Viêm phế quản cấp có nguy hiểm không?

 

Thời điểm giao mùa, trời trở lạnh là điều kiện thuận lợi cho những bệnh về hô hấp tái phát. Nhiều căn bệnh thông thường về hô hấp như: cảm cúm, ho, viêm họng, viêm phế quản… tưởng chừng như rất đơn giản, không mấy người chú ý, vì nhiều khi nghĩ bệnh tự khỏi mà không dùng thuốc lại rất dễ biến chứng thành những bệnh khác nặng hơn. Trong đó, có bệnh viêm phế quản cấp nếu để lâu không chữa trị dứt điểm, rất dễ biến chứng thành viêm phế quản mãn tính và nhiều căn bệnh nguy hiểm khác. Vậy bệnh viêm phế quản cấp có nguy hiểm không? Hãy cùng tìm hiểu.

Bệnh viêm phế quản cấp có nguy hiểm không?

Viêm phế quản cấp là tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp, trong đó tỷ lệ do virus hô hấp, gây ra chiếm đến 90 %. Viêm phế quản cấp vốn không phải một căn bệnh quá nguy hiểm, vì hầu hết trường hợp viêm phế quản cấp sẽ tự khỏi. Bệnh gây ra những triệu chứng như: ho, cúm, sổ mũi, tức ngực, chán ăn uống, mệt mỏi khiến người bệnh khó chịu, phiền phức và ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống. Bệnh chỉ nguy hiểm khi biến chứng thành những căn bệnh khác do không được điều trị dứt điểm.

Viêm phế quản cấp có nguy hiểm không?

Viêm phế quản cấp có nguy hiểm như mọi người nghĩ

Những biến chứng nguy hiểm của viêm phế quản cấp

Bệnh viêm phế quản mãn tính

Đây là biến chứng phổ biến của viêm phế quản cấp, đối tượng bị nhiều nhất là người già và trẻ nhỏ, vì có sức đề kháng yếu. Bệnh viêm phế quản cấp khi không được chữa trị khỏi dứt điểm dễ trở thành mãn tính. Nếu bị viêm phế quản cấp thì người bệnh nên chữa trị sớm, vì khi đã đi để thành kéo dài mãn tính hay tái phát thì bệnh rất khó chữa trị.

Bệnh viêm phổi và các bệnh rối loạn phổi

Do những triệu chứng có liên quan đến hô hấp, trong đó phổi cũng có chức năng làm nhiệm vụ trao đổi khí do các mao mạch ở phế nang tạo thành mạng lưới dày đặc để giúp người bệnh thở. Nên viêm phế quản cấp kéo dài có thể dẫn đến hiện tượng ho và khó thở kéo dài dẫn đến phổi bị ảnh hưởng, dễ bị viêm phổi và các bệnh rối loạn về phổi.

Bệnh hen phế quản

Viêm phế quản cấp có thể biến chứng thành hen phế quản do người bệnh chủ quan trong quá trình điều trị. Khi đã bị hen phế quản thì việc điều trị còn khó khăn hơn gấp bội và gần như là sẽ phải chung sống với bệnh cả đời. Vì vậy, nếu không muốn sống chung với chứng khó thở thường xuyên do hen phế quản thì người bệnh nên cố gắng chữa trị khỏi hoàn toàn khi đang còn bị viêm phế quản cấp.

Bệnh áp xe phổi

Bệnh áp xe phổi có nghĩa là nhiễm trùng phổi, là hiện tượng các mô xung quanh phổi bị sưng tấy, có thể có mủ. Bệnh thường gây mệt mỏi, chán ăn, sút cân, bệnh nhân thở gấp, có thể bị tràn dịch phổi. Nặng nhất bệnh có thể gây hoại tử phổi, rất nguy hiểm cho người bệnh, trường hợp đáng nguy nhất là gây tử vong bởi khả năng hoại tử dẫn đến nhiễm trùng nặng.

Đến đây chắc hẳn mọi người đã có đâu trả lời cho câu hỏi: Viêm phế quản cấp tính có nguy hiểm không?

Bị viêm phế quản cấp tính có chữa khỏi được không?

Đây là câu hỏi thắc mắc của nhiều người về căn bệnh này. Hiện nay, bệnh viêm phế quản cấp có thể chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, khả năng khỏi dứt điểm hay không còn phụ thuộc vào ý thức chữa trị và sự kiên trì của từng người.

Bị viêm phế quản cấp tính có chữa khỏi được không?

Bị viêm phế quản cấp tính có chữa khỏi hoàn toàn được không?

Người bệnh cần chú ý:

 Nếu viêm phế quản cấp đã có dấu hiệu chuyển sang mãn tính, hơn nữa người bệnh tuổi đã cao và sức yếu, thì việc chữa khỏi hoàn toàn là rất khó và dễ tái phát.

 Nếu phát hiện viêm phế quản cấp tính, ngay từ ban đầu hãy chủ động tìm cách chữa trị, có lối sống tích cực thì khả năng chữa khỏi hoàn toàn là rất cao.

Bài viết trên đây đã trả lời cho câu hỏi: Bệnh viêm phế quản cấp có nguy hiểm không? Từ những căn bệnh biến chứng từ bệnh viêm phế quản, chúng ta đã thấy được sự nguy hiểm của bệnh viêm phế quản cấp khi không chữa trị dứt điểm. Bởi vậy, người bệnh cần chủ động đi khám và điều trị sớm căn bệnh này nhé.

admin / Tháng Một 17, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *