Bé 13 tháng bị viêm phế quản cấp tính

 

(Bé 13 tháng bị viêm phế quản cấp tính) Mỗi khi thời tiết thay đổi sẽ là điều kiện thuận lợi khiến vi khuẩn và virus phát triển nhiều gây nên các bệnh về đường hô hấp cho trẻ nhỏ và người cao tuổi. Trong đó đối tượng trẻ 13 tháng là đối tượng dễ mắc bệnh viêm phế quản cấp hơn cả. Bệnh tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu không chữa sẽ dễ biến chứng thành viêm phổi, suy hô hấp hoặc hen suyễn.

Bé 13 tháng bị viêm phế quản cấp tính

Để mách các mẹ cách chăm sóc bé 13 tháng bị viêm phế quản cấp tính nhanh khỏi và hạn chế tình trạng bệnh tái phát, dưới đây chúng tôi xin đưa ra một số thông tin quan trọng về bệnh viêm phế quản cấp tính giúp các mẹ chăm sóc con hiệu quả.

Viêm phế quản cấp tính kèm sốt ở trẻ nhỏ

Không phải tất cả các bé 13 tháng bị viêm phế quản cấp tính:

Ho và sốt là một trong những biểu hiện của chứng bệnh viêm họng cấp. Thời tiết diễn biến bất thường, khí hậu tự nhiên lạnh, khí ẩm là môi trường thuận lợi để vi khuẩn liên cầu phát triển gây nhiễm đường hô hấp như viêm phế quản cấp tính, sau đó phát triển thành các bệnh khác nguy hiểm hơn.

Có thể bạn quan tâm: Trẻ bị viêm phế quản sốt nhiều ngày

Các biểu hiện của bé 13 tháng bị viêm phế quản cấp tính ở trẻ bao gồm:

  • Bệnh phát đột ngột, sốt cao đến 39-40 độ C. Tuy nhiên tùy từng cơ địa nên không phải tất cả các trẻ bị viêm phế quản đều sốt.
  • Trẻ ho, ho có đờm hoặc không, nuốt đau, nếu trẻ có biểu hiện biếng ăn, mệt mỏi, chảy nước mũi thì có thể trẻ bị cảm cúm kèm viêm họng.
  • Vì những biểu hiện bệnh viêm phế quản khá giống với triệu chứng bệnh viêm họng nên khi thấy trẻ có dấu hiệu, cha me nên đưa trẻ đến bệnh viện để các bác sĩ thăm khám và điều trị.
  • Viêm phế quản giai đoạn cấp tính ban đầu và sốt thường diễn biến trong từ 3 đến 4 ngày, sau đó, sốt sẽ giảm dần, sau đó nếu không điều trị hiệu quả và kịp thời bệnh sẽ biến chứng sang viêm phế quản mãn tính.

Viêm phế quản cấp kèm theo sốt ảnh hưởng đến tim

Nếu bé 13 tháng bị viêm phế quản cấp và sốt ở trẻ có thể biến chứng sang bội nhiễm, bệnh kéo dài sẽ có những biến chứng như mũi, tai, suy hô hấp, suy tim.

Ngoài ra trẻ bị viêm phế quản lâu ngày cũng sẽ khó chữa hơn và dễ dàng biến chứng thành hen suyễn, hen phế quản gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ nhỏ.

Bé 13 tháng bị viêm phế quản cấp tính mẹ cần chý ý

Thuốc có thể là phương pháp điều trị nhanh chóng nhưng không phải tối ưu nhất. Bởi thuốc chỉ điều trị triệu chứng, không điều trị từ gốc lên, trẻ rất dễ bị tái phát, hơn nữa cũng không có lợi cho trẻ sau này khi lạm dụng thuốc, đặc biệt là kháng sinh.

Khi bé 13 tháng bị viêm phế quản cấp tính sốt cha mẹ cần chú ý chăm sóc trẻ như sau:

  • Dùng khăn ấm hơi khô, lau khắp người bé tại nách và bẹn của bé khi nằm. Thay đổi khăn liên tục. Đến khi trẻ hạ nhiệt độ 38 độ C thì cho trẻ mặc quần áo thoáng mát, để trẻ nằm ở nơi tránh gió quạt, đồng thời theo dõi nhiệt độ cơ thể bé thường xuyên để phát hiện những bất thường.
  • Sử dụng dung dịch nước muối sinh lý nồng độ 0,9 % để nhỏ mũi cho bé. Vệ sinh cả tai-mũi-họng cho bé thật sạch.
  • Trong bữa ăn hằng ngày nên cung cấp đầy đủ các loại chất dinh dưỡng cho bé bao gồm các loại rau, củ, quả, thịt, trứng, cá, đậu, rau quả… cần tăng cường lượng sữa  mẹ cho bé bú mỗi ngày.
  • Không được tự ý dùng thuốc kháng sinh khi chưa có sự cho phép của bác sĩ. Không dùng nước nhỏ mũi của người  khác cho bé.
  • Không cho bé dùng thuốc của các bé khác bị bệnh giống.

Xem thêm thông tin về các bệnh đường hô hấp tại: https://chuyenkhoahohap.net/

admin / Tháng Bảy 16, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *