Bé 1 tuổi bị viêm phế quản cấp chăm sóc thế nào?

 

Bé 1 tuổi là đối tượng rất dễ bị viêm phế quản cấp và cần được cha mẹ chăm sóc thật cẩn thận. Nếu việc chăm sóc không đúng theo yêu cầu của bác sĩ hoặc chưa khoa học sẽ làm chậm quá trình tiến triển của bệnh hơn nữa cũng sẽ làm giảm hiệu quả của quá trình điều trị. Vậy để biết bé 1 tuổi bị viêm phế quản cấp cần chăm sóc như thế nào, chúng ta hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Bé 1 tuổi bị viêm phế quản cấp chăm sóc thế nào?

Dấu hiệu bệnh viêm phế quản cấp ở trẻ nhỏ

Muốn việc điều trị bệnh viêm phế quản cấp ơ trẻ diễn ra thật hiệu quả chúng ta cần phải phát hiện sớm nhất dấu hiệu của bệnh:

Trẻ 1 bị viêm phế quản cấp thường sẽ có biểu hiện như sốt cao, sổ mũi, hắt hơi, sốt, ho dai dẳng kéo dài có nhiều đờm, toàn thân trẻ mệt mỏi, không bú và nôn trớ.

Trong giai đoạn đầu của bệnh viêm phế quản cấp trẻ thường bị sốt nhẹ 38 độ C, có thể nhức đầu, nghẹt mũi, khó chịu, khó thở và các cơn ho kéo dài về đêm.

Vài ngày sau, khi chưa được chữa kịp thời, trẻ 1 tuổi viêm phế quản cấp sẽ có thêm những biểu hiện và triệu chứng như, đau rát họng, ho có đờm, đau vùng ngực mỗi khi ho. Chính vì thế phát hiện dấu hiệu bệnh ở mỗi giai đoạn giúp bố mẹ có thể tìm phương pháp điều trị bệnh hiệu nhất.

Nếu bệnh viêm phế quản cấp biến chứng thành suy hô hấp hay viêm phổi thì cha mẹ cần hết sức lưu ý vì đây là bệnh hết sức nguy hiểm cho trẻ nhỏ. Chứng khó thở trong suy hô hấp có thể dẫn đến tử vọng.

Chính vì thế, bố mẹ cần hết sức lưu ý đến việc điều trị viêm phế quản cấp ở trẻ em. Khi các triệu chứng ho sốt trở nên nặng hơn hoặc khi có dấu hiệu sốt cao, đau ngực, khó thở hãy tìm đến bác sĩ để có giải pháp đúng đắn nhất.

Cách chăm sóc bé 1 tuổi bị viêm phế quản cấp

Cách chăm sóc bé 1 tuổi bị viêm phế quản cấp bao gồm việc điều trị đúng đắn và khắc phục triệu chứng gây khó chịu ở trẻ giảm ho, giảm sốt. Kết hợp chế độ dinh dưỡng, ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý.

  • Cha mẹ tập cho bé ăn uống nghỉ ngơi hợp lý.
  • Cho trẻ ăn những thực phẩm nóng, chế độ ăn uống nhiều vitamin, các loại muối khoáng và các loại hoa quả tươi, uống đủ nước mỗi ngày giúp long đườm.
  • Cho trẻ nằm nghỉ ở những nơi thoáng mát, nhiệt độ thích hợp. vệ sinh thân thể cho bé hằng ngày.
  • Cho trẻ tránh xa những yếu tố gây kích thích niêm mạc phế quản như khói thuốc lá, thuốc lào, vệ sinh mũi, họng bằng các loại nước muối sinh lý.

Khắc phục triệu chứng bệnh viêm phế quản cấp ở trẻ nhỏ

Cha mẹ có thể sử dụng các loại thảo dược giảm ho trong đông y như ho hồng hấp đường, nước sắc cây rẻ quạt, quất hấp cùng mật ong, giúp giảm ho cho trẻ rất hiệu quả.

Nếu bé 1 tuổi bị viêm phế quản cấp sốt trên 38 độ C cha mẹ có thể cho trẻ dùng thuốc hạ sốt bằng cách chườm ấm cho trẻ tại những vùng như trán, nách, bẹn, tay, chân… đây là những cách chữa bệnh viêm phế quản ở trẻ rất hiệu quả.  Làm thông thoáng mũi cho trẻ dễ thở bằng các loại giấy thấm và các loại dung dịch vệ sinh mũi hiệu quả.

Hi vọng bài viết cách chăm sóc bé 1 tuổi bị viêm phế quản cấp có thể mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho các mẹ trong việc chăm sóc trẻ 1 tuổi bị viêm phế quản cấp tính.

https://chuyenkhoahohap.net chia sẻ các kiến thức về bệnh đường hô hấp thường gặp

admin / Tháng Bảy 18, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *