Viêm amidan cấp ở trẻ em

 

Trẻ nhỏ là đối tượng dễ mắc các bệnh lý về hô hấp, về tai mũi họng. Đặc biệt viêm amidan cấp là bệnh lý mà trẻ nhỏ thường xuyên mắc phải. Hãy cùng tìm hiểu cùng chúng tôi về bệnh viêm amidan cấp ở trẻ em dưới bài viết này.

Viêm amidan cấp ở trẻ em là bệnh gì?

Viêm amidan cấp ở trẻ em là bệnh lý gây viêm nhiễm, sưng tấy amidan ở cổ họng. Viêm amidan cấp ở trẻ em thường do nhiều nguyên nhân gây nên.

Viêm amidan cấp ở trẻ em

Trẻ nhỏ trên 2 tuổi là đối tượng dễ mắc bệnh viêm amidan cấp nhiều nhất, đặc biệt vào mùa lạnh.

Nguyên nhân gây khiến trẻ bị viêm amidan cấp

Trẻ bị viêm amidan cấp có thể do nhiều nguyên nhân gây nên:

  • Virus và vi khuẩn là nguyên nhân đầu tiên gây nên những đợt cấp viêm amidan ở trẻ nhỏ. Đặc biệt trong điều kiện thuận lợi như thời tiết ẩm ướt khiến virus và vi khuẩn càng dễ phát triển và tấn công sức khỏe của trẻ nhỏ.
  • Sức đề kháng của trẻ nhỏ thường yếu, do đó đây cũng là nguyên nhân khiến trẻ nhỏ là đối tượng dễ mắc bệnh viêm amidan cấp.
  • Trẻ nhỏ không được vệ sinh răng miệng sạch sẽ, đặc biệt thức ăn còn mắc ở họng cũng là nguyên nhên khiến amidan sưng tấy và viêm nhiễm.
  • Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác như là bụi bẩn ô nhiễm từ môi trường sống, khói thuốc…

Triệu chứng viêm amidan cấp ở trẻ em

Trẻ em bị viêm amidan cấp thường có những biểu hiện sau:

  • Sốt cao: Khi amidan bị viêm sưng trẻ thường sốt cao. Ngoài ra ở một số trẻ nhỏ có thể xuất hiện tình trạng sốt nóng, sốt lạnh.
  • Đau rát cổ họng: Khi amidan viêm sưng, trẻ nhỏ sẽ cảm thấy đau rát cổ họng, kèm theo những cơn ho. Thêm nữa, khi ăn uống thường bị khó nuốt, cảm giác có vật vướng ở cổ.
  • Khó thở, ngáy ngủ: Khi bị viêm amidan cấp, trẻ thường có triệu chứng khó thở, thở khò khè, xuất hiện tình trạng ngủ ngáy do amidan sưng to gây chèn ép vào đường thở.
  • Ngoài ra còn một số những triệu chứng như trẻ chán ăn, thường xuyên quấy khóc…

Biến chứng viêm amidan cấp ở trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ khi bị viêm amidan cấp tính nếu phát hiện sớm và có phương pháp điều trị có thể sớm khỏi bệnh. Ngược lại, nếu chủ quan với tình trạng bệnh, bệnh viêm amidan cấp ở trẻ em có thể biến chứng thành những bệnh lý nguy hiểm hơn như viêm amidan cấp mủ ở trẻ em, viêm amidan mãn tính, viêm amidan hốc mủ… Do đó, cần chủ động điều trị bệnh cho trẻ.

Xem thêm: Viêm amidan cấp có nguy hiểm không

Điều trị viêm amidan cấp ở trẻ em

Khi phát hiện triệu chứng viêm amidan cấp ở trẻ nhỏ thường được điều trị bằng thuốc kháng sinh, thuốc kháng viêm, hạ sốt cho trẻ. Tuy nhiên, khi điều trị viêm amidan cấp cần tuân theo sự hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ về liều lượng dùng.

Đồng thời, các bậc phụ huynh cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp cho trẻ, đảm bảo bổ sung dinh dưỡng và vitamin. Nên cho trẻ ăn những đồ ăn lỏng, dễ tiêu hóa như cháo súp…Hạn chế các đồ ăn chiên rán, đồ ăn nhiều dầu mỡ và đồ ăn khô cứng.

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ cho trẻ bằng nước muối loãng hoặc đánh răng hằng ngày.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về bệnh viêm amidan cấp ở trẻ em. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn đọc.

Có thể bạn quan tâm: Bị viêm amidan cấp nên ăn gì

admin / Tháng Sáu 26, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *