Viêm amidan hốc mủ ở trẻ em: nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

 

Viêm amidan hốc mủ là một bệnh lý xuất hiện nhiều ở trẻ nhỏ. Bệnh lý này nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm với trẻ nhỏ. Hãy cùng tìm hiểu bệnh viêm amidan hốc mủ ở trẻ em dưới bài viết này.

viêm amidan hốc mủ o tre em

Nguyên nhân gây bệnh viêm amidan hốc mủ ở trẻ em

Trẻ bị viêm amidan hốc mủ thường do những nguyên nhân sau gây nên:

  • Sức đề kháng của trẻ yếu, đặc biệt trong điều kiện thuận lợi thời tiết ẩm ướt tạo điều kiện cho virus và vi khuẩn phát triển, tấn công sức khỏe của trẻ nhỏ.
  • Viêm amidan hốc mủ ở trẻ nhỏ còn do răng miệng của trẻ không được vệ sinh sạch sẽ. Hoặc do quá trình vui chơi, tay trre lấm bẩn và đưa vào miệng khiến virus và vi khuẩn hình thành.
  • Ngoài hai nguyên nhân chính gây bệnh viêm amidan hốc mủ ở trẻ còn có một số nguyên nhân khác gây nên như môi trường sống của trẻ nhiều bụi bẩn, ô nhiễm…

Triệu chứng viêm amidan hốc mủ ở trẻ em

Khi trẻ bị viêm amidan hốc mủ thường có những biểu hiện:

  • Trẻ sốt cao: Khi bị sứng tấy amidan làm trẻ bị sốt cao. Trẻ có thể vừa bị sốt nóng, vừa sốt lạnh. Do đó, các bậc phụ huynh cần theo dõi trẻ sát sao.
  • Sưng tấy amidan: Trẻ bị viêm amidan hốc mủ amidan thường sưng tấy đỏ và xuất hiện chấm mủ trắng ở amidan.
  • Trẻ khó thở và ngủ ngáy: Đây là một trong những biểu hiện dễ thấy nhất. Khi amidan sưng to thường khiến trẻ khó thở và khi ngủ xuất hiện tình trạng ngủ ngáy.
  • Ngoài ra, trẻ thường có một số triệu chứng đi kèm như cơ thể mệt mỏi, chán ăn, trẻ nhỏ thường hay quấy khóc…

Viêm amidan hốc mủ ở trẻ có nguy hiểm không?

Viêm amidan hốc mủ ở trẻ em có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Trẻ bị viêm amidan hốc mủ có thể sẽ biến chứng viêm tai giữ, viêm phế quản, viêm cầu thận…Để lâu bệnh có thể biến chứng thành viêm amidan mãn tính.

Do đó, cần phải có phương pháp điều trị tích cực khi trẻ có biểu hiện viêm amidan hốc mủ.

Điều trị viêm amidan hốc mủ ở trẻ em

Khi trẻ có triệu chứng viêm amidan hốc mủ các bậc phụ huynh thường theo thói quen mua thuốc tại các cửa hàng thuốc. Tình trạng này có thể khiến trẻ sử dụng đơn thuốc cũ với những trẻ đã từng có tiền sử bị viêm amidan hốc mủ.

Do đó, khi trẻ có triệu chứng bệnh nên đưa trẻ đến bệnh viện hay các phòng khám chuyên khoa hô hấp, chuyên khoa tai,mũi, họng để được chẩn đoán chính xác nhất tình trạng của bé. Đồng thời có những phương pháp điều trị phù hợp.

Trường hợp điều trị viêm amidan hốc mủ bằng thuốc cần điều trị theo đúng sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về bệnh viêm amidan hốc mủ ở trẻ em. Hi vọng bài viết này hữu ích với bạn đọc.

BẠN ĐỌC QUAN TÂM:

admin / Tháng Bảy 2, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *