Viêm phế quản mãn tính nên ăn gì và không nên ăn gì?

 

Bệnh viêm phế quản mãn tính là bệnh lý khó có thể chữa khỏi được.  Các phương pháp điều trị chủ yếu làm giảm các triệu chứng đợt cấp của bệnh viêm phế quản.  Bên cạnh việc điều trị bệnh thì chế độ dinh dưỡng cũng cần được đảm bảo. Vậy viêm phế quản mãn tính nên ăn gì và không nên ăn gì hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

Viêm phế quản mãn tính nên ăn gì?

Người bệnh viêm phế quản mãn tính cần bảo đảm chế độ dinh dưỡng. Vậy người mắc viêm phế quản mãn tính nên ăn gì ?

  • Ăn nhiều rau xanh và trái cây: Trong rau xanh và hoa quả tươi chứa nhiều dinh dưỡng và vitamin. Thêm nữa, rau xanh và hoa quả tươi có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho người bệnh. Các loại quả nhiều dinh dưỡng có thể kể đến như là dâu, bông cải… Ngoài việc ăn hoa quả thì có thể cải thiện bằng việc xay nước ép sinh tố rất dễ uống.

Viêm phế quản mãn tính nên ăn gì ?

  • Thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa: Những thực phẩm như gạo, bột mì, ngũ cốc không chỉ giúp bổ sung dinh dưỡng mà còn khiến sức đề kháng của người bệnh tốt hơn.
  • Các sản phẩm từ sữa: Các sản phẩm từ sữa cung cấp nhiều canxi, vitamin D, protein. Đặc biệt là sữa chua bởi trong sữa chua có nhiều vi khuẩn có lợi cho sức khỏe.
  • Uống nhiều nước : Không phải chỉ khi có bệnh mới nên uống nhiều nước Các nhà nghiên cứu chỉ ra nước đóng vai trò quan trọng trong cơ thể con người. Đặc biệt khi bị viêm phế quản mãn tính, người bệnh nên uống nhiều nước có tác dụng giảm các triệu chứng ho rát cổ họng, long đờm hiệu quả.

Bệnh viêm phế quản mãn tính không nên ăn gì ?

Bên cạnh những thực phẩm mà người bệnh viêm phế quản nên ăn thì người bệnh viêm phế quản mãn tính không được ăn những thực phẩm dưới đây:

  • Đồ ăn nhiều muối: Đồ ăn nhanh là những thực phẩm chứa nhiều muối. Muối thường khiến tình trạng viêm phế quản nặng hơn. Người bệnh sẽ thấy những triệu chứng rát cổ họng nhiều hơn. Do vậy cần hạn chế những thực phẩm nhiều muối để cải thiện tình trạng bệnh.

Người mắc viêm phế quản mãn tính không nên ăn đồ ăn nhiều đường

  • Đường : Đồ ăn nhiều đường có thể khiến người bệnh trở nên khó thở hơn.
  • Đồ chua chát: Những loại quả chua chát như mận, sung… có thể khiến tình trạng viêm phế quản nặng hơn, dịch nhầy nhiều hơn và khó long đờm.
  • Thức ăn cay nóng: Đồ ăn cay nóng, đặc biệt đồ ăn nhiều dầu mỡ sẽ gây kích ứng hệ hô hấp của người bệnh.
  • Đồ uống có cồn: Nếu người bệnh không hạn chế đồ uống có cồn sẽ khiến người bệnh có những cơn ho kéo dài, kèm theo những triệu chứng khó thở, ho có đờm.
admin / Tháng Năm 23, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *