Trẻ thở khò khè vào ban đêm có sao không?

 

Trẻ thở khò khè vào ban đêm luôn khiến cha mẹ lo lắng nhưng không biết cụ thể nguyên nhân do đâu, cần xử lý như thế nào. Đây là câu trả lời từ các chuyên gia.

trẻ thở khò khè vào ban đêm

Bé thở khò khè khi ngủ nguyên nhân do đâu?

Trẻ thở khò khè vào ban đêm là hiện tượng khá phổ biến và xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Nguyên nhân chính nhất gặp ở hầu hết trẻ là do vấn đề về đường hô hấp, chủ yếu là hẹp lỗ mũi, nghẹt mũi, bệnh viêm phế quản cấp, viêm amidan cấp, đờm nhiều khiến đường thở tắc nghẽn. Triệu chứng của những bệnh này thường có xu hướng nặng hơn về ban đêm nên nếu thấy trẻ thở khò khè khi ngủ cha mẹ nên chú ý theo dõi để có thể xử lý kịp thời.

Thêm vào đó, trẻ sơ sinh thở khò khè khi ngủ về đêm cũng có thể là vì trẻ đã mắc bệnh hen suyễn do yếu tố di truyền từ bố hoặc mẹ hay do bản thân trẻ bị lác sữa, bị bệnh tim. Thực chất hen suyễn không phải bệnh có thể di truyền, nhưng những trẻ có bố hoặc mẹ mắc bệnh này sẽ bị di truyền cơ địa dễ dị ứng, kết hợp với một số yếu tố bất lợi bên ngoài môi trường, nguy cơ mắc hen suyễn là rất cao. Tuy nhiên nếu hiện tượng bé thở khò khè về đêm xảy ra độc lập, không kèm các triệu chứng như co rút ngực khi thở, tim đập nhanh, da dẻ tím tái, thở mạnh, dồn dập thì nguyên nhân không quá nghiêm trọng.

Trẻ thở khò khè vào ban đêm khi nào cần đi khám?

Khi trẻ có dấu hiệu bé thở khò khè khó ngủ, cha mẹ cần theo dõi thật kỹ lưỡng về mức độ khó thở, khò khè có ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé không, bé có xuất hiện các triệu chứng khác như sổ mũi, sốt hay tim đập nhanh không, để tìm ra nguyên nhân chính xác nhất và điều trị kịp thời. Khi ngủ, trẻ chủ yếu thở bằng mũi, nhưng vì cấu tạo lỗ mũi lúc này còn khá nhỏ nên rất dễ bị tắc nghẽn, dẫn đến hiện tượng khó thở, khò khè.

Trẻ dưới 3 tháng tuổi có biểu hiện thở khò khè về đêm khi ngủ thì mẹ nên đưa đến bệnh viện để kiểm tra, tuyệt đối không được tự ý điều trị hoặc cho trẻ uống bất cứ loại thuốc gì khi chưa được bác sĩ kê đơn. Đối với trẻ lớn hơn nếu tình trạng này kéo dài từ 3 ngày đến 1 tuần thì cha mẹ cũng nên đưa đi khám sớm để chẩn đoán chính xác bệnh.
Trẻ sơ sinh thở khò khè khó ngủ về đêm nếu kéo dài mà không được xử lý kịp thời sẽ có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Đường hô hấp bị tắc nghẽn sẽ khiến cơ thể không nhận đủ không khí, phổi, não và các cơ quan khác bị thiếu oxy có thể gây suy hô hấp cấp tính ảnh hưởng để tính mạng của trẻ. Ngoài ra các bệnh cấp tính như viêm amidan, viêm phế quản… ở trẻ nếu không được điều trị sớm sẽ dẫn đến những tổn thương sâu ở đường hô hấp, là tiền đề cho các bệnh mãn tính sau này

admin / Tháng Ba 28, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *