Viêm amidan hốc mủ có nguy hiểm không?

 

Hỏi:

Chào bác sĩ ! Tôi có tiền sử bị viêm amidan cấp. Tuy nhiên, trong năm nay tôi đã tái phát đến 4 lần viêm amidan. Những lần bị viêm amidan rất khó chịu, sốt li bì khiến tôi  không tập trung được công việc. Lần này, khi bị viêm amidan tôi thấy có chấm trắng ở amidan. Sợ quá tôi tìm hiểu trên mạng và biết được mình bị viêm amidan hốc mủ. Bác sĩ cho tôi hỏi thêm viêm amidan hốc mủ có nguy hiểm không ạ. Mong được giải đáp sớm. Tôi cảm ơn.

( Nguyễn Huy Hùng – Bắc Ninh)

Viêm amidan hốc mủ có nguy hiểm không?

Viêm amidan hốc mủ có nguy hiểm không?

Trả lời:

Chào anh! Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi về địa chỉ của chúng tôi. Trường hợp anh Huy Hùng có tiền sử amidan cấp và lần này bị viêm amidan hốc mủ muốn hỏi viêm amidan hốc mủ có nguy hiểm không chúng tôi xin giải đáp như sau:

Viêm amidan hốc mủ có thể do nhiều nguyên nhân gây nên. Khi bị viêm amidan hốc mủ người bệnh thường có triệu chứng đau rát cổ họng kèm theo sốt. Những triệu chứng này nhất thời chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc của người bệnh. Nếu được phát hiện sớm và điều trị sớm bằng thuốc kháng sinh bệnh có thể nhanh chóng giảm các triệu chứng gây nên.

Có thể bạn quan tâm:

Tuy nhiên, nhiều trường hợp người bệnh chủ quan với tình trạng bệnh mà không biết rằng bệnh có thể gây nguy hiểm, biến chứng thành nhiều bệnh lý khác như:

  • Áp xe quanh amidan:  Tình trạng viêm nhiễm nặng có thể gây ảnh hưởng xung quanh áp xe amidan.
  • Viêm amidan hốc mủ có thể gây biến chứng thành bệnh viêm xoang, viêm tai giữa, viêm họng…
  • Bên cạnh đó, bệnh viêm amidan hốc mủ có thể gây biến chứng toàn thân như nhiễm khuẩn vào máu, viêm cầu thận cấp, viêm khớp…

Trường hợp của anh Huy Hùng, nếu tình trạng này tái phát đến 4 lần trong năm chúng tôi khuyên anh nên đến bệnh viện hay các phòng khám chuyên khoa tai mũi họng, hô hấp để được bác sĩ chẩn đoán chính xác nhất tình trạng bệnh. Trường hợp viêm amidna hốc mủ nặng có thể sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ amidan.

Ngoài ra, khi có triệu chứng viêm amidan hốc mủ, người bệnh cần lưu ý những điều sau:

  • Có chế độ dinh dưỡng khoa học. Nên ăn những đồ ăn lỏng, dễ tiêu hóa. Tuyệt đối không ăn đồ ăn cay nóng, đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn khô cứng,
  • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ bằng nước muối loãng mỗi ngày.
  • Vệ sinh không gian ở sạch sẽ, hạn chế bụi bẩn, ô nhiễm.
  • Đồng thời người bệnh nên đi kiểm tra sức khỏe định kì để kiểm soát tình trạng bệnh.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi giải đáp câu hỏi của anh Huy Hùng viêm amidan hốc mủ có nguy hiểm không. Hi vọng với những chia sẻ này sẽ hữu ích với anh Huy Hùng cũng như bạn đọc.

admin / Tháng Sáu 24, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *