Bài giảng bệnh học viêm phế quản

 

Viêm phế quản là một bệnh lý hô hấp phổ biến mà nhiều người gặp phải, Hãy cùng chúng tôi phân tích qua bài giảng viêm phế quản dưới đây để có cái nhìn tổng quan nhất về bệnh học viêm phế quản.

Định nghĩa bệnh viêm phế quản

Bệnh học viêm phế quản là tình trạng viêm lớp niêm mạc các ống phế quản gây tổn thương ống thở và gây ra các hiện tượng ho và khó thở ở người bệnh.

Bài giảng bệnh học viêm phế quản

Bài giảng viêm phế quản

Bệnh học viêm phế quản thường xuất hiện ở mọi lứa tuổi khác nhau. Tuy nhiên, bệnh xuất hiện với tỉ lệ cao ở trẻ nhỏ và người già.

Bệnh viêm phế quản thường xuất hiện nhiều vào mùa xuân và mùa đông.

Phân loại bệnh học viêm phế quản

Viêm phế quản bệnh học thường có hai dạng chính đó là :

 • Viêm phế quản cấp tính: người bệnh sẽ có triệu chứng ho rát cổ họng trong thời gian ngắn ngày. Trong trường hợp bệnh học viêm phế quản do virus gây nên thì có thể tự khỏi được.
 • Viêm phế quản mãn tính: người bệnh sẽ có những triệu chứng viêm phế quản như ho có đờm, ho rát cổ họng nhiều ngày liên tiếp và có thẻ tái phát nhiều lần trong một năm.

Nguyên nhân gây bệnh viêm phế quản

Nguyên nhân gây viêm phế quản

Bệnh học viêm phế quản thường do một trong các nguyên nhân sau đây:

 • Do virus: nguyên nhân gây viêm phế quản ở người bệnh chủ yếu do virus gây nên chiếm tới trên 90%. Các loại virus phổ biến như là virus cúm, virus gây sởi ở trẻ nhỏ, các vi khuẩn nội bào…
 • Do hít phải hơi khói độc: môi trường bị ô nhiễm, nhiều khói bụi, hoặc do người bệnh hít phải thuốc lá, khí độc ở các hóa chất cũng là nguyên nhân gây nên bệnh viêm phế quản.
 • Yếu tố dị ứng: một trong các nguyên nhân gây nên bệnh viêm phế quản cũng do các tác nhân dị ứng gây nên.
 • Yếu tố thời tiết: bệnh học viêm phế quản còn là nguyên nhân do yếu tố thời tiết thay đổi thất thường. Đặc biệt trong thời tiết lạnh khiến virus dễ dàng phát triển, là mầm mống gây bệnh.

Chẩn đoán bệnh

Triệu chứng viêm phế quản gây ra những triệu chứng khó khăn cho người bệnh như ho nhiều, ho có đờm, cơ thể mệt mỏi, khó thở. Bên cạnh đó còn có một số triệu chứng khác đi kèm như là sốt, sụt giảm cân. Đặc biệt ở cơ thể trẻ nhỏ, nếu không có những phương pháp điều trị bệnh tốt có thể gây ra việc suy dinh dưỡng, sụt cân.

Những biến chứng của bệnh học viêm phế quản

Đối với những bệnh nhân viêm phế quản, nếu không được điều trị dứt điểm, bệnh có thể gây ra những biến chứng bệnh vô cùng phức tạp, cụ thể như là bệnh suy hô hấp, viêm phổi, nặng hơn bệnh có thể gây tử vong.

Những biến chứng của bệnh học viêm phế quản

Đối với trẻ nhỏ bị viêm phế quản có thể có các biến chứng như là:

Viêm tiểu phế quản tắc nghẽn: trẻ nhỏ nếu không được điều trị những cơn ho dứt điểm có thể dẫn đến ảnh hưởng các tiểu phế quản gây phù nề khiến ống thở bị hẹp lại và gây ra hiện tượng khó thở, nhiều khi phải thở rít lên. Đã có những trường hợp trẻ nhỏ bị viêm tiểu phế quản co thắt phải nhờ đến sự hỗ trợ của bình thở oxy.

Điều trị bệnh học viêm phế quản

Đối với những bệnh nhân viêm phế quản do virus gây nên có thể không cần đến việc điều trị, để bệnh tự khỏi. Tuy nhiên, những trường hợp viêm phế quản cấp tính và mãn tính cần có những biện pháp cụ thể như là:

Sử dụng thuốc: trong từng trường hợp bệnh nhân khác nhan sẽ có những chỉ định sử dụng thuốc khác nhau. Đặc biệt thuốc kháng sinh đối với cơ thể trẻ nhỏ thường không tốt. Do đó, khi điều trị bệnh người bệnh cần tuân theo sự chỉ định của bác sĩ về liều lượng dùng.

Điều trị triệu chứng: bằng cách nghỉ ngơi hợp lý và có chế độ dinh dưỡng và chế độ sinh hoạt khoa học. Không nên sử dụng thuốc lá, thuốc lào hoặc uống nước lạnh không tốt cho tình trạng bệnh.

Phòng tránh bệnh viêm phế quản

Cần có những biện pháp phòng tránh bệnh như là:

 • Giữ ấm cơ thể, đặc biệt khi thời tiết chuyển mùa.
 • Giữ gìn vệ sinh không gian ở sạch sẽ, thoáng đãng.
 • Nói không với thuốc lá, thuốc lào và khói bụi, ô nhiễm môi trường.
 • Tiêm phòng đầy đủ cho trẻ nhỏ. Với những trường hợp trẻ có triệu chứng viêm phế quản cần điều trị dứt điểm tình trạng bệnh.
 • Nên đi kiểm tra sức khỏe định kì để kiểm soát tình trạng bệnh tốt hơn.

Hi vọng với bài giảng viêm phế quản trên đây, sẽ giúp bạn đọc có đầy đủ thông tin về bệnh học viêm phế quản, phục vụ trong quá trình tìm kiếm thông tin.

Linh Chi

admin / Tháng Một 25, 2018

Bài viết liên quan

19 Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *