Vì sao trẻ hay bị viêm phế quản khi trời lạnh

 

Bệnh viêm phế quản ở trẻ nhỏ vẫn đang là bệnh phổ biến khi thời tiết thay đổi. Bệnh thường phát triển âm thầm và để lại những biến chứng khôn lường nếu không được điều trị dứt điểm.

Hiện nay số lượng trẻ bị viêm phế quản đang ngày một gia tăng đặc biệt vào mùa đông vào những khoảng thời gian giao mùa, trời trở lạnh. Vậy vì sao trẻ hay bị viêm phế quản khi trời lạnh? Chúng ta hãy cũng tham khảo bài viết sau.

Tại sao trẻ hay bị viêm phế quản khi trời lạnh?

Trẻ nhỏ do cơ thể còn còn đang phát triển chưa hoàn thiện nên hệ miễn dịch còn kém là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mắc bệnh viêm phế quản. Bên cạnh đó vào những ngày trời trở lạnh là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển khiến cơ thể bé không có đủ kháng thể để chống lại bệnh tật.

Tại sao trẻ hay bị viêm phế quản khi trời lạnh?

Ngoài ra khi trời lạnh một số trẻ có nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp như viêm mũi, viêm xoang, viêm họng. Khi đó các loại virut gây bệnh có thể lây nhiễm từ các bộ phận mũi họng xuống phế quản gây viêm phế quản.

Bên cạnh đó do các bà mẹ không biết cách dữ ấm cho cơ thể bé khi thời tiết thay đổi nên viruts có cơ hội xâm nhập gây ra bệnh viêm phế quản. Khi bất kỳ một cơ thể nào của bé bị nhiễm lạnh cũng làm sức đề kháng đi xuống là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, vi rút xâm nhập. Vì vậy việc giữ ấm cơ thể để phòng bệnh viêm phế quản cho trẻ là điều rất quan trọng.

Bên cạnh những nguyên nhân trên bệnh viêm phế quản ở trẻ còn do hít phải hơi độc như khí SO2, amoniac, khói than và các loại khí độc khác từ môi trường.

Cách phòng bệnh viêm phế quản cho trẻ khi trời lạnh

Từ những nguyên nhân trẻ hay bị viêm phế quản khi trời lạnh chúng ta có thể rút ra được một vài bí quyết phòng tránh bệnh viêm phế quản hiệu quả cho trẻ.

Giữ ấm cơ thể trẻ

Do trẻ hay bị viêm phế quản khi trời lạnh nên các mẹ cần chủ động mọi biện pháp giữ ấm cơ thể trẻ. Môi trường trong nhà nên được giữ giữ ấm và vệ sinh sạch sẽ tất cả các đồ dùng, dụng cụ. Khi cho trẻ ra ngoài mẹ cần chuẩn bị kỹ việc giữ ấm cho cơ thể bé đặc biệt là phần cổ.    

Khi vệ sinh cho bé mẹ cần chú ý đến nhiệt độ của nước và nhiệt độ phòng tắm sao cho phù hợp vì khi tắm là lúc cơ thể bé khá dễ bị lạnh và nhiễm bệnh nhất.

Khi bắt đầu thấy có một số triệu chứng của bệnh viêm phế quản các mẹ cần phải đưa trẻ đến ngay các bệnh viện cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Không nên cho trẻ tiếp xúc với các trẻ bị mắc bệnh về đường hô hấp để giảm thiểu nguy cơ lây bệnh.

Để phòng ngừa bệnh viêm phế quản hiệu quả các mẹ nên cho trẻ thường xuyên ăn những thực phẩm đầy đủ chất dinh dưỡng và có tính nóng để giữ ấm cơ thể vào mùa đông. Một số thực phẩm mẹ nên cho bé ăn vào mùa đông như tỏi, mật ong, củ cải đường, gừng, tranh muối…giúp ngăn ngừa bệnh viêm phế quản vô cùng hiệu quả.

Trên đây là những giải đáp thắc mắc cho câu hỏi vì sao trẻ hay bị viêm phế quản khi trời lạnh và một số lời khuyên về cách phòng tránh bệnh hiệu quả. Hi vọng với những kiến thức bổ ích trên sẽ giúp các mẹ có thêm hiểu biết và cách phòng bệnh hiệu quả cho con

admin / Tháng Tư 3, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *