g, hoàng cầm 10g, tang bạch bì 12g, khoảng 10 – 20 quả bạch quả. Bỏ vào sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Mục đích thuốc hen suyễn thể Phong nhiệt: Thanh nhiệt, chống dị ứng

 3. Thuốc trị hen suyễn bằng dân gian

Từ xa xưa, ông bà ta đã biết tận dụng thuốc chữa hen suyễn bằng những loại cây cỏ có trong dân gian. Thuốc trị hen suyễn này được xem là biện pháp an toàn, không tác dụng phụ, dễ kiếm cho những ai muốn chữa hen suyễn tại nhà. Hãy tham khảo thuốc dân gian trị hen suyễn qua những bài thuốc dưới đây:

– Lá trầu: Dùng 10 lá trầu không rửa sạch bỏ vào cối dã hoặc bỏ vào máy say nhuyễn với 4-5 lát gừng mỏng, sau đó đổ vào 1 bát con nước sôi  rồi ngâm trong vòng 10 phút. Khuấy đều rồi lọc qua khăn màn hoặc dụng cụ lọc, lọc  kĩ để chất thuốc trong lá ra hết với nước. Lấy nước đã lọc uống 2 lần trong ngày, sau bữa ăn nửa tiếng. Cứ làm như vậy khoảng 1 tuần thì dừng sau 30 ngày thì lại uống lại đến khi nào khỏi bệnh hen suyễn.

thuốc trị hen suyễn hiệu quả

– Chữa bệnh hen suyễn bằng rau diếp cá: Rau diếp cá là loại rau rất quen thuộc, ăn có vị chua chua, hơi tanh, rất mát, giải độc và thanh nhiệt rất tốt. Vì vậy rau diếp cá dùng chữa được rất nhiều bệnh, ở đây tôi muốn giới thiệu cho các bạn rau diếp cá là 1 vị thuốc nam trong bài thuốc dân gian chữa hen phế quản rất công hiệu.

chữa bệnh hen suyễn bằng rau diếp cá

Chữa bệnh hen suyễn bằng rau diếp cá

Bạn có thể kiếm rau diếp cá mua ở chợ, hay hái trực tiếp ở vườn mà chúng ta trồng được.  Bạn chuẩn bị 1 nắm rau diếp cá rửa sạch, ngâm qua nước muối sau đó để cho ráo nước, rồi bỏ vào cối dã  hoặc dùng máy say thật nát rồi lọc lấy 1 bát nước uống. Cứ như vậy, ngày 1 lần uống liên tục trong vòng 6-7 ngày sẽ thấy thuyên giảm bệnh rõ rệt. Đây là cách đặc trị hen suyễn khá hiệu quả.

–    Chữa hen suyễn bằng tỏi: Tỏi có tính kháng khuẩn, kháng viêm, có tác dụng làm giảm các triệu chứng hen suyễn. Bạn có thể đun sôi 10 -15 tép tỏi với 1/2 ly sữa, để nguội rồi uống mỗi ngày một lần để thở dễ dàng hơn.

–    Chanh là thuốc trị bệnh hen suyễn: Chanh giàu vitamin C và chất chống oxy hóa, axit trong nước chanh là một trong những chất cần thiết cho năng lượng cơ thể. Nó giúp làm sạch và tăng khả năng hoạt động cho phổi, giúp cho bệnh nhân hen suyễn thở dễ dàng hơn, giảm nguy cơ xảy ra các cơn hen ở người bệnh. Mỗi ngày bạn nên uống một cốc nước chanh pha đường hoặc muối.

Chanh là thuốc trị bệnh hen suyễn

–    Thuốc điều trị hen suyễn bằng mật ong: Mật ong là thuốc điều trị bệnh hen suyễn có nhiều công dụng hữu ích như kháng viêm, kháng khuẩn, giúp chống lại các vi khuẩn gây ra triệu chứng ho, đặc biệt là thở khò khè. Sử dụng mật ong sau khi ăn một vài giờ sẽ giúp tiêu đờm trong cổ họng và phế quản, nhờ đó mà triệu chứng khó thở sẽ giảm bớt. Bạn có thể kết hợp một muỗng cà phê mật ong với một tách nước ấm. Sau đó, uống từ từ. Liều lượng uống 1 ngày 3 tách nhỏ.

Thuốc điều trị hen suyễn bằng mật ong

–    Gừng là thuốc đặc trị hen suyễn: Gừng có đặc tính kháng viêm, giúp giảm viêm đường thở và ức chế sự co thắt đường hô hấp. Bạn có thể pha nước ép gừng, nước ép lựu, mật ong với tỷ lệ bằng nhau và uống 1 muỗng canh hỗn hợp này 2 – 3 lần/ngày để chữa bệnh hen suyễn.

Gừng điều trị hen suyễn hiệu quả

Trên đây là tổng hợp những bài thuốc từ Đông đến Tây y và dân gian trị hen suyễn tận gốc và hiệu quả nhất mà người bệnh có thể tham khảo và chia sẻ cho người thân. Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Từ khóa liên quan:

 • bệnh hen suyễn nên uống thuốc gì
 • thuoc chua hen suyen
 • thuoc tri hen suyen
 • thuoc hen suyen
 • thuoc tri hen suyen tot nhat
 • thuoc tri benh hen suyen
 • bai thuoc tri hen suyen
 • thuoc dac tri hen suyen
 • benh hen suyen uong thuoc gi
 • hen suyen uong thuoc gi
 • thuoc tri hen suyen hieu qua
 • thuoc chua benh hen suyen
admin / Tháng Tư 10, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *