Bé bị viêm phế quản và đi ngoài chữa như thế nào?

 

Trẻ nhỏ có sức đề kháng yếu khi thời tiết thay đổi dễ dàng bị viêm phế quản, ho, viêm họng. Nếu bệnh nhẹ trẻ chỉ bị sốt vài ngày và được cha mẹ chăm sóc rất tốt sẽ nhanh khỏi. Nếu bệnh nặng trẻ dễ dàng biến chứng thành những bênh nguy hiểm hơn  như viêm phổi, viêm phế quản.

Tại sao trẻ hay bị viêm phế quản?

Phế quản là đường không khí đi từ ngoài vào trong phổi, cung cấp oxy cho cơ thể nếu nó bị viêm người bệnh sẽ gặp những triệu chứng vô cùng khó chịu như.: ho, sổ mũi, đờm, khó thở, sốt. Tuy nhiên viêm sẽ trơ thành bệnh lý khó chữa nếu bệnh để quá lâu và người bệnh điều trị không đúng cách.

Tại sao trẻ hay bị viêm phế quản

Tại sao trẻ hay bị viêm phế quản

Bởi vậy khi trẻ bị viêm phế quản kèm theo tiêu chảy thì cha mẹ không nên quá lo lắng. Hãy bình tĩnh theo dõi những biểu hiện để xác định bệnh rõ dàng sau đó cho trẻ đến cơ sở bệnh viện uy tín để kiểm tra và điều trị.

Bé bị viêm phế quản và đi ngoài còn có thể do nguyên nhân viêm mũi, viêm xoang, viêm họng. Bệnh viêm phế quản và đi ngoài có thể biến chứng thành viêm phổ, viêm tai giữ. Trẻ đi ngoài mất nước nên cơ thể sẽ rất mệt mỏi và khó chịu.

Trẻ bị viêm phế quản có những biểu hiện gì?

Sốt: Trẻ bị viêm phế quản đột ngột sốt cao 40 độ C, sốt trong 3 ngày.
Trẻ quấy khóc trẻ kém ăn, đôi khi nôn ói, nhiều trẻ kèm theo cả tiêu chảy.
Ngạt mũi kèm theo tình trạng chảy nước mũi, mũi nhầy mủ và ho.

Các biểu hiện bệnh trẻ viêm phế quản và tiêu chảy kéo dài 5-7 ngày rồi thuyên giảm, nếu người bệnh kéo dài trên 7 ngày thì coi trừng bệnh đã biến chứng sang các bệnh khác nguy hiểm hơn.

Xử trí khi trẻ bị viêm phế quản và tiêu chảy

Nếu trẻ bị viêm phế quản và tiêu chảy kèm sốt cao trên 38 độ C, cần hạ sốt bằng phương pháp dùng thuốc hạ sốt và cho trẻ dùng những loại thực phẩm có tác dụng thành nhiệt.

Dùng khăn bông thấm nước ấm bằng thân nhiệt cho trẻ tầm 40 độ C, vắt sao cho ráo nước, lau khắp người và xếp các khăn này để vào hai bên nách. Đổi khăn đến khi nhiệt độ của trẻ hạ xuống thấp, cho trẻ mặc các loại quần áo thoáng mát, mỏng, tránh gió lạnh lùa, không cho trẻ ngồi trước quạt vẫn phải theo dõi nhiệt độ của trẻ thường xuyên.

Xử trí khi trẻ bị viêm phế quản và tiêu chảy

Xử trí khi trẻ bị viêm phế quản và tiêu chảy

Dùng thuốc hạ sốt paracetamol theo chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh đó cần cho trẻ uống nhiều nước.

Nhỏ mũi bằng dung dịch nước muối sinh lý 0,9%, ngày 5 lần đến khi trẻ hết chảy nước mũi, việc chảy nước mũi xuống cổ họng có thể làm trẻ bị viêm phế quản lâu hơn.

Đặc biệt cần theo dõi để phát hiện các biến chứng, điều trị kịp thời. Khi thấy trẻ bị có mủ ở tai cần cho trẻ dùng kháng sinh để tránh những biến chứng màng nhĩ thủng.

Không nên tự ý dùng thuốc kháng sinh khi chưa có chỉ định của bác sĩ, thầy thuốc, vì sẽ làm bệnh nặng hơn. Không cho trẻ dùng thuốc nhỏ mũi của người khác.

Chữa tiêu chảy ở bé bị viêm phế quản và đi ngoài cần cho bé sử dụng kết hợp thuốc điều trị tiêu chảy, thuốc do bác sĩ kê đơn, có thể cho bé ăn lá mơ lông, uống rượu tỏi để bệnh nhanh khỏi.

Bổ sung chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng thịt, cá, trứng, đậu, rau củ quả giúp tăng cường vitamin và khoáng chất cần thiết. Có như vậy mới giúp trẻ nhanh chóng hồi phục.

Hi vọng bài viết trên đã giúp cha mẹ có thêm thông tin về trẻ bị viêm phế quản và đi ngoài từ đó có giải pháp chăm sóc và điều trị phù hợp cho trẻ.

admin / Tháng Sáu 20, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *