Bé bị viêm phế quản nên ăn gì và kiêng ăn gì?

 

Trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị viêm phế quản nhất. Chính vì vậy, để điều trị bệnh viêm phế quản ở trẻ nhỏ, ngoài việc điều trị bằng thuốc thì cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng của trẻ. Vậy khi bé bị viêm phế quản nên ăn gì và kiêng ăn gì và cách giải quyết khi bé bị viêm phế quản không chịu ăn? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ để bạn đọc có thể tham khảo:

Bé bị viêm phế quản nên ăn gì?

Khi trẻ nhỏ có các triệu chứng viêm phế quản thì các bậc phụ huynh cần lưu ý đến những thực phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ bị viêm phế quản nên ăn sau đây:

Bé bị viêm phế quản nên ăn gì?

Khi bé bị viêm phế quản nên ăn gì

  • Rau xanh: rau xanh có rất nhiều vitamin và chất xơ, bổ sung rất tốt các loại vitamin cho cơ thể của trẻ nhỏ. Ngoài ra, trong các loại rau xanh còn chứa nhiều chất chống oxy hóa giảm thiểu tình trạng viêm phế quản, triệu chứng ho rát cổ họng cũng được cải thiện.
  • Hoa quả: đi kèm với các loại rau xanh là những hoa quả tươi ngon không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của trẻ nhỏ. Trong các loại quả chứa nhiều vitamin và dưỡng chất cho cơ thể của trẻ nhỏ. Đặc biệt là các loại quả mọng như dâu tây, táo…bổ sung nhiều vitamin cho cơ thể.
  • Sữa và các sản phẩm từ sữa: trẻ bị viêm phế quản nên ăn các sản phẩm từ sữa. Đặc biệt là sữa chua vì trong sữa chua chứa nhiều vi khuẩn có lợi, tạo sức đề kháng tốt cho trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, các sản phẩm từ sữa còn cung cấp nhiều protein, vitamin và canxi cho cơ thể, đẩy mạnh phát triển toàn diện của trẻ. Chính vì thế, các bậc phụ huynh tuyệt đối không nên bỏ qua những sản phẩm giàu dinh dưỡng này cho con em mình.
  • Các thực phẩm giàu dinh dưỡng: như gạo, bột ngũ cốc…cũng là những chất dinh dưỡng mà bé bị viêm phế quản nên ăn. Đây đều là những thực phẩm dễ tiêu, hấp thụ tốt chơ cơ thể của bé để bé phát triển tốt nhất.
  • Uống nhiều nước: khi trẻ bị viêm phế quản các bậc phụ huynh cũng lưu ý cho trẻ uống nhiều nước. Khi trẻ ho nhiều khiến cổ họng khô lại và nước còn có tác dụng làm lỏng đờm trong cổ họng của trẻ.

Trẻ bị viêm phế quản kiêng ăn gì?

Bên cạnh những thực phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ bị viêm phế quản thì những thực phẩm sau đây nằm trong nhóm thực phẩm mà trẻ bị viêm phế quản kiêng ăn:

Trẻ bị viêm phế quản kiêng ăn gì?

Bé bị viêm phế quản không nên ăn gì?

  • Hạn chế các món ăn chiên rán: trẻ nhỏ thường rất thích các món ăn chiên dầu mỡ như khoai tây chiên, ngô chiên… nhưng nếu cho trẻ ăn quá nhiều các đồ ăn này sẽ khiến bé dễ bị béo phì và không kiểm soát được việc điều trị bệnh viêm phế quản.
  • Hạn chế các đồ ăn mặn,đồ ăn chứa nhiều muối: muối chính là thủ phạm gây ra nhiều dịch nhầy là đờm trong cổ họng của trẻ nhỏ. Ngoài ra, đồ ăn nhiều muối còn khiến tình trạng bệnh viêm phế quản ở trẻ nhỏ nặng hơn. Do đó, các bậc phụ huynh hạn chế cho trẻ nhỏ ăn nhiều đồ ăn mặn, đồ ăn chứa nhiều muối.
  • Các đồ ăn ngọt cũng cần hạn chế ở mức tối đa: Bánh kẹo ngọt đều là sở trường của trẻ nhỏ. Nhưng nếu nuông chiều trẻ ăn nhiều sẽ khiến tình trạng bệnh của trẻ nguy hiểm hơn.
  • Các đồ ăn cay nóng cũng không nên cho trẻ ăn: bởi những đồ này có thể gây viêm nhiễm vùng niêm mạc phế quản.

Bé bị viêm phế quản không chịu ăn phải làm sao?

Khi bé bị viêm phế quản không chịu ăn là do cơ thể của trẻ đang có những khó chịu bên trong, đặc biệt là dịch đờm ở cổ họng khiến trẻ khó chịu. Do đó, khi bé bị viêm phế quản không chịu ăn các bậc phụ huynh chớ nên lo lắng quá, bình tĩnh điều trị bệnh cho trẻ bằng các phương pháp phù hợp để tình trạng bệnh giảm thiểu. Đặc biệt, các mẹ tìm hiểu cách để giúp bé đưa đờm ra ngoài, như vậy, bé sẽ sớm ăn uống ngoan trở lại. Một điều lưu ý là khi bé bị viêm phế quản thì bác mẹ cần tìm hiểu vấn đề bé bị viêm phế quản nên ăn gì và kiêng ăn gì để có thể bổ sung dinh dưỡng hợp lý cho bác bé nhé.

Có thể nói rằng, trẻ nhỏ hay người lớn viêm phế quản cần ăn uống hợp lý, khoa học để có sức khỏe tốt, giảm thiểu tình trạng bệnh viêm phế quản. Vì vậy các mẹ cần chú ý khi bé bị viêm phế quản nên ăn gì và kiêng ăn gì. Đồng thời, nên kết hợp điều trị bằng thuốc và điều trị dứt điểm để bệnh khỏi hẳn, không nên để bệnh dai dẳng có thể có nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Có thể bạn quan tâm: 

admin / Tháng Một 22, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *