Bệnh hen phế quản có chữa được không

 

Hỏi: Chào bác sĩ !

Bố tôi năm nay 60 tuổi, có tiền sử bị hen khoảng 5 năm. Mỗi lần phát bệnh, ông thường có triệu chứng như là ho nhiều, khó thở, đôi khi phải rít lên.Đặc biệt vào ban đêm và sáng khi ngủ dậy. Bố tôi đã điều trị nhiều loại thuốc khác nhau và chưa có dấu hiệu khỏi bệnh. Chính vì vậy, tôi muốn nhờ bác sĩ giải đáp bệnh hen phế quản có chữa được không? Xin cảm ơn bác sĩ.

( Phương Hà-Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội)

Trả lời:

Chào bạn Phương Hà, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Chúng tôi đã nắm bắt được sơ qua tình trạng của bố bạn. Về câu hỏi của bạn bệnh hen phế quản có chữa khỏi được không là những câu hỏi chúng tôi nhận được rất nhiều từ bạn đọc. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Bệnh hen phế quản có chữa được không

Bệnh hen phế quản được coi là một căn bệnh mãn tính về đường hô hấp có những triệu chứng cụ thể như bạn đã nêu.  Tuy nhiên, chính vì bệnh hen phế quản là bệnh mãn tính nên không thể chữa khỏi được và sẽ chung sống với người bệnh suốt đời. Và người bệnh hen phế quản vẫn có thể kiểm soát được những cơn hen nếu có những phương pháp điều trị bệnh thích hợp.

Nếu như trước đây, người bệnh hen phế quản thường sử dụng các phương pháp dân gian để điều trị bệnh thì hiện nay,phương pháp điều trị theo tây y và y học cổ truyền cũng được áp dụng rộng rãi. Đặc biệt điều trị theo phương pháp y học cổ truyền được rất nhiều người tin tưởng.

Chủ yếu việc điều trị hen phế quản dựa vào các loại thuốc cắt cơn và dự phòng. Các dạng thuốc xịt dự phòng hay dạng hít được sử dụng phổ biến với bệnh nhân hen phế quản. Tuy nhiên, khi điều trị bệnh hen phế quản người bệnh lưu ý nên mang thuốc theo bên người, phòng trường hợp phát bệnh ở mọi lúc, mọi nơi.

Điều trị dự phòng và cắt cơn các cơn hen phế quản là việc làm thường ngày đối với bệnh nhân hen phế quản. Và khi điều trị người bệnh tuyệt đối tuân thủ theo sự chỉ định của các bác sĩ, thầy thuốc về cách và liều lượng dùng thuốc. Ngoài ra, cách tốt nhất là cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và chế độ sinh hoạt để phòng tránh những biến chứng nguy hiểm của bệnh hen phế quản. Một số cách dự phòng mà chúng tôi có thể lưu ý đến bạn đọc như là:

  • Hạn chế tiếp xúc và tránh xa các loại mỹ phẩm hóa chất gây dị ứng như nước hoa, khói bụi, đặc biệt là khói thuốc lá.
  • Hạn chế tiếp xúc với lông vật nuôi như chó mèo…bởi đây là những tác nhân chính gây ra những cơn hen phế quản.
  • Ngoài ra,người bệnh cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Bệnh nhân hen phế quản nên ăn các thực phẩm tốt như đậu đen, hành, tỏi, khoai sọ… Người bệnh nên ăn những thực phẩm lỏng, dễ tiêu.
  • Tập luyện thể dục thể thao điều độ, đặc biệt nên tập những bài tập yoga hít thở đều tốt cho tình trạng sức khỏe.
  • Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên giữ tinh thần thoải mái nhất, hạn chế kích động và stress.

Hi vọng với những giải đáp trên đây của chúng tôi có thể giúp bạn Phương Hà cũng như bạn đọc giải đáp được thắc mắc bệnh hen phế quản có chữa được hay không.

admin / Tháng Ba 5, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *