Viêm phế quản co thắt bệnh học chữa như thế nào?

 

Thời tiết thay đổi khiến viêm phế quản co thắt bệnh học rất dễ phát triển và để lại những biến chứng khôn lường nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách. Chính vì thế chúng ta cần phải tìm hiểu rõ nguyên nhân, biểu hiện để tìm ra cách điều trị phù hợp.

Nguyên nhân viêm phế quản co thắt bệnh học

Viêm phế quản co thắt bệnh học là tình trạng phế quản bị viêm nhiễm và phù nề khiến đường ống dẫn khí vào phế quản bị co thắt. Đây là một loại bệnh thuộc viêm phế quản có triệu chứng gần giống với bệnh hen phế quản nhưng thực tê thì đó không phải hen phế quản. Nguyên nhân gây viêm phế quản co thắt bệnh học thường khác với hen phế quản.

Khói thuốc là nguyên nhân mắc viêm phế quản co thắt bệnh học

Có 2 nguyên nhân chủ yếu gây nên viêm phế quản co thắt bệnh học

Nguyên nhân gây viêm phế quản co thắt bệnh học có thể là do virus, thông thường các loại virus khi xâm nhập sẽ làm hẹp tiểu phế quản trong phổi.

Các loại vi khuẩn thường xuất hiện vào mùa đông như phế cầu khuẩn, tụ cầu khuẩn cũng là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh học viêm phế quản co thắt. Đặc biệt là trẻ nhỏ và người cao tuổi khi mà sức mà sức đề kháng và hệ miễn địch còn kém nên khi thời tiết thay đổi cơ thể những đối tượng này rất dễ mắc bệnh viêm phế quản co thắt bệnh học.

Bên cạnh đó còn có một nguyên nhân nữa gây viêm phế quản co thắt bệnh học là các loại hóa chất độc hại từ môi trường, ký sinh trùng, các dị vật.

Triệu chứng viêm phế quản co thắt bệnh học

Dấu hiệu của người bị viêm phế quản co thắt bệnh học là cảm cúm trong 2-3 ngày, cơ thể sốt nhẹ, sổ mũi, ho nhiều. Các cơn ho thường kéo dài như ho gà, kèm theo nhiều đờm đặc, khi hít thở rất khó và có tiếng rít giữa những lần hít thở. Trẻ luôn muốn ho nhiều vào buổi tối và sáng sớm, nôn khi ăn. Lồng ngực bị hóp vào, khi bệnh quá nặng bệnh nhân sẽ có những biểu hiện như tím tái mặt mày, tim đập nhanh

biểu hiện bệnh hen suyễn ở trẻ em

Triệu chứng viêm phế quản co thắt bệnh học

Sau khoảng thời gian từ 5-7 ngày nếu bệnh  học viêm phế quản co thắt không được chữa trị kịp thời thì có thể sẽ biến chứng thành các bệnh nguy hiểm hơn như viêm phổi, suy hô hấp.

Điều trị viêm phế quản co thắt bệnh học như thế nào

Với nguyên nhân gây bệnh phiêm phế quản co thắt bệnh học là virus, việc điều trị bằng kháng sinh là hoàn toàn không có tác dụng. Còn trường hợp bệnh nhân bị nhiễm khuẩn thì cần phải điều trị bằng kháng sinh thật sớm. Điều trị theo kháng sinh và uống thêm các thuốc giãn phế quản, thuốc làm loãng đờm để tăng cường tác dụng chữa bệnh của kháng sinh.

Bệnh nhân lưu ý nên sử dụng đúng liệu pháp điều trị bệnh và tuân thủ đúng liệu lượng khi sử dụng thuốc.

Viêm phế quản co thắt bệnh hoc rất dễ tái phát mỗi khi thời tiết thay đổi, nên cha mẹ cần chuẩn bị những biện pháp phòng bệnh hiệu quả.

Vệ sinh tai mũi họng bằng các loại dung dịch vệ sinh như nước muối để đường thở luôn được thông thoáng và dịch mũi không bị trôi xuống cổ họng.

Thực hiện hút mũi thường xuyên bằng dung dịch nước muối để đường thở thông thoáng và không trôi dịch xuống gây bệnh học viêm phế quản cấp.

Đảm bảo môi trường sống xung quanh đảm bảo độ ẩm để giảm bớt độ đặc của đờm và dịch mũi.

Cho trẻ ăn uống thật nhiều chất dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Đặc Biệt cha mẹ nên cho bé ăn thật nhiều rau xanh và các loại hoa quả tươi.

Cho trẻ bị viêm phế quản co thắt bệnh học uống đủ nước mỗi ngày và nước canh ấm để làm giảm ho, long đờm.

Tuyệt đối không để bé lại gần môi trường bụi bẩn, khói xăng xe, khói thuốc…Cha mẹ có thể chủ động tăng cường sức đề kháng bằng cách cho con ăn thật nhiều chất bổ.

admin / Tháng Tư 18, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *